Mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023

1307
Mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023

Ngày nay, rất nhiều bác sĩ và y tá nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Nếu là cán bộ y, bác sĩ trong bệnh viện phải nghỉ việc thì phải viết đơn và nộp theo đúng quy trình, thủ tục. Tùy theo trường hợp thôi việc và căn cứ hợp đồng lao động đã ký kết, công chức trình nội dung và lý do thôi việc theo quy định pháp luật. Dưới đây, tìm luật sẽ hướng dẫn bạn đọc soạn thảo mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật

Theo quy định Điều 34 Bộ luật lao động 2019 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 • Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.
 • Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 • Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
 • Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật lao động.
 • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật lao động.
 • Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật lao động.
 • Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật lao động.
 • Trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc.

Đơn xin nghỉ việc là gì? 

Đơn xin nghỉ việc là văn bản mà nhân viên gửi đến tổ chức, công ty khi muốn nghỉ việc. Xin nghỉ việc là quyền của mỗi nhân viên. Đây được coi là bước đầu tiên nếu bạn muốn chấm dứt việc làm của mình.

Viết đơn xin nghỉ việc là cơ sở quan trọng để quá trình xuất cảnh diễn ra suôn sẻ và bình thường. Do đó, trong bất kỳ tình huống nào và vì bất kỳ lý do gì, bạn phải viết đơn từ chức.

Tại sao phải viết đơn xin thôi việc

Người ta nói có bắt đầu thì cũng có kết thúc. Nếu bạn bắt đầu bằng một lá thư xin việc, bạn nên kết thúc bằng một lá thư từ chức.

Đơn thôi việc sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục thôi việc một cách hợp pháp theo nội quy và pháp luật của công ty.

Một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp để lại ấn tượng tốt với cấp trên và đồng nghiệp, giúp cho việc ra đi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Đơn xin thôi việc giúp bạn bắt đầu làm việc ở công ty mới dễ dàng hơn. Bởi vì công ty mới luôn đi ngang với công ty cũ, nếu mọi thứ không suôn sẻ, bạn sẽ không bao giờ nhận được đánh giá tốt.

Việc thôi việc cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để được nhận đủ lương, trợ cấp ngày và các quyền lợi khác.

Mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế

Những yếu tố không thể thiếu trong đơn nghỉ việc

Tạo nên một tờ đơn hoàn chỉnh, các bạn cần phải nghiên cứu kỹ lại xem trong đó có những thông tin gì? Có những phần gì và được sắp xếp thế nào?

Do đó, việc tìm hiểu các yếu tố không thể thiếu trong đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện là điều cần phải thực hiện.

Dưới đây là những nội dung cơ bản cần có trong đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện:

Yếu tố về thể thức văn bản

Nói tới thể thức văn bản của loại văn bản đơn từ, chúng ta có thể hiểu được rằng đây là quy định của Nhà nước ban hành để đảm bảo các văn bản nói chung và văn bản đơn từ nói riêng thể hiện được sự chuyên nghiệp và những lợi ích mà nó mang lại.

Một mẫu đơn xin nghỉ việc ở bệnh viện sẽ được các viên chức sử dụng, do đó lại càng cần phải kỹ về mặt thể thức, đảm bảo rằng có đầy đủ những yếu tố quan trọng để giúp cho tờ đơn được hoàn chỉnh.

Vậy thì có điều gì cần chú ý trong thể thức? cần yếu tố gì trong đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện?

Bạn cần phải viết Quốc hiệu, viết dòng Tiêu ngữ ở đầu của đơn, vị trí trên cùng và được căn giữa, viết đúng quy định về kiểu chữ, chữ chữ chi tiết.

Sau đó là tên của loại văn bản là đơn xin nghỉ việc được viết đúng với quy định về thể thức.

Cuối cùng là chữ ký, ngày tháng cũng như là địa điểm viết đơn cần phải xuất hiện ở phía cuối văn bản, sao cho văn bản hoàn chỉnh và trông chuyên nghiệp.

