Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023

131
Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023

Các tội phạm liên quan đến lừa đảo đang gia tăng hàng ngày, chẳng hạn: lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chính mình; trộm cắp tài sản… Khi bị mất tài sản, cá nhân, tổ chức phải trình báo cơ quan có thẩm quyền; yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra; điều tra vụ án, điều tra để tạo điều kiện thu hồi tài sản bị mất; và xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Dưới đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn trình báo mất tài sản, bạn đọc tham khảo bài viết “Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023” sau đây nhé!

Đơn trình báo mất tài sản là gì?

 • Đơn trình báo mất tài sản là văn bản do một cá nhân lập ra để gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thông báo về việc tài sản của mình bị mất, nhờ sự hỗ trợ và giải quyết từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Căn cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Quy định về mất trộm tài sản

Trộm cắp tài sản là hành vi trộm cắp tài sản của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản mà không dùng vũ lực, vũ lực đe dọa hoặc thủ đoạn khác nhằm đe dọa tính mạng của người cai quản. Tội phạm thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người quản lý khu nhà để lấy tài sản mà người quản lý khu nhà không hề hay biết. Trộm cắp là lấy cắp tài sản của người khác.

 • Dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản là dấu hiệu của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản cùng với hai dấu hiệu khác chỉ rõ bản chất của hành vi tham ô và đối tượng bị thực hiện, đó là: Dấu hiệu lừa đảo và dấu hiệu công nhiên chiếm đoạt tài sản đang quản lý.
 • Tội trộm cắp tài sản xưa nay được hiểu là tội tham ô tài sản được tặng cho. Với cách hiểu như vậy, tội trộm cắp tài sản chỉ được coi là hoàn thành khi thủ phạm đã chiếm đoạt được tài sản. Để xác định tội phạm có tham ô hay không, tài sản có thuộc sở hữu của mình hay không phải căn cứ vào đặc điểm, vị trí của tài sản bị chiếm đoạt.
 • Tài sản phạm tội trộm cắp phải thuộc sở hữu của người cai trị. Hành vi che giấu tài sản trong tội trộm cắp tài sản phải là hành vi trộm cắp tài sản thuộc hành chính. Tự mình hoặc điều khiển lấy tài sản và lấy tài sản có hoặc không có người điều khiển thì không phải là hành vi trộm cắp tài sản.

Những nội dung của đơn trình báo mất tài sản

Để đáp ứng tính hợp lý và rõ ràng thì đơn trình báo mất tài sản cần có các nội dung như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ
 • Tên đơn: “Đơn trình báo”
 • Phần kính gửi: Ghi tên cơ quan, tổ chức mà bạn gửi đơn đến.
 • Thông tin của cá nhân hoặc tổ chức trình báo, bao gồm: Họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ.
 • Nội dung trình báo: Phần này cần ghi rõ thời gian địa điểm mất tài sản, tài sản bị mất, lưu ý nên ghi rõ về các đặc điểm của tài sản.
 • Lời đề nghị: Kính mong quý cơ quan tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc nêu trên.
 • Phần cam đoan các nội dung trình báo là đúng sự thật.
Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023
Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023

Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023

Cách viết đơn trình báo mất tài sản

Để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh chóng bạn cần phải biết cách viết mẫu đơn trình báo mất cắp tài sản. Cách viết như sau:

 • Kính gửi: Công an phường/ xã/ thị trấn
 • Trích yếu: Trình báo mất tài sản…. (Lưu ý: Ghi sơ lược nội dung)
 • Tôi tên: Ghi đầy đủ họ và tên của người trình báo
 • Ngày/ tháng/ năm sinh/ tại….: Ghi rõ ngày tháng năm sinh và nơi sinh của người bị mất tài sản. Nếu tài sản bị mất là của công ty thì ghi theo mẫu đơn trình báo mất tài sản công ty
  Nghề nghiệp: Ghi rõ nghề nghiệp hiện tại
 • Thông tin về CMND: Ghi số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp của người trình báo
 • Nơi thường trú: Ghi rõ địa chỉ nhà theo hộ khẩu thường trú (Ghi theo sổ hộ khẩu)
 • Kính trình với quý cơ quan: Ghi rõ thời gian bị mất tài sản
 • Tôi có mất: Ghi chi tiết tài sản bị mất, số lượng, giá trị,…
 • Tại: Ghi rõ địa điểm nơi tài sản bị mất
 • Lý do mất tài sản: Ghi rõ lý do tại sao tài sản đó bị mất. Ví dụ: Bị cướp giật, bị lừa đảo, bị trộm cắp theo mẫu đơn trình báo mất cắp tài sản…
 • Người làm đơn ghi ngày tháng năm, ký và ghi rõ họ tên
 • Trường hợp người làm chứng thì đưa người đó ký và ghi rõ họ tên
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Cần phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Lưu ý khi viết đơn

Đảm bảo thông tin nhập vào mẫu đơn là chính xác.

Liệt kê những thiệt hại về tài sản theo trình tự thời gian.

Xác định số lượng, số lượng, giá trị của tài sản bị mất.

Cung cấp thông tin chi tiết về nhà cung cấp; để cảnh sát có thể dễ dàng liên lạc nếu cần

Đơn trình báo mất tài sản phải có đầy đủ chữ ký của đương sự; người làm chứng và cơ quan có thẩm quyền.

Phóng viên đến thẳng đồn công an; có được các trường hợp càng sớm càng tốt để không bị mất.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Tải mẫu đơn trình báo mất tài sản mới năm 2023”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý như tra cứu giấy phép lái xe theo cccd, các mẫu đơn pháp luật,… cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Nộp đơn trình báo mất tài sản ở đâu?

Đơn trình báo mất tài sản được nộp tại cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; Viện kiểm sát các cấp; các cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Thủ tục khai báo khi bị mất trộm tài sản ?

Điều 4. Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã
1. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà Công an xã phải nắm vững bao gồm những vấn đề chủ yếu sau đây:
2. Các tin tức, vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn xã hội đều phải được thẩm tra, xác minh, phân loại để có biện pháp xử lý thích hợp:
a) Trường hợp hành vi vi phạm chưa đến mức phải xử lý bằng biện pháp pháp luật thì phải nhắc nhở, giải thích, giáo dục người có hành vi vi phạm, giúp họ có ý thức chấp hành pháp luật, tôn trọng đạo đức xã hội và quy định của địa phương;
b) Trường hợp hành vi vi phạm đến mức phải xử lý vi phạm hành chính, nếu hành vi vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng Công an xã thì tiến hành xử phạt; trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an xã thì chuyển hồ sơ vi phạm lên cấp có thẩm quyền để xử phạt theo quy định; trường hợp người thực hiện hành vi vi phạm thuộc đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính khác thì lập hồ sơ chuyển lên cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật;
c) Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết việc, tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường (nếu có), thu giữ, bảo quản hiện vật, phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật và báo ngay cho cơ quan Công an cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời;
3. Tình hình an ninh, trật tự và các vụ việc, tin tức thu nhận được có liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội đều phải lưu vào hồ sơ theo đúng quy định và hướng dẫn của Công an cấp trên. Những thông tin quan trọng phải báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp và Công an cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo

5/5 - (1 bình chọn)