Thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất là bao lâu 2023?

119
Thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất là bao lâu 2023?

Khi chuyển nhượng đất, người sử dụng đất cần đăng ký biến động đất đai để sang tên sổ đỏ. Sau một thời gian được quy định thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất. Do đó, người sử dụng đất cần nắm được quy định về thời cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất. Vậy, Thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất là bao lâu? Để nắm rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tìm luật nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP
  • Thông tư 156/2013/TT-BTC

Điều kiện chuyển nhượng đất

Để đất có thể được chuyển nhượng quyền sử dụng hợp pháp thì chúng phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

– Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất

Thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất là bao lâu?

Pháp luật đã quy định cụ thể về thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất, người sử dụng đất có thể dựa vào đó để bảo đảm quyền lợi của bản thân. Theo Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”.

Như vậy, phải sang tên sổ đỏ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất; nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP cũng quy định rõ về thời gian giải quyết thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng đất (thời gian sang tên sổ đỏ) như sau:

“Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày”.

Như vậy, thời gian sang tên Sổ đỏ theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày.

Lưu ý:

  • Thời gian giải quyết thủ tục trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
  • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận được tăng thêm 10 ngày (không quá 40 ngày), thời gian sang tên Giấy chứng nhận tăng thêm 10 ngày (không quá 20 ngày).

Hồ sơ cấp, sang tên sổ đỏ hợp lệ là hồ sơ bảo đảm đầy đủ các nội dung sau:

+ Hồ sơ có đầy đủ thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục theo quy định.

+ Nội dung được kê khai trong các giấy tờ (đối với các giấy tờ phải kê khai) phải đầy đủ theo quy định.

+ Nội dung được kê khai giữa các giấy tờ phải bảo đảm thống nhất.

Như vậy, Thời gian cấp sổ đỏ khi chuyển nhượng, tặng cho đất là không quá 10 ngày làm việc; không quá 20 ngày làm việc đối với xã vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất là bao lâu 2023?

Thời hạn khai nộp thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ như thế nào?

Người sử dụng đất khi sang tên sổ đỏ cần nộp đầy đủ thuế, lệ phí theo quy định. Theo điểm d khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi bởi khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC) quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất được quy định như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là 10 (mười) ngày kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Căn cứ điểm đ khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về thời hạn nộp thuế như sau:

– Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Căn cứ khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về thời hạn khai, nộp lệ phí trước bạ như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

– Thời hạn nộp lệ phí trước bạ tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thời gian cấp sổ đỏ chuyển nhượng đất là bao lâu 2023?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Hy vọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Cách xử lý khi bị chậm sang tên Sổ đỏ?

Cách 1: Hỏi bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ sang tên sổ đỏ về việc chậm thực hiện
Cách 2: Khiếu nại
– Khiếu nại bằng đơn
– Khiếu nại trực tiếp
Cách 3: Khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính tại Tòa án nhân dân

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục bắt buộc không?

Sang tên là một thủ tục bắt buộc để nhà nước quản lý đất đai. Nội dung này được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013 như sau:
“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”.
Ngoài ra, quy định bắt buộc còn thể hiện bằng quy định xử phạt vi phạm hành chính nếu không thực hiện sang tên đúng thời hạn.

5/5 - (1 bình chọn)