Mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

274
Mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

BHXH tự nguyện là loại hình mà người lao động tham gia một cách tự nguyện, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để được BHXH. BHXH tự nguyện giúp người dân tiết kiệm thời gian đóng BHXH để an tâm hưởng lương hưu khi về già, nhất là những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động và không có người sử dụng lao động đóng BHXH thường xuyên. Sau đây, Tìm luật sẽ giới thiệu đến các bạn đọc mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội thay thế thu nhập của người lao động, dựa trên đóng góp cho người lao động, trong trường hợp người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động, chết. hoặc bảo hành bồi thường một phần. quỹ an sinh xã hội.

Có hai loại bảo hiểm xã hội là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để nghiên cứu chế độ bảo hiểm xã hội của người tham gia theo quy định của pháp luật. Thông tin có trong cuốn sách bao gồm giờ làm việc, quy trình thanh toán và phúc lợi xã hội.

Quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tại quy định Khoản 5, Điều 3 Luật BHXH năm 2014:

 • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.
 • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là căn cứ để tính mức hưởng bảo hiểm xã hội của người tham gia đóng bảo hiểm xã hội kể cả tự nguyện hay bắt buộc.

Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

 • Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Khi nghỉ việc tự đóng bảo hiểm xã hội được không?

Theo quy định Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức; người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; lực lượng quân đội…;
 • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Mặt khác, theo Điều 2 Luật BHXH 2014, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện phải là công dân Việt Nam đủ 15 tuổi và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Vì vậy, nếu người lao động nghỉ việc, họ có thể tự đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, đối với trường hợp người lao động tự đóng thì người lao động phải tham gia BHXH theo hình thức BHXH tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ hưởng chế độ hưu trí và tử tuất mà không có chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Kết quả là người lao động bị thiệt thòi hơn so với những người đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội.

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Hướng dẫn cách viết đơn xin tham gia BHXH tự nguyện 

Thực hiện điền Phần I nếu tham gia BHXH tự nguyện lần đầu và chưa có mã số BHXH, phần II dành cho người đã có mã số BHXH tiếp tục tham gia BHXH.

Mục I: Đối với người hoàn thiện thông tin cấp mã số BHXH

 • Các nội dung từ (1) – (10) điền đầy đủ, chi tiết thông tin cá nhân gồm: tên; ngày tháng năm sinh; giới tính;  quốc tịch; dân tộc; nơi đăng ký khai sinh; địa chỉ nhận kết quả; số CMND/Thẻ căn cước; số điện thoại liên hệ.
 • (11) Ghi mức tiền đóng BHXH tự nguyện hàng tháng: VD ghi là 5.000.000 đồng; 6.000.000 đồng hay 10.000.000 đồng.
 • (12) Ghi phương thức đóng: Đóng theo tháng, theo quý, đóng 6 tháng một hay đóng 1 năm.
 • (13) Nơi bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Ghi nguyện vọng của bạn được khám chữa bệnh tại đâu tuy nhiên phải đảm bảo các quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu do Pháp luật quy định.
 • (14) Nếu tham gia BHYT theo hộ gia đình thì kê khai thêm phụ lục.
 • (15) Cơ quan BHXH ghi lý do hoàn thiện thông tin cấp mã BHXH. 

Mục II: Đối với người đã được cấp mã số BHXH thay đổi thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Chỉ áp dụng đối với người đã được cấp mã số BHXH muốn thay đổi thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

 • (01) Ghi họ và tên: ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
 • (02) Ngày tháng năm sinh: ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.
 • (03) Mã số BHXH: Ghi mã số BHXH của người tham gia.
 • (04) Nội dung thay đổi, yêu cầu: ghi nội dung yêu cầu thay đổi như: họ tên, ngày tháng năm sinh, các thông tin liên quan đến chức danh, nghề nghiệp, công việc, phương thức đóng, nơi đăng ký KCB ban đầu…
 • (05) Hồ sơ kèm theo: Đối với người điều chỉnh thông tin, ghi các loại giấy tờ chứng minh. Đối với người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội năm 2023”. Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý, mẫu đơn như tải mẫu đơn ly hôn thuận tình, hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định về thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất như sau: Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.

Người lao động nghỉ làm không lương có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Căn cứ khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:
Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.
Theo đó, nếu xin nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên/tháng, người lao động sẽ không được công ty đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.
Tương ứng với những tháng không đóng bảo hiểm, người lao động cũng sẽ không được tính hưởng bảo hiểm xã hội. Trừ trường hợp nghỉ thai sản.
Và khi nghỉ không lương dài ngày, công ty sẽ thực hiện báo giảm lao động để không phải đóng các loại bảo hiểm cho người lao động.

5/5 - (1 bình chọn)