Mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023

264
Mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023

Việc bảo lãnh cho người nước ngoài đến Việt Nam là bắt buộc và quan trọng trong nhiều trường hợp cụ thể. Những người chịu trách nhiệm bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam sẽ phải cam kết bảo lãnh nhân sự. Cam kết bảo lãnh người lao động thường được sử dụng trong trường hợp bảo lãnh cho người lao động nhằm mục đích buộc phải đền bù thiệt hại khi đối tượng được bảo lãnh vi phạm. Cùng Tìm luật tìm hiểu mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo lãnh nhân sự là gì?

Giấy cam kết bảo lãnh nhân sự có thể hiểu là giấy được dùng khi một người đứng ra để bảo lãnh cho một người lao động khi đang làm việc tại các công ty, làm việc tại doanh nghiệp để quyền và nghĩa vụ của người lao động được đảm bảo, là căn cứ để đơn vị sử dụng lao động giảm bớt được các rủi ro liên quan đến lĩnh vực về quản lý đối với người lao động.

Mẫu cam kết bảo lãnh người lao động được biết đến là văn bản cam kết do bên nhận bảo lãnh lập, được dùng để giảm thiểu những rủi ro liên quan đến việc quản lý công việc của bên bảo lãnh. Như vậy, cá nhân hoặc tổ chức đảm bảo mục tiêu là người lao động làm việc cho người sử dụng lao động. Giấy bảo lãnh của người lao động phải được điền đầy đủ, chính xác và rõ ràng các thông tin cá nhân; Thông tin chi tiết về người bảo lãnh cũng phải được điền đầy đủ, chính xác và kèm theo lý do viết giấy bảo lãnh. Người bảo lãnh của hình thức bảo lãnh cá nhân cam kết nghĩa vụ của mình bằng cách ký tên và đánh dấu rõ ràng ở cuối tài liệu.

Phương thức đảm bảo là bảo lãnh

Từ văn bản bảo lãnh người lao động này, quan hệ bảo lãnh được hình thành. Bảo lãnh là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, là việc người thứ ba (bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (bên bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ nợ có bảo đảm (bên bảo lãnh), nếu đến hạn mà chủ nợ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ (Căn cứ Điều 335 BLDS 2015). Tài sản đảm bảo là một hình thức tài sản đảm bảo khá phổ biến và ít rủi ro. Ngoài ra, các điều khoản bảo hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhanh chóng các công việc liên quan.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu “bảo lãnh” là hành vi cam kết của chủ thể là người thứ ba nhân danh bên đó để thực hiện một nghĩa vụ đối với người khác hoặc tổ chức khác. Hơn nữa, pháp luật cũng cho phép nhiều người bảo lãnh cùng một nghĩa vụ. Trong trường hợp có nhiều người bảo đảm nghĩa vụ thì các cá nhân phải cùng nhau thực hiện bảo đảm, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về bảo đảm do các bên độc lập thực hiện.

Chủ nợ có thể yêu cầu bất kỳ người nào trong số những người bảo lãnh liên đới và một số người bảo lãnh thực hiện toàn bộ nghĩa vụ. Trường hợp một trong những người bảo lãnh liên đới và một số người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thay cho người bảo lãnh thì người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ có quyền yêu cầu những người bảo lãnh còn lại thực hiện phần nghĩa vụ đã xác định của nghĩa vụ thuộc về mình.

Mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023
Mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023

Hướng dẫn viết mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự

Bảo lãnh cá nhân là thủ tục cần thiết mà người sử dụng lao động thường áp dụng với người lao động nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro do người lao động gây ra, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an toàn của người lao động khi làm việc tại công ty.

Hiện nay, chưa có văn bản quy định nào quy định về mẫu giấy bảo lãnh của người lao động. Tuy nhiên, các thông tin sau là bắt buộc:

  • Quốc hiệu tiêu ngữ, đây là phần không thể thiếu trong các văn bản; tiếp theo là ngày, tháng năm.
  • Tiếp đó là tên: GIẤY BẢO LÃNH NHÂN SỰ;
  • Thông tin của người bảo lãnh như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ thường trú; quan hệ với người được bảo lãnh; số điện thoại liên hệ.
  • Thông tin của người được bảo lãnh như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
  • Cam kết về việc bảo lãnh. Ví dụ: trong quá trình làm việc tại công ty nếu ông/bà….(người được bảo lãnh) gây tổn thất đến tài sản của công ty thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định.
  • Trường hợp người được bảo lãnh không có khả năng bồi thường thiệt hại thì người bảo lãnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty.

Tải xuống mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.30 KB]

Công chứng giấy cam kết bảo lãnh nhân sự

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, thủ tục công chứng chứng thực chỉ áp dụng đối với hợp đồng, giao dịch, bản dịch dựa trên định nghĩa về chứng thực công chứng tại Luật Công chứng 2014:

“Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ Tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt ( gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”. 

Do đó, theo quy định trên chúng tôi hiểu rằng việc công chứng giấy bảo lãnh của người lao động là không đúng pháp luật. Để tăng tính xác thực và giá trị của trái phiếu nhân viên, các đối tượng phải xác minh chữ ký trên trái phiếu của nhân viên. Vì vậy, các đối tượng phải chuẩn bị:

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn giá trị sử dụng;
  • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký: Giấy cam kết bảo lãnh nhân sự. Sau đó, người có nhu cầu chứng thực chữ ký sẽ cầm một số giấy tờ trên đến Ủy ban nhân dân phường/xã/thị trấn hoặc văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự mới năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Giấy bảo lãnh dân sự xin ở đâu?

Giấy bảo lãnh dân sự là văn bản cam kết do người bảo lãnh lập, được sử dụng nhằm giảm bớt các rủi ro liên quan đến quản lý lao động cho người sử dụng lao động.
Do đó để lập giấy bảo lãnh cần có một cá nhân, tổ chức đứng ra bảo lãnh cho người lao động đang làm việc tại đơn vị sử dụng lao động.

Trong giấy bảo lãnh dân sự thể hiện nội dung gì?

Trong giấy cam kết bảo lãnh nhân sự cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin của người bảo lãnh bao gồm:
Tên, ngày sinh
Nơi thường trú
Số chứng minh thư
Số điện thoại liên hệ
Quan hệ với người được bảo lãnh
Lời cam kết
Ngoài ra, về mặt hình thức, giấy bảo lãnh cũng cần có quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng viết giấy, tên văn bản. Cuối cùng là phần xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường, chữ ký của người bảo lãnh.

5/5 - (1 bình chọn)