Mẫu giấy xác nhận quan hệ huyết thống

690
Mẫu giấy xác nhận quan hệ huyết thống

Ngày nay, có rất nhiều người ngày trước vì nhiều lý do mà lạc mất gia đình, người thân. Bây giờ có điều kiện tìm lại thì việc xác nhận mối quan hệ huyết thống là một hoạt động rất cần thiết. Tuy nhiên, để xác nhận quan hệ huyết thống thì cá nhân phải nộp đơn xin xác nhận quan hệ nhân thân với nhau và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác minh cùng với các giấy tờ chứng minh quan hệ cá nhân.

Vậy Mẫu giấy xác nhận quan hệ huyết thống như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tìm luật nhé.

Giấy xác nhận quan hệ huyết thống là gì?

Giấy xin xác nhận quan hệ huyết thống (hay còn được gọi là giấy xin xác nhận nhân thân) được dùng để ghi nhận những thông tin của người làm đơn khi muốn xác nhận các mối quan hệ nhân thân giữa hai hoặc nhiều người có cùng họ hàng

Trong trường hợp gia đình có một thành viên đang cư trú tại nước ngoài cần làm các thủ tục hành chính để xác nhận người đó có mối quan hệ nhân thân với một hoặc nhiều người đang ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 39. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình.

Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan.

Thủ tục xác nhận quan hệ huyết thống

Thủ tục xác nhận quan huyết thống là trình tự mà cá nhân muốn xác nhận các mối quan hệ huyết thống giữa hai hoặc nhiều người có cùng họ hàng cần phải thực hiện. Khi có nhu cầu xác nhận quan hệ huyết thống thì cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ xác nhận quan hệ huyết thống và gửi cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ xác nhận quan hệ thân nhân bao gồm:

  • Đơn xin xác nhận quan hệ nhân thân theo mẫu quy định;
  • Các giấy tờ liên quan chứng minh quan hệ nhân thân như:
  • Giấy khai sinh;
  • Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ nhân thân;
  • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân; giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Như vậy, để thực hiện thủ tục xin công nhận cha mẹ con hay xác nhận quan hệ nhân thân, huyết thống thì người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đã nêu trên để được giải quyết.

Mẫu giấy xác nhận quan hệ huyết thống

Các loại giấy tờ, tài liệu nào chứng minh quan hệ huyết thống

Ngày nay khi tiến hành xác minh quan hệ huyết thống, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận huyết thống dựa trên những căn cứ là tài liệu, giấy tờ chứng minh quan hệ ví dụ như quan hệ cha mẹ con, quan hệ vợ chồng, quan hệ anh, chị, em ruột,….

Căn cứ vào Điều 20 Luật Cư trú 2020, người xác minh quan hệ nhân thân cần phải trình diện được những loại giấy tờ pháp lý sau đây:

  • Giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ vợ, chồng: Giấy chứng nhận kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; xác nhận của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú;
  • Giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: Giấy khai sinh; chứng nhận hoặc quyết định việc nuôi con nuôi; quyết định việc nhận cha, mẹ, con; xác nhận của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú; Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng có chứa thông tin thể hiện quan hệ nhân thân cha hoặc mẹ với con; quyết định của Tòa án, trích lục hộ tịch hoặc văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định, cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận về quan hệ cha, mẹ với con.
  • Giấy tờ, tài liệu để chứng minh mối quan hệ anh, chị, em ruột, cháu ruột: Giấy khai sinh, xác nhận của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ: Quyết định cử người giám hộ; xác nhận của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã tại nơi cư trú về mối quan hệ nhân thân;

Những giấy tờ trên đây rất quan trọng, là căn cứ xác đáng nhất để chứng minh mối quan hệ giữa những người trong gia đình. Nhiều người thắc mắc rằng chỉ cần có giấy xét nghiệm ADN là có thể chứng minh quan hệ nhân thân. Thực tế, đây là cách hiểu sai lầm của nhiều người, kết quả xét nghiệm ADN xác minh quan hệ huyết thống tức cùng chung dòng máu và hệ gen với nhau, không thể xác định chính xác mối quan hệ giữa những người trong trực hệ gia đình là mối quan hệ nào. Chỉ xác minh được mối quan hệ gần nhất là cha mẹ và con cái.

Mẫu giấy xác nhận quan hệ huyết thống

Mẫu đơn xin xác nhận quan hệ huyết thống còn là văn bản yêu cầu cơ quan nhà nước có liên quan điều tra, giải quyết vấn đề xác nhận quan hệ huyết thống của cá nhân theo yêu cầu của người nộp đơn.

Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận quan hệ huyết thống:

Trong đơn xin xác nhận mối quan hệ nhân thân yêu cầu người làm đơn cần điền đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp.

Tiếp theo là đối tượng xác nhận có quan hệ, ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người đó kèm theo các thông tin quan trọng như số hộ chiếu, nơi định cư tại nước ngoài và nơi cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý khi viết đơn xin xác nhận mối quan hệ nhân thân cần phải có xác nhận của cả 2 đối tượng và được ủy ban nhân dân phường xác nhận chữ ký mới có hiệu lực về mặt pháp luật. Và các cá nhân tham gia xác nhận quan hệ nhân thân phải cam kết những gì cung cấp trong đơn xin xác nhận quan hệ nhân thân là hoàn toàn chính xác, nếu sai sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn xem thêm bài viết:

Tìm luật đã tư vấn các thông tin có liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy xác nhận quan hệ huyết thống” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Giấy xác nhận quan hệ huyết thống xin ở đâu?

Giấy xác nhận mối quan hệ huyết thống do cơ quan công an cấp xã nơi người dân có hộ khẩu thường trú cấp và xác nhận.
Mẫu Giấy xác nhận mối quan hệ gia đình gồm 2 phần chính: Thông tin của người cần xác nhận và xác nhận của Công an có thẩm quyền.
Về cơ bản, giấy xác nhận mối quan hệ gia đình cần phải có đầy đủ những nội dung sau đây:
– Quốc hiệu, tiêu ngữ
– Ảnh 4x6cm, có dấu giáp lai của cơ quan công an có thẩm quyền.
– Cần có đầy đủ thông tin họ tên; giới tính, ngày sinh, quê quán, hộ khẩu, chỗ ở hiện tại, lý do xin xác nhận;
– Ngày, tháng, năm xin giấy xác nhận;
– Cần công dân ký tên, công an ký và đóng dấu xác nhận của người có thẩm quyền.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như thế nào?

Theo Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 Luật Hộ tịch 2014 gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định nêu trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.
Ngoài các chứng cứ nêu trên, khi đăng ký nhận cha, mẹ, con cần phải nộp tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định tại Phụ lục kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.

5/5 - (1 bình chọn)