Mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023

149
Mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023

Một lá đơn xin thôi việc chuyên nghiệp, thuyết phục không chỉ giúp cho việc hủy bỏ hợp đồng trở nên dễ dàng, thuận tiện mà còn để lại ấn tượng tốt với đồng nghiệp và công ty. Nếu bạn vẫn chưa biết cách viết đơn xin thôi việc để cả hai bên cùng thống nhất, hãy tham khảo một số mẫu đơn thôi việc. Sau đây, Tìm luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn thôi việc là văn bản để người lao động làm thủ tục xin thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị, doanh nghiệp hiện tại.

Đơn xin nghỉ việc được sử dụng khi bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp do không thể tiếp tục làm việc vì lý do cá nhân hoặc lý do khác. Đơn xin nghỉ việc cũng có rất nhiều dạng, các bạn cần xem xét thật kỹ và chọn mẫu cho phù hợp nhé!

Tại sao phải viết đơn xin thôi việc

Người ta nói có bắt đầu thì có kết thúc. Nếu bạn bắt đầu bằng một lá thư xin việc, nó sẽ kết thúc bằng một lá thư từ chức.

Đơn thôi việc sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục thôi việc một cách hợp pháp theo quy định của công ty và pháp luật.

Một lá đơn xin thôi việc chuyên nghiệp để lại ấn tượng tốt với cấp trên và đồng nghiệp, giúp cho việc nghỉ việc trở nên nhanh chóng và suôn sẻ.

Một lá thư từ chức giúp bạn bắt đầu làm việc tại một công ty mới dễ dàng hơn. Bởi vì các công ty mới luôn ngang bằng với các công ty cũ, và nếu mọi thứ không diễn ra theo cách của bạn, bạn sẽ không bao giờ nhận được đánh giá tốt.

Trợ cấp thôi việc cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để được hưởng nguyên lương, công tác phí và các chế độ khác.

Cách viết nội dung đơn xin nghỉ việc

Nội dung đơn xin nghỉ việc được chia làm 4 phần:

Thông tin cá nhân

Phần này người viết cần nêu rõ họ tên, chức vụ, đơn vị công tác của cơ quan, doanh nghiệp.

Giải thích lý do nghỉ việc

Đây là phần quan trọng nhất trong thư từ chức của bạn. Quá trình xuất cảnh của bạn có diễn ra suôn sẻ hay không phần lớn phụ thuộc vào phần này. Lưu ý cho phần này là tác giả cần viết ngắn gọn, mạch lạc, dễ hiểu và đưa ra lý do thuyết phục.

Thời gian nghỉ ngơi

Trong phần này, tác giả cần đưa ra chính xác thời gian ra vào. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động đưa ra các phương án thay thế nhân sự.

Nội dung bàn giao công trình

Điều này cũng quan trọng như giải thích lý do tại sao bạn rời đi. Trong phần này tác giả cần ghi rõ công việc và tài sản đã bàn giao cho công ty để tránh những rắc rối về sau.

Mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023

Thời gian gửi đơn xin nghỉ việc

Tùy thuộc và loại hợp đồng ký kết mà người lao động phải gửi đơn xin việc cho người sử dụng lao động trước thời gian nghỉ.

Thời gian gửi đơn xin nghỉ việc được quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, từ năm 2021 như sau:

  • Báo trước ít nhất 45 ngày với người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn.
  • Báo trước ít nhất 30 ngày với người lao động có hợp đồng từ 12 – 36 tháng.
  • Báo trước ít nhất 3 ngày với người lao động có hợp đồng dưới 12 tháng.
  • Trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần báo trước.

Trường hợp người lao động nghỉ việc không cần báo trước cho người sử dụng lao động

Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật lao động 2019, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Không bố trí được vị trí việc làm hoặc địa điểm làm việc phù hợp theo thỏa thuận hoặc không bảo đảm điều kiện làm việc, trừ trường hợp chuyển người lao động làm công việc ngoài hợp đồng lao động.

Không trả đủ hoặc trả lương không đúng hạn, trừ trường hợp bất khả kháng được quy định tại Điều 97 Khoản 4 Luật Lao động 2019.

Bị người sử dụng lao động hành hạ, đánh đập hoặc có lời nói, việc làm nhục mạ, có hành vi làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Điều 138, khoản 1, Luật Lao động 2019 quy định lao động nữ đang mang thai phải nghỉ việc nếu có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đủ tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

Nếu người sử dụng lao động cung cấp thông tin sai sự thật theo khoản 1 Điều 16 Luật Lao động 2019 sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Do đó, trong các trường hợp nêu trên, người lao động có quyền nghỉ việc (nghỉ việc) mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động và không cần báo trước cho người sử dụng lao động.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin pháp lý của quý khách hàng liên quan tới soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà công chứng. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp

Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần viết đơn?

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động năm 2019, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc.
Tùy thuộc và tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà thời gian thử việc tối đa có thể lên đến:
Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp;
Không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên;
Không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.
Ngoài ra, Điều 27 BLLĐ năm 2019 nêu rõ: Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.
Như vậy, việc viết đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc là không bắt buộc. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu thấy công việc không phù hợp và không muốn tiếp tục công việc nữa, người lao động nên thông báo cho người quản lý trực tiếp để thể hiện sự tôn trọng của người lao động đối với công ty và để phía công ty có thể đưa ra chính sách về nhân sự phù hợp khi bạn quyết định nghỉ việc.

Nghỉ việc không báo trước có phải bồi thường?

Nếu trong quá trình làm việc, người lao động ký hợp đồng đào tạo nghề thì còn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.
Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019 dưới đây, người lao động không phải báo trước khi nghỉ việc:
Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận;
Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn;
Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi;
Đủ tuổi nghỉ hưu;
Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực về công việc, địa điểm, điều kiện, thời giờ, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động;
Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)