Yếu tố về nội dung đơn xin nghỉ việc ngành y tế

Về nội dung của đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện, các cá nhân làm đơn cần viết đầy đủ thông tin của mình, thông tin của bệnh viện/cơ sở y tế đang làm việc.

Tiếp theo là thông tin trình bày về lý do xin nghỉ việc tại đơn vị, lời lẽ trong nội dung cần phải có sự chân thành, nêu rõ các vấn đề gặp phải trong công việc hoặc các trở ngại của cuộc sống tạo nên lý do nghỉ việc.

Cuối cùng thì phải khẳng định được những lời viết trong đơn xin nghỉ tại bệnh viện là chính xác và tính quy phạm trách nhiệm với các thông tin đó.

Hướng dẫn viết nội dung chi tiết

Chúng tôi cũng đã nói về một số lưu ý trong phần đầu tiên của lá đơn xin nghỉ việc ở trên. Do đó, chúng tôi sẽ không đề cập đến việc viết phần đầu tiên của ứng dụng trong phần này. Hãy cùng đi trực tiếp vào phần nội dung của đơn xin nghỉ việc một cách chi tiết.

Đầu tiên bạn phải viết đầy đủ họ tên của mình và sau đó gửi lời chào đến người nộp đơn hoặc người nộp đơn. Đừng quên ghi tên bệnh viện nơi bạn làm việc và cần rời khỏi.
Tiếp theo, bạn viết rõ ràng lý do xin nghỉ việc bằng văn bản chính, lý do xin nghỉ việc.

Lưu ý rằng phần này không nên bao gồm quá nhiều lý do không liên quan đến cá nhân, chẳng hạn như bạn nghỉ việc vì gia đình muốn hoặc vì bạn đã tìm được một công việc khác.

Với cách đưa ra lý do xin nghỉ việc như vậy, đơn vị bệnh viện đánh giá rất nặng về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của bạn, thậm chí họ còn đe dọa xử lý kỷ luật bạn và không nhận bạn làm đơn, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

Tiếp theo, thời gian nghỉ việc phải được ghi rõ theo quy định của bệnh viện và các quy tắc và thủ tục của ngày nghỉ.

Tiếp theo, bạn phải chỉ định chi tiết chuyển khoản. Bạn phải ghi chú rõ ràng chi tiết nội dung bàn giao, những công việc sẽ bàn giao, những công việc đã làm và chính xác hơn tên những công việc không được làm, tên các phòng. chất/thiết bị mà bạn chịu trách nhiệm phải được chuyển giao…

Thông tin này phải được đưa vào thông báo xuất viện và được đánh dấu rõ ràng khi chuyển giao để bên bệnh viện có thể sử dụng làm cơ sở phê duyệt yêu cầu.

Cuối cùng là lời cam kết của bạn về tính xác thực của nội dung đơn, đồng thời xin gửi lời cảm ơn đến đơn vị bệnh viện đã giúp đỡ bạn trong thời gian đến công tác và hoạt động tại bệnh viện.

Vui lòng điền vào mẫu đơn xin nghỉ phép có chữ ký của bạn và điền họ và tên và tên đệm của bạn để hoàn thành dữ liệu của đơn.

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc ngành y tế mới năm 2023” hoặc các thông tin pháp lý khác liên quan như là soạn thảo mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Người lao động nghỉ việc trái pháp luật chịu hậu quả pháp lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012, người lao động nghỉ việc trái pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm như sau:
Không được trợ cấp thôi việc;
Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật Lao động 2012.

Trường hợp nào người lao động nghỉ việc mà không cần báo trước?

Theo quy định khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019 dưới đây, người lao động không phải báo trước khi nghỉ việc:
Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận;
Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn;
Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
 Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi;
Đủ tuổi nghỉ hưu;
Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực về công việc, địa điểm, điều kiện, thời giờ, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động;
Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)