Mẫu quy chế thưởng năng suất cho nhân viên

675
Mẫu quy chế thưởng năng suất cho nhân viên

Một trong những yếu tố mà người lao động quan tâm nhất khi làm việc cho một công ty chính là chính sách tiền lương, thưởng của công ty đó. Điều này cho thấy việc xây dựng quy chế lương thưởng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp công ty thu hút và giữ chân nhân tài. Nhưng nhiều người chưa biết mẫu quy chế thưởng năng suất cho nhân viên như thế nào. Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mẫu quy chế thưởng là gì?

Quy chế lương thưởng là văn bản do doanh nghiệp lập ra để quy định về các vấn đề liên quan đến các khoản phải trả cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp hay các khoản hỗ trợ phúc lợi khác. Văn bản này xác định được cách tính, hình thức thưởng cho người lao động tham gia làm việc tại công ty khi đạt năng xuất cao.

Điều 104 Bộ Luật Lao động 2019 quy định:

“Điều 104. Thưởng

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Đối với người lao động, tiền lương, tiền thưởng là nguồn thu nhập chính nuôi sống bản thân và gia đình. Đối với doanh nghiệp, tiền lương, tiền thưởng là một yếu tố cấu thành chi phí sản xuất nên các quy chế về tiền lương, tiền thưởng của công ty phải công bằng, hợp lý để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Vì vậy, để đảm bảo tính công bằng, công khai trong tổ chức tiền lương và quyền lợi của các bên, tránh tranh chấp trong quá trình làm việc, doanh nghiệp cần xây dựng quy chế lương, thưởng rõ ràng, minh bạch.

Mẫu quy chế thưởng năng suất cho nhân viên

Mẫu quy chế thưởng năng suất cho nhân viên

Các bước xây dựng quy chế lương thưởng

Người sử dụng lao động có thể thực hiện việc xây dựng quy chế lương thưởng theo các bước sau đây:

Bước 1: Tổ chức thu thập ý kiến của người lao động của mình về quy chế lương thưởng

Bước đầu tiên khi xây dựng và ban hành quy chế lương thưởng nhằm đáp ứng nguyện vọng, mong muốn, quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp cũng như đảm bảo được lợi ích kinh doanh của mình, người sử dụng lao động cần tổ chức cuộc họp để lắng nghe ý kiến của người lao động về các vấn đề liên quan đến chế độ lương thưởng, phụ cấp trong doanh nghiệp.

Qua các cuộc thảo luận này, người lao động sẽ có cơ sở và định hướng đề xây dựng quy chế lương thưởng sao cho phù hợp những vấn đề được người lao động đóng góp để đảm bảo tính hợp lý và sự công bằng trong cách tính lương thưởng. Phù hợp với tính chất công việc, thâm niên công tác và năng lực làm việc của người lao động. Nhìn nhận được những ưu điểm cũng như nhược điểm trong cơ chế lương thưởng đang áp dụng hiện nay tại doanh nghiệp

Bước 2: Xây dựng và soạn thảo quy chế tiền lương thưởng, phụ cấp

Sau khi đã tham khảo, chắt lọc những ý kiến đóng góp của người lao động cũng như căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi doanh nghiệp thì sẽ tiến hành việc xât dựng quy chế lương thưởng. Việc xây dựng quy chế lương thưởng sẽ được thực hiện dựa trên những yếu tố:

  • Xác định đơn giá và quỹ tiền lương kế hoạch cả năm
  • Xây dựng hệ thống chức danh công việc và hệ số dân cách giữa các chức danh nhằm đảm bảo sự hợp lý trong cách tỉnh lương giữa vị trí cao nhất và thấp nhất trong công ty cũng như các vị trí liền kề.
  • Xây dựng công cụ đánh giá hoàn thành công việc, khen thưởng xử phạt; Xác định cách thức tính trả lương đến từng người lao động phù hợp với tính chất của công việc và mỗi bộ phận hoạt động trong doanh nghiệp; Quy định về cách tính lương và thời điểm trả lương hàng tháng cũng như những chính sách lương đặc biệt được áp dụng trong công ty

Bước 3: Phổ biến, thông báo đến người lao động

Sau khi có được quy chế lương thưởng, phụ cấp rõ ràng doanh nghiệp cần tổ chức cuộc họp phổ biến và lấy ý kiến đánh giá chung của nhân viên công ty. Quy chế lương thưởng, phụ cấp với cách tính rõ ràng, hợp lý cùng những chính sách trợ cấp, đãi ngộ phù hợp nếu được phổ biến đến người lao động sẽ giúp hạn chế những bất cập, mẫu thuẫn và tăng sự đoàn kết giữa người lao động trong công ty.

Vì vậy, việc ban hành và áp dụng quy chế lương thưởng, phụ cấp sẽ dễ được đón nhận và tuân thủ của người lao động. Đây cũng là yếu tố khuyến khích và gia tăng năng suất lao động trong công ty, tăng sự đoàn kết, phối hợp trong công việc và đem lại hiệu quả cho những công việc mà công ty đang thực hiện.

Bước 4: Đánh giá, sửa đổi và bổ sung quy chế lương thưởng cho phù hợp với tình hình hoạt động của công ty

Quy chế tiền lương thưởng, phụ cấp và chính sách trả lương cần có những sự thay đổi và điều chỉnh phù hợp với tinh hình hoạt động kinh doanh hiện tại của mỗi công ty, doanh nghiệp.

Trong quá trình áp dụng, luôn cần có những xem xét, đánh giá, sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp với tinh hình kinh doanh và những yêu cầu mới của doanh nghiệp. Việc sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh quy chế là điều tất yếu giúp duy trì hoạt động bền vững và phát triển của công ty trong môi trường cạnh tranh cao hiện nay.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Mẫu quy chế thưởng năng suất” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023… Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Tiền thưởng năng suất công việc có tính đóng BHXH hay không?

Theo Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 89 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó:
Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.
Như vậy, đối với tiền thưởng cho nhân viên theo hiệu suất công việc đạt được, số tiền này không có tính chất ổn định và không phải tháng nào NLĐ cũng sẽ nhận được. Do đó, khoản tiền thưởng 2 triệu này sẽ không tính đóng BHXH.

Tiền thưởng năng suất hàng tháng của người lao động có chịu thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định về thu nhập chịu thuế của cá nhân:
Thu nhập chịu thuế
Thu nhập chịu thuế của cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây:
Thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:
e) Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán,
Theo đó, tiền thưởng năng suất hàng tháng của người lao động vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)