Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023

131
Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023

Nhà cấp 4 sẽ bị xuống cấp theo thời gian, không đáp ứng được hết nhu cầu cần cải tạo nhanh chóng. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở phải làm thủ tục và nộp hồ sơ xin phép. Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc cải tạo nào, đơn xin cải tạo nhà cấp phải được hoàn thành và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Dưới đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Định nghĩa mẫu đơn xin sửa nhà cấp 4 là gì?

Trước khi bắt đầu quá trình sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4, việc quan trọng đầu tiên của gia chủ là xin giấy phép sửa chữa nhà của cơ quan có thẩm quyền tại nơi sinh sống, bởi việc xây dựng, cải tạo sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia chủ. và hộ gia đình. gia đình xung quanh và tránh rủi ro kiểm tra chính thức tình cờ trong quá trình xây dựng và cải tạo.

Đơn xin sửa nhà cấp 4 là đơn do các chủ nhà cấp có nhu cầu sửa nhà ở tầng lập và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Mẫu đơn gồm các nội dung sau: Nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin phép sửa chữa nhà, thông tin chủ sở hữu nhà, những thay đổi phải xin phép, gia hạn

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không?

Việc xây dựng nhà cấp 4 trở nên rất phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của xã hội, quan niệm về kiến ​​trúc cũng thay đổi, nhiều loại hình nhà ở, công năng hiện đại ngày càng tiện dụng. Ngoài ra, những ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ trước đến nay đã bị xuống cấp nặng nề. Rất nhiều gia đình đã phá bỏ toàn bộ nhà cấp 4 để xây nhà mới và sửa chữa một số căn nhà cấp 4 khác để tiếp tục sử dụng.

 • Trường hợp 1: Công trình nhà cấp 4 ở nông thôn, miền núi, hải đảo không nằm trong vùng quy hoạch của xã, phường, thị trấn thì không cần phải xin giấy cấp phép sửa chữa.
 • Trường hợp 2: Công trình nhà cấp 4 ở khu đô thị nhưng việc sửa chữa không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, không ảnh hướng đến kết cấu chịu lực, không ảnh hưởng đến công năng công trình, an ninh môi trường thì không cần xin giấy cấp phép.

Ngoài ra, tất cả những công trình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và cải tạo nhà cấp 4 khác cần phải xin giấy phép trước khi thi công.

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023
Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023

Quy mô sửa chữa nhà cấp 4 thế nào thì cần xin phép?

Trường hợp nhà chỉ sửa sang hay thêm thắt một vài chi tiết nhỏ, không đáng kể thì không phải làm đơn xin sửa chữa. Ngược lại, thì cần xin phép là những trường hợp sau đây:

Thay đổi kết cấu chịu lực khi sửa chữa

Đây là một trường hợp mà ngôi nhà sẽ bị tác động đến hệ thống khung sườn. Cụ thể như việc:

 • Đập, phá, thay thế cầu thang hoặc xây thêm cầu thang.
 • Làm thêm trụ bên trong nhà.
 • Nâng tầng nhà.
 • Trường hợp nhà bị nghiêng hay nứt sàn, nứt sàn do tác động của nền móng, cần cải tạo và gia cố móng nhà.

Nếu muốn sữa chữa ngôi nhà theo những trường hợp trên thì cần làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4. Thủ tục, giấy tờ đối với các trường hợp này không đơn giản, thậm chí sẽ có đôi chút phức tạp. Bởi bạn cần trình thông tin lên tới UBND cấp quận, huyện để xin phép.

Không cần phải thay đổi kết cấu chịu lực

Đây là trường hợp sửa chữa nhẹ nhàng hơn so với trường hợp ở phần 3.1. Tuy nhiên bạn vẫn không nên chủ quan, vẫn phải hỏi thêm ý kiến từ các đơn vị cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể là những thay đổi sau:

 • Ốp lát, nâng nền.
 • Ngăn cách các phòng.
 • Xây dựng thêm phòng.
 • Sửa chữa hoặc làm lại nhà vệ sinh.
 • Sửa hoặc thay mới hệ thống điện và đường ống nước.
 • Làm lại mái nhà, thay ngói mới.
 • Đóng trần thạch cao,…
 • Trang trí lại nội hay ngoại thất cho không gian….

