Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào năm 2023?

100
Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào năm 2023?

Trên thực tế, có nhiều phụ nữ trở thành mẹ đơn thân đang lúng túng trong việc đăng ký khai sinh cho con. Nhiều mẹ đơn thân lo ngại về việc con không được đăng ký khai sinh hoặc không biết đăng ký khai sinh cho con như thế nào? Vậy, Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tìm luật để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ

Mỗi em bé được sinh ra thì đều phải được đăng ký khai sinh theo quy định pháp luật. Do đó, cha mẹ hoặc những người thân thích phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ. Căn cứ quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Theo đó, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em trong thời hạn là 60 ngày kể từ ngày sinh con.

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Nhiều đứa trẻ sinh khi mà không có bố hợp pháp, chính vì vậy các bà mẹ đơn thân không biết sẽ phải đăng ký khai sinh cho con như thế nào? Căn cứ Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

– UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

– Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

– Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì UBND kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

– Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Như vậy, trường hợp mẹ đơn thân đăng ký làm giấy khai sinh cho con thì sẽ không có thông tin của cha.

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào năm 2023?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của mẹ đơn thân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

– Bản chính của Giấy chứng sinh (Nếu không có giấy chứng sinh thì phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh).

Trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình bản chính Giấy CMND/CCCD, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho con của mẹ đơn thân

Theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh cho con chưa xác định được cha như sau: UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Như vậy, mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi người mẹ đang cư trú.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con là 01 ngày làm việc.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào năm 2023?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Hy vọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Làm giấy khai sinh cho con mang họ mẹ có được không?

Tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký khai sinh quy định:
“1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:
a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;
Theo quy định trên có thể làm giấy khai sinh cho con theo họ của mẹ, tùy thuộc vào sự thảo thuận của cha mẹ hay phