Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023

118
Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023

Người đề nghị thôi đóng BHXH phải làm đơn đề nghị thu hồi sổ BHXH theo quy định. Khi đáp ứng đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội và điều kiện theo quy định thì người đóng bảo hiểu được phép rút sổ bảo hiểm lấy lại khoản tiền đã đóng trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trước đó. Tìm luật, sẽ hướng dẫn mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023 ở bài viết dưới đây.

Tại sao người lao động cần phải lấy lại sổ BHXH sau khi nghỉ việc?

Hiện nay, quá trình tham gia BHXH và các chế độ BHXH có thể được kiểm tra bằng nhiều cách như sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại di động hoặc tra cứu thông tin trên website của cơ quan BHXH. Tuy nhiên, trong hầu hết các thủ tục hành chính để hưởng trợ cấp BHXH đều có một phần bắt buộc, đó là Giấy chứng nhận BHXH.

Ngoài ra, nếu người lao động nhận được thẻ an sinh xã hội mới mỗi khi làm việc cho một công ty mới, nhưng không tiếp tục tham gia theo an sinh xã hội cũ, điều này dẫn đến tình trạng có nhiều hơn một an sinh xã hội. đến bản đồ. . Trong trường hợp này, người lao động phải làm thủ tục củng cố bảo hiểm xã hội để thực hiện các biện pháp bảo đảm xã hội khác.

Vậy khi nghỉ việc ở công ty cũ, bạn phải xin lại giấy BHXH để đảm bảo quyền lợi và thuận tiện cho các thủ tục hành chính cần thiết.

Hồ sơ nộp mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật bao gồm:

  • Sổ Bảo hiểm xã hội;
  • Đơn hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu 14-HSB);
  • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần thuộc các trường hợp tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP (theo hướng dẫn tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014 và Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH).
Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023
Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023

Cách lấy lại sổ BHXH khi nghỉ việc

Trường hợp công ty còn hoạt động

Trường hợp công ty bạn còn hoạt động, bạn thực hiện thủ tục lấy sổ bảo hiểm như sau:

Bước 1: Người lao động yêu cầu chốt sổ BHXH

Trước khi nghỉ việc, bạn cần yêu cầu công ty hoàn thành các khoản đóng còn thiếu và chuẩn bị thủ tục chốt sổ BHXH.

Bước 2: Chờ công ty thực hiện chốt sổ BHXH

Theo quy định, công ty có trách nhiệm phối hợp xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động với cơ quan BHXH. Khi người lao động nghỉ việc, công ty phải lập danh sách thông báo giảm trừ gửi BHXH trong vòng một tháng (đến ngày cuối cùng của tháng). Nếu báo cáo giảm sau ngày cuối cùng của tháng thì được coi là giảm chậm và theo quy định công ty phải chịu trách nhiệm.

Bước 3: Nhận lại sổ BHXH tại công ty

Thời điểm nhận bảo hiểm xã hội được thỏa thuận trước giữa người lao động và công ty. Tuy nhiên, phải theo dõi thông tin từ công ty cũ để lấy lại sổ trong thời gian sớm nhất, để có thể tiếp tục đóng BHXH ở công ty mới hoặc gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng hạn.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp khi người lao động nghỉ việc, công ty không chốt sổ hoặc sổ BHXH mà vì nhiều lý do từ chối bàn giao cho người lao động, gây rất nhiều khó khăn cho người lao động. người lao động. . một nhân viên

Trường hợp công ty không còn hoạt động như giải thể, phá sản

Trường hợp công ty đóng cửa, phá sản ngừng hoạt động và chốt sổ BHXH cho người lao động hoặc đã chốt sổ nhưng người lao động chưa lấy thì người lao động phải nhận lại sổ BHXH. phải liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động chịu trách nhiệm. Người quản lý chứng nhận bảo hiểm xã hội của công ty cũ hoặc nơi nhân viên tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội yêu cầu trả lại chứng nhận bảo hiểm xã hội hoặc yêu cầu xác nhận ngày đóng phí đóng góp ở công ty cũ. Khi sang, người lao động phải chuẩn bị đầy đủ chứng minh nhân dân và sổ BHXH chi tiết, quá trình tham gia BHXH của công ty cũ (nếu có).

Tải xuống mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty

Người làm đơn đề nghị hưởng bhxh một lần có thể tham khảo hướng dẫn điền mẫu đơn 14-hsb tại file mẫu tải về bên trên hoặc tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Tại mục kính gửi người hưởng chế độ điền tên cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia.

Ghi đầy đủ họ và tên của người hưởng, thông tin về ngày sinh, giới tính, mã số BHXH;

Trường hợp người làm đơn không nhớ mã số BHXH có thể tham khảo bài viết “5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia” 

Số chứng minh nhân dân(CMND)/ Căn cước công dân (CCCD)/ số Hộ chiếu do đơn vị nào cấp kèm mốc thời gian tương ứng (kiểm tra và đối chiếu thông tin trên thẻ CMND/CCCD/Hộ chiếu).

Ghi số điện thoại. Trường hợp người lao động không có điện thoại thì có thể ghi số điện thoại của người thân khi cần liên lạc kèm theo họ và tên, mối quan hệ với người đó;

Ghi đầy đủ địa chỉ nơi đang cư trú của người có yêu cầu giải quyết: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố;

Trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thủ tục thì ghi địa chỉ của người được ủy quyền;

Trường hợp người được ủy quyền là người làm đơn thì ghi rõ: “Tôi là …. được ủy quyền làm đơn” còn không thì để trống.

Trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời điểm hưởng lương hưu hoặc bị mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ thì bổ sung giải trình trong thời gian nộp hồ sơ chậm có xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc chấp hành hình phạt tù giam không (nếu có thì ghi cụ thể thời gian xuất cảnh trái phép, bị tuyên bố mất tích hoặc thời gian chấp hành hình phạt tù giam) hoặc nêu rõ mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ và cam kết chịu trách nhiệm về nội dung giải trình.

Trường hợp có yêu cầu khác thì ghi rõ nội dung yêu cầu và các thông tin liên quan đến yêu cầu giải quyết.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp thông tin về vấn đề “Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm tại công ty mới năm 2023” . Ngoài ra chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023, các mẫu đơn pháp lý,… quý khách có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp

Nghỉ việc bao lâu thì được rút sổ bảo hiểm?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012:
Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chưa rút sổ bảo hiểm

Căn cứ Khoản 2, Điều 5, Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH ngày 25-10-2010 của Bộ LĐ-TBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12-12-2008, hồ sơ hưởng BHTN gồm:
a) Đề nghị hưởng BHTN theo mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này.
b) Bản sao HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định thôi việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định pháp luật.

Muốn rút sổ bảo hiểm phải làm gì?

Việc đóng bảo hiểm xã hội là một quá trình trong một thời gian dài và mỗi người đóng bảo hiểm xã hội được cấp một sổ bảo hiểm xã hội. Khi bạn chốt sổ bảo hiểm ở một cơ quan, đơn vị rồi sau đó đến làm việc ở một đơn vị khác nếu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bạn phải nộp sổ bảo hiểm đã được cấp vào đơn vị mới để họ tiếp nhận và tiếp tục đóng bảo hiểm cho bạn. Trường hợp bạn muốn rút bảo hiểm xã hội thì bạn không nên tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở đơn vị mới nữa mà cần chờ đủ thời gian sau khi chốt sổ để lĩnh bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)