Mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023

143
Mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023

Ô tô, xe máy là phương tiện đi lại thông dụng và là tài sản có giá trị lớn của nhiều gia đình. Vì đi lại là nhu cầu thiết yếu nên việc mua bán ô tô, xe máy là hoạt động phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ mua bán giữa các đại lý với tư nhân mà nhu cầu mua bán xe cũ, trao đổi, sang nhượng giữa các cá nhân với nhau cũng phổ biến. Vì xe máy và ô tô là tài sản phải đăng ký nên việc mua bán xe đã qua sử dụng liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu và phải tuân theo quy định của pháp luật. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn mua bán xe máy khi cần nhé!

Mẫu giấy mua bán xe máy là gì?

Mẫu giấy mua bán xe máy là hợp đồng mua bán xe máy bình thường. Đó là sự chuyển giao quyền sở hữu xe máy giữa người mua và người bán. Bên Mua có trách nhiệm thanh toán cho Bên Bán một số tiền nhất định để được sở hữu xe máy của Bên Bán.

Giấy mua bán xe máy viết tay có giá trị pháp lý không?

Theo quy định Điều 401 BLDS 2015 thì hiệu lực của hợp đồng được quy định như sau.

Thứ nhất, hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm được giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật hiện hành có quy định khác.

Thứ hai, kể từ thời điểm giao kết hợp đồng, các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo thỏa thuận. Thỏa thuận này chỉ có thể được sửa đổi hoặc chấm dứt theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, hợp đồng nói chung, đặc biệt là hợp đồng mua bán xe viết tay vẫn có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhau theo thỏa thuận.

Theo quy định tại Điều 8 khoản 2 Thông tư 58/2020/TT-BGTVT:

Hồ sơ chuyển quyền sở hữu bao gồm một trong các giấy tờ sau:

a) Hóa đơn, chứng từ tài chính (giấy biên nhận, biên nhận) hoặc chứng từ mua bán, tặng cho xe cơ giới (giấy quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật.

b) Giấy tờ mua bán xe, cho, tặng của cá nhân có xác nhận, công chứng, chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang phục vụ trong lực lượng vũ trang và của công dân nước ngoài đang phục vụ trong cơ quan, đơn vị đó. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

c) Đối với xe do Công an thanh lý: Quyết định thanh lý xe của cơ quan có thẩm quyền và hóa đơn bán tài sản nhà nước hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước.

d) Đối với xe quân sự tháo dỡ: Giấy đăng ký xe, công văn xác nhận xe đã tháo dỡ khí tài do Cục Quản lý xe cơ giới Bộ Quốc phòng cấp và hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn bán hàng công sản. “

Giấy tờ mua bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới có hiệu lực. Vì vậy, đối với trường hợp mua bán xe, để làm thủ tục sang tên xe thì bản thân người đó cần có giấy mua bán xe viết tay có xác nhận, chứng thực của cơ quan công chứng hoặc tổ chức hành nghề công chứng

Mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023
Mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023

Nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán xe

Tất cả các hợp đồng đều có nội dung xác định sự thỏa thuận giữa các bên. Hợp đồng mua bán xe máy căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng mua bán bất động sản cũng giống như hợp đồng mua bán xe máy. Ngoài ra, dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện của hai bên, hợp đồng mua bán xe máy phải đáp ứng các điểm sau để đảm bảo hiệu lực của hợp đồng. Nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán xe ô tô cần bao gồm:

Thông tin cụ thể của các bên (bên bán và bên mua): tên, số CMND, thường trú….

Chi tiết hợp đồng: Thông tin cụ thể về xe mua bán như biển số, loại xe.

Phương thức thanh toán/Phí mua xe

Nghĩa vụ của các bên khi mua bán xe

Điều khoản cuối cùng: Thủ tục giải quyết tranh chấp, Cam kết…

Chữ ký của các bên.

Chủ thể của mẫu đơn mua bán xe máy

Đối với người bán:

Người bán xe phải là chủ sở hữu hợp pháp của xe và từ 18 tuổi trở lên. Trừ trường hợp xe thuộc sở hữu chung của vợ và chồng, nếu không thì cả hai bên phải giao kết hợp đồng với tư cách là bên bán. Giấy chứng nhận chỉ là tên cá nhân.

Trường hợp chủ sở hữu hợp pháp không thể tự mình tham gia giao dịch thì trong hợp đồng ủy quyền có thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia giao dịch.

Xin nhắc lại, người được ủy quyền phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được tham gia giao dịch mua bán xe. Chẳng hạn, từ đủ 18 tuổi trở đi, không bị hạn chế về khả năng tham gia tố tụng dân sự thì hãy tham gia tố tụng dân sự.

Đối với người mua:

Để tham gia giao dịch, người mua xe phải đủ 18 tuổi trở lên và không bị loại hoặc không đủ tiêu chuẩn.

Trường hợp người mua không thể tự mình hoàn tất hợp đồng mua bán xe có thể ủy quyền cho người khác tham gia giao dịch thay mình thông qua hợp đồng ủy quyền.
Xin nhắc lại, người được ủy quyền phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được tham gia giao dịch mua bán xe. Chẳng hạn đủ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chế khả năng tham gia tố tụng dân sự.

Hướng dẫn mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023

Khi viết hợp đồng mua bán xe máy cá nhân, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Người bán điền chính xác và đầy đủ tên chủ xe theo giấy đăng ký xe
  • Người bán ghi đầy đủ thông tin xe: biển số, hãng, loại xe, số máy. Màu khung cùng giấy tờ xe khi bàn giao cho chủ mới.
  • Các bên thống nhất giá bán và lập phiếu mua bán ô tô/xe máy
  • Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên giấy tờ mua bán xe ô tô của hai bên phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
  • Nếu bạn đang ở một địa điểm tạm thời, bạn có thể xác thực chính mình tại địa điểm tạm thời

Tải xuống mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Mẫu đơn mua bán xe máy mới năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như viết mẫu đơn xin nghỉ việc. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Giấy mua bán xe viết tay sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Hiện nay, do quy định của Bộ luật dân sự về giao dịch dân sự hay hợp đồng không có nội dung quy định về thời hạn của hợp đồng mua bán ô tô viết tay. Nội dung giấy bán xe chỉ nêu điều khoản thanh toán và ngày giao xe.
Căn cứ Thông tư 58/2020/TT-BGTVT ngày 16/6/2020, cụ thể Điều 6(4) Quy định quy định về thủ tục đăng ký, cấp, thu hồi biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
“4. Tổ chức, cá nhân mua bán, điều chuyển, tặng, cho, thừa kế xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chuyển quyền sở hữu xe phải đến Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp cho mình.
Vì vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy bán xe, người mua phải đến Công an địa phương làm thủ tục cấp giấy kiểm định và biển số xe.

Đối tượng của mẫu đơn mua bán xe máy là ai?

Đối tượng của hợp đồng mua bán thường là bất động sản.
Tuy nhiên, trong một hợp đồng xe máy, xe máy là tài sản quan trọng nhất.
Xe máy là tài sản do chính phủ kiểm soát thông qua đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.
Ngoài ra, xe máy là phương tiện giao thông có giá trị nên phương thức di chuyển, đăng ký xe máy phải tuân theo quy định về đăng ký xe của Bộ Công an.
Đặc biệt, xe máy cũ từ hợp đồng mua bán xe máy cũ có thể trở thành tài sản của hợp đồng này.

5/5 - (1 bình chọn)