Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023

241
Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023

Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước hay đơn từ chức là một trong những giấy tờ quan trọng trong toàn bộ quy trình xin nghỉ việc theo quy định. Tùy từng trường hợp xin thôi việc cụ thể và trên cơ sở hợp đồng lao động đã ký kết, viên chức sẽ trình bày nội dung và lý do thôi việc theo quy định của pháp luật. Để được cấp trên cho phép nghỉ việc theo đúng quy định, công chức sẽ phải viết đơn xin nghỉ việc gửi người đứng đầu đơn vị, cơ quan nơi mình công tác. Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước không quá khác biệt so với mẫu đơn xin nghỉ việc thông thường, ở đó bạn cũng cần nêu rõ thông tin cá nhân và giải thích lý do nghỉ việc… để được cấp quản lý chấp thuận. Mời bạn đọc tham khảo mẫu đơn ở bài viết dưới đây nhé!

Đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước là gì?

Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước hay còn gọi là đơn xin nghỉ việc được áp dụng cho các đối tượng làm việc trong cơ quan nhà nước như công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo hợp đồng lao động. Đây là giấy tờ quan trọng giúp hoàn tất mọi thủ tục thôi việc theo quy định.

Ngoài ra, hình thức nghỉ việc này cũng sẽ được áp dụng tùy theo từng trường hợp nghỉ việc cụ thể căn cứ vào hợp đồng lao động đã ký kết trước đó. Qua đây, cán bộ, viên chức sẽ thể hiện nội dung và đưa ra lý do xin nghỉ việc theo quy định pháp luật.

Công chức nhà nước gồm những ai?

Công chức nhà nước Việt Nam phải là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh, nằm trong biên chế hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan, đơn vị được nêu cụ thể tại Nghị định 06 năm 2010 gồm:

 • Trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Trong Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước;
 • Trong Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tổ chức khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập;
 • Trong cơ quan hành chính ở cấp tỉnh, cấp huyện;
 • Trong hệ thống Tòa án nhân dân, hệ thống Viện Kiểm sát nhân dân;
 • Trong cơ quan của tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, tỉnh, huyện;
 • Trong cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.
Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023

Quy định về nghỉ việc cơ quan nhà nước

Cơ quan nhà nước là một trong những bộ phận cấu thành của bộ máy nhà nước mang quyền lực nhà nước được thành lập và ủy quyền đai diện cho nhân dân theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện các nhiệm vụ, chức năng của nhà nước. Thông thường, các cơ quan nhà nước có chế độ tuyển dụng và tuyển chọn riêng và được pháp luật quy định cụ thể, nhân viên làm việc cho các cơ quan nhà nước thường là công chức hoặc viên chức. Ngoài ra, người lao động làm việc cho các cơ quan nhà nước cũng được pháp luật quy định thời hạn nghỉ cụ thể.

Theo quy định Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019, công chức là công dân Việt Nam có thể được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh. tương ứng với vị trí việc làm tại: Cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, huyện; trong cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; Cơ quan, đơn vị Công an nhân dân không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan đang phục vụ chuyên nghiệp, sĩ quan, công nhân viên Công an nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Công chức xin thôi giữ chức vụ phải có đơn đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, nếu được chấp thuận, công chức sẽ nhận được văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền (Khoản 2, Mục 59 Luật Cán bộ quản lý và công chức 2008).

Về quy định viên chức, theo Điều 2 Luật Viên chức 2010, công dân Việt Nam được tuyển dụng làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo hình thức hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của sự nghiệp công lập, cơ quan công quyền; Đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trường hợp viên chức có nguyện vọng từ chức, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, viên chức phải có văn bản gửi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, nếu người lao động đồng ý sa thải người lao động thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, trước khi nghỉ việc, người sử dụng lao động phải nộp đơn nghỉ việc trong thời hạn quy định để đảm bảo đúng thủ tục.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước cũng không có quá nhiều khác biệt so với mẫu đơn xin nghỉ việc thông thường. Người viết đơn trình bày nội dung và nêu lý do xin thôi việc theo quy định của pháp luật. Nội dung của đơn phải đảm bảo đầy đủ các phần nội dung theo thể thức quy định của văn bản hành chính. Thông thường, nội dung của đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước bao gồm:

Phần mở đầu: quốc hiệu và tiêu ngữ, ngày tháng năm yêu cầu, tên yêu cầu.

Nội dung bao gồm

 • Thông tin cá nhân: họ và tên, chức vụ, địa chỉ công tác hiện tại
 • Lý do xin nghỉ là phần quan trọng nên cần trình bày rõ ràng, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. Một số lý do có thể được sử dụng và được lãnh đạo tán thành, chẳng hạn như không được giao công việc đúng chuyên môn, nghiệp vụ; Năng lực còn yếu, chưa đáp ứng được công việc được giao; Cần tập trung vào việc học tập, trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng.
 • Thời hạn xin nghỉ: ứng viên cần ghi chú chính xác thời gian xin nghỉ chính thức để cơ quan nắm rõ và có nhân sự thay thế phù hợp.
 • Nội dung bàn giao: cần liệt kê rõ ràng các công việc, tài sản của cơ sở nơi mình làm việc để tránh vướng mắc về sau.
 • Kết thúc: Xác nhận đã nhận và ký tên.

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Mẫu đơn xin nghỉ việc trong cơ quan nhà nước năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như mẫu đơn xin thôi việc mới nhất. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Quy định nghỉ việc đối với công chức, viên chức như thế nào?

Trường hợp 1: Là viên chức và làm việc theo Hợp đồng làm việc
Trường hợp 2: Là công chức

Bao nhiêu ngày sau nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP như sau:
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định thôi việc được ban hành, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải thanh toán trợ cấp thôi việc đối với công chức.

Trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

Cứ một năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

5/5 - (1 bình chọn)