Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023

142
Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023

Trong khi làm việc, mọi người phải trình bày lý do nghỉ việc chính đáng nhất. Nhưng vì lý do khách quan, người lao động phải nghỉ việc trước thời hạn. Tại thời điểm này, điều rất quan trọng là phải tuân theo các quy tắc để đi làm sớm; bảo vệ lợi ích của họ. Đơn thôi việc là văn bản do người lao động gửi cho người sử dụng lao động, nếu người lao động muốn chấm dứt quan hệ lao động tại nơi làm việc thì đơn thôi việc là căn cứ để hai bên chấm dứt hợp đồng lao động. Dưới đây Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023, bạn đọc hãy tham khảo nhé!

Quy định về nghỉ việc trước thời hạn

Trong những trường hợp nào, trường hợp nào thì người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động nghỉ sớm mà không phải bồi thường và đây được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Người sử dụng lao động không bố trí người lao động làm việc theo đúng vị trí, không đảm bảo công việc ghi trong hợp đồng theo các điều kiện đã thỏa thuận.

Không trả đúng hạn khi chủ trả lương theo hợp đồng hoặc tiền lương theo hợp đồng không được trả đầy đủ.

Gia đình hoặc bản thân họ không được hỗ trợ, nếu không được hỗ trợ thì khó ký hợp đồng lao động lâu dài.

Kết thúc công việc theo quy định của cơ quan khám bệnh, chữa bệnh cho phụ nữ có thai.

Người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn bị tai nạn, ốm đau đã điều trị 90 ngày liên tục. Nếu người đó được tuyển dụng theo thời vụ hoặc công việc khác trong thời gian điều trị 12 tháng cho một thời hạn hợp đồng cụ thể và ít nhất là không bị gián đoạn, nhưng khả năng làm việc vẫn chưa được phục hồi.

Ngoài ra, viên chức chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng, viên chức nếu phải báo trước ít nhất 3 ngày làm việc.

Quy trình nghỉ việc trước thời hạn 

Trường hợp người lao động có nguyện vọng đề nghị nghỉ hưu trước tuổi thì phải thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Bước 1: Viết đơn xin nghỉ việc trước thời hạn và trình lên quản lý trực tiếp
 • Bước 2: Quản lý xem xét và phê duyệt bước đầu đối với đơn xin nghỉ việc
 • Bước 3: Phòng nhân sự xác nhận đơn
 • Bước 4: Lãnh đạo duyệt đơn xin nghỉ việc trước thời hạn
 • Bước 5: Tiến hành thanh lý hợp đồng
 • Bước 6: Lãnh đạo ký quyết định cho người lao động nghỉ việc
 • Bước 7: Hoàn thành thủ tục nghỉ việc và thanh toán các chế độ phúc lợi

Nội dung cần có trong đơn xin nghỉ việc?

Khi viết đơn xin nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những nội dung sau cần trình bày trong đơn bao gồm:

Dữ liệu cá nhân của người xin nghỉ: Trong thông báo nghỉ việc, người lao động phải ghi đầy đủ các dữ liệu của mình. tên và chức vụ. , địa chỉ làm việc của mình.

Thông tin về lý do nghỉ việc: Đây là nội dung rất quan trọng mà người lao động phải cân nhắc kỹ, trình bày ngắn gọn nhưng rõ ràng, rành mạch và đầy đủ.

Thông tin về thời gian nghỉ việc: Ứng viên cần ghi chú chính xác thời gian muốn chính thức nghỉ việc để công ty nắm rõ và có sự thay đổi nhân sự phù hợp.

Nội dung chuyển công tác: Phải ghi rõ nhiệm vụ được giao, ai là người nhận chuyển công tác.

Đề xuất: Người lao động có thể đưa ra nhiều đề xuất khi nghỉ việc, ví dụ như mong muốn được trả lương vào ngày bàn giao, mong muốn nhận được quyết định thôi việc sớm.

Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023

Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023

Viết đơn xin nghỉ việc trước thời hạn đúng quy chuẩn

Đơn xin nghỉ việc là văn bản không thể thiếu nếu người lao động có nguyện vọng nghỉ việc trước thời hạn. Để thủ tục xin nghỉ việc được diễn ra thuận lợi thì người lao động cần viết đúng định dạng văn bản hành chính.

Phần thông tin người viết đơn

Đơn xin nghỉ việc trước thời hạn đúng quy chuẩn sẽ được viết theo những quy định về cách viết một văn bản hành chính. Người viết sẽ mở đầu bằng quốc hiệu và tiêu ngữ được viết ở giữa dòng theo đúng quy định.

Tiếp theo là tên đơn: “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC TRƯỚC THỜI HẠN”

Địa chỉ nhận đơn xin nghỉ việc trước thời hạn cũng tương tự như địa chỉ nhận đơn của một lá đơn xin nghỉ việc thông thường.

Cụ thể người lao động sẽ ghi rõ 3 địa chỉ nhận đơn như sau:

 • Ban Giám đốc/ Ban Lãnh đạo công ty
 • Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự
 • Trưởng bộ phận nơi người lao động đang công tác

Tiếp theo người lao động cần khai báo các thông tin cá nhân một cách trung thực và chính xác.

Những thông tin cần khai báo bao gồm:

 • Họ và tên
 • Giới tính
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú
 • Nơi đăng ký hộ khẩu tạm trú
 • Đơn vị công tác
 • Chức vụ đảm nhiệm
 • Số điện thoại liên lạc

Phần nội dung đơn

Đây là phần quan trọng nhất của việc yêu cầu nghỉ phép trước thời hạn. Nói chung, nhân viên chỉ nghỉ sớm trong trường hợp bất khả kháng và tất cả đều là những lý do chính đáng. Tuy nhiên, người lao động cũng phải trình bày rõ ràng lý do xin nghỉ để việc xin nghỉ trước thời hạn được hiệu quả hơn.

Chúng tôi muốn chỉ ra rằng nhân viên phải chịu trách nhiệm về thông tin được cung cấp trong đơn xin thôi việc, vì vậy hãy trình bày lý do thôi việc một cách chi tiết, đầy đủ và trung thực.

Phần kết thức đơn

Phần này bao gồm nghĩa vụ thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến nghỉ hưu sớm và thư cảm ơn của đương đơn.

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn mới năm 2023” hoặc các thông tin pháp lý khác liên quan như là soạn thảo viết mẫu đơn xin nghỉ việc. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin nghỉ việc viết tay hay đánh máy?

Không có bất kỳ quy định nào về việc việc người lao động phải viết tay hoặc đánh máy đơn xin nghỉ việc. Trường hợp bạn là người “chữ đẹp” và muốn dành sự trân trọng nhất cho người quản lý, bạn có thể “viết tay” đơn xin nghỉ. Ngược lại, để nhanh gọn bạn có thể đánh máy đơn xin nghỉ việc. Ngoài ra, một doanh doanh nghiệp quy định, khi nghỉ việc người lao động có thể gửi email đơn xin nghỉ việc mà không cần phải đánh máy hoặc viết tay.
Tóm lại, khi nghỉ việc bạn có thể đánh máy hoặc viết tay hoặc chỉ cần gửi email tùy thuộc vào văn hóa của từng doanh nghiệp bạn làm việc.

Trường hợp người lao động nghỉ việc không cần báo trước cho người sử dụng lao động?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:
Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng đồng lao động (Xem chi tiết tại bài viết Các trường hợp chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động từ năm 2023?).
Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp vì lý do do bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2019.
Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động.
Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc trong trường hợp có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Lao động 2019.
Đủ tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác
Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật Lao động 2019 làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

5/5 - (1 bình chọn)