Việc làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 trong trường hợp này đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần nộp lên UBND phường, xã nơi bạn đang sinh sống. Sau đó chờ từ 1 – 2 ngày là được.

Tải xuống mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023

Hướng dẫn ghi đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà ở

Nơi nhận đơn

Kính gửi: UBND huyện, quận, thị xã nơi có nhà cần sửa chữa, cải tạo

Thông tin về chủ hộ (chủ đầu tư)

Hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu đề nghị cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo nhà ở thì ghi đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên chủ hộ,
 • Địa chỉ liên hệ,
 • Số điện thoại.

Thông tin nhà ở cần sửa chữa, cải tạo

Ghi đầy đủ thông tin về nhà ở theo các nội dung:

 • Địa Điểm xây dựng: Số nhà:         đường:                 xã:            huyện (quận, thị xã):                          tỉnh (thành phố):
 • Lô đất số: Lấy theo thông tin tại Sổ đỏ
 • Diện tích: Ghi chính xác thông tin về diện tích theo giấy phép xây dựng hoặc theo đo thực tế.

Nội dung đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa

Loại công trình: Nhà ở   …Cấp công trình:

Diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt): ghi đúng diện tích xây dựng theo giấy phép hoặc theo thực tế (nếu không có giấy phép).

Tổng diện tích sàn:….. (ghi rõ diện tích sàn các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum).

 • Tầng 1: …..m2,
 • Tầng 2: …..m2,
 • Tầng 3: …..m2,

Chiều cao công trình: ….. m (trong đó ghi rõ chiều cao các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng lửng, tum).

 • Tầng 1: ……m,
 • Tầng 2: ……m,
 • Tầng 3: ……m,
 • Số tầng: Ghi số số lượng tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng lửng, tầng tum

Giấy tờ kèm theo đơn

Trong hồ sơ xin phép sửa chữa nhà ở, ngoài đơn đề nghị, hộ gia đình, tư nhân phải chuẩn bị các giấy tờ khác kèm theo đơn, ví dụ:

 • Bản vẽ hiện trạng bộ phận, công trình cải tạo;
 • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực 01 loại giấy tờ hoặc tài liệu về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở (ví dụ Sổ đỏ…)

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 mới năm 2023”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý hoặc các thông tin pháp lý về mẫu đơn ly hôn thuận tình viet tay cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Tìm luật sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline  0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở?

Căn cứ theo Thông tư số 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc danh mục các khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do đó, chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương. Khi đến nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng, bạn đọc sẽ được phổ biến về các quy định cũng như lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4?

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:
Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Bản vẽ liên quan đến hiện trạng, các hạng mục công trình với bao gồm tỷ lệ cải tạo.
Ảnh chụp hiện trạng công trình cần được cải tạo, bảng đánh giá kết cấu hiện trạng của công trình có liên quan đến hạng mục sẽ cải tạo.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Quận/Huyện.
Sau khi cơ quan thụ lý hồ sơ nhận hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà, cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ theo đúng quy trình. Sở xây dựng sẽ kiểm tra các thành phần hồ sơ, nếu bộ hồ sơ được nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu và hợp lệ thì Sở sẽ tiến hành ghi biên nhận, có ghi rõ ngày tháng năm nhận hồ sơ và ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Trường hợp cơ quan chức năng chưa nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ thì sẽ yêu cầu người nộp tiền hành bổ sung để hoàn thành đầy đủ các giấy tờ theo quy định.
Bước 3: Thụ lý và giải quyết hồ sơ
Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4. Thời gian thụ lý và giải quyết hồ sơ cho việc cấp phép sẽ giải quyết tối đa trong 20 ngày.
Bước 4: Nhận kết quả
Sau khi tiến hành và thụ lý hồ sơ thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành trả kết quả cho người nộp tại quầy Tiếp nhận và trả kết quả của Sở xây dựng.

5/5 - (1 bình chọn)