Mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

240
Mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Trong quá trình lao động, người lao động không được tham gia BHXH do nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau. Trong trường hợp này, người lao động phải làm tờ khai tự nguyện không tham gia bảo hiểm xã hội và nộp cho công ty nơi người lao động làm việc. Sau đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn các bạn soạn thảo mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện mẫu đơn này.

Lợi ích cơ bản đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chế độ bảo hiểm thuận tiện cho người lao động. Khi tham gia người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, và các quyền lợi cơ bản của bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

 • Hưởng thời gian và chế độ khi bản thân hoặc con ốm đau.
 • Hưởng thời gian và chế độ khi thai sản, sinh con.
 • Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi.
 • Hưởng chế độ tai nạn lao động, chế độ bệnh nghề nghiệp.
 • Hưởng chế độ lương hưu.
 • Hưởng chế độ trợ cấp mai táng, hưởng tiền tuất.

Người lao động trả các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội để nhận được các khoản trợ cấp trong tương lai cho các trường hợp dự phòng như thai sản, thất nghiệp, hưu trí và các vấn đề khác.

Luật xác định rõ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, việc tham gia BHXH là trách nhiệm của các chủ thể này, cá nhân, tổ chức có thể bị xử lý trước pháp luật nếu không tuân thủ các quy định.

Có lẽ lợi ích khi tham gia BHXH đối với người lao động là rất quan trọng và đáng giá. Mục đích của bảo hiểm xã hội là giảm thiểu rủi ro cho người dân trong một số trường hợp nhất định và được hưởng lợi từ các ưu đãi hợp pháp khi yêu cầu bảo hiểm xã hội gặp khó khăn hoặc được ưu tiên. Bằng cách tham gia, người lao động được đảm bảo trang trải các khoản thâm hụt kinh tế khi người lao động và gia đình họ gặp phải những nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như tai nạn, bệnh tật và đau đớn.

Ngoài ra, BHXH góp phần bớt gánh nặng thu nhập của người lao động. Người lao động trả các khoản đóng góp an sinh xã hội để nhận được các khoản trợ cấp trong tương lai cho các trường hợp dự phòng như thai sản, thất nghiệp, hưu trí và các vấn đề khác.

Mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Tải xuống mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền và nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, nếu nhân viên không cần mua bảo hiểm, bạn có thể yêu cầu từ chối bảo hiểm. Bản cam kết xác nhận không tham gia bảo hiểm xã hội được tạo ra khi một nhân viên cần một thỏa thuận không tham gia.

Bản cam kết phải có các nội dung: Họ tên, số CMND hoặc thẻ căn cước công dân, địa chỉ nhà riêng, nơi cư trú, ý do viết và lời hứa;

Hướng dẫn soạn thảo bản cam kết xác nhận không tham gia BHXH

Bản chất của BHXH là hỗ trợ một phần thu nhập cho NLĐ vì các lý do ốm đau, sinh đẻ, TNLĐ, BNN, thất nghiệp, quá tuổi lao động hoặc chết mà bị giảm hoặc mất thu nhập có đóng góp cho các quỹ bảo hiểm xã hội do nhà nước quy định.

Trường hợp NLĐ đã thay đổi môi trường làm việc mà chưa nhận được sổ bảo hiểm từ công ty cũ để nộp cho công ty mới thì người lao động phải ký vào giấy cam đoan không tham gia BHXH thì người lao động mới phải làm thủ tục. Nghĩa vụ không tham gia BHXH phổ biến trong thực tế và có vai trò quan trọng.

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019, khi giao kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn hoặc không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội, bạn có thể gửi bản cam kết cho công ty xác nhận rằng bạn không tham gia bảo hiểm xã hội. Mẫu thoả thuận phải nêu rõ dữ liệu của nhân viên, lý do không đăng ký bảo hiểm xã hội, v.v.

Phần mở đầu:

 • Ghi đầy đủ các thông tin bao gồm Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Tên biên bản cụ thể là bản cam kết xác nhận không tham gia bảo hiểm xã hội.

Phần nội dung chính của biên bản:

 • Thông tin cơ quan tiếp nhận bản cam kết.
 • Thông tin của người lập biên bản.
 • Nội dung hợp đồng lao động.
 • Cam kết của người lao động.

Phần cuối biên bản:

 • Lời cảm ơn.
 • Thời gian và địa điểm lập biên bản.
 • Xác nhận của công ty.
 • Ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Việc nộp đơn cam kết không tham gia BHXH chỉ nhằm mục đích làm rõ thông tin không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong một số trường hợp. Ví dụ: Hai người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội theo hợp đồng lao động đã giao kết ban đầu, ở đây người lao động có thể cam kết không tham gia BHXH.

Việc người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội đối với người đăng ký bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo pháp luật.

Như đã đề cập ở trên, pháp luật quy định cụ thể những người tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, việc tham gia BHXH là trách nhiệm của các chủ thể này, cá nhân, tổ chức có thể bị xử lý trước pháp luật nếu không tuân thủ các quy định. Việc nộp văn bản tuyên bố không tham gia bảo hiểm xã hội chỉ nhằm làm rõ thông tin không được bảo hiểm xã hội chi trả trong các trường hợp cá nhân: một nhân viên làm việc cho hai người sử dụng lao động cùng một lúc được hưởng các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tương ứng. Hợp đồng lao động được ký trước để nhân viên từ các bộ phận khác có thể cam kết không tham gia bảo hiểm xã hội tại đây.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Bảo hiểm xã hội có mấy loại?

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là: bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 Quyền của người lao động đối với việc tham gia bảo hiểm xã hội gồm những gì?

Điều 18 “Quyền của người lao động” Luật BHXH 2014 quy định về quyền của người lao động nhằm đảm bảo họ được hưởng các chế độ ưu đãi và chế độ bảo hiểm tốt nhất. Có một số quyền đối với thuốc bắt buộc, bao gồm:
Người lao động có quyền tham gia và hưởng lợi từ các chương trình bảo hiểm xã hội theo Đạo luật Việc làm. được cấp và bảo quản sổ BHXH đúng quy định.
Tham gia bảo hiểm y tế
Người lao động có thể chủ động đi khám bệnh để xác định mức độ mất khả năng lao động của mình.
Người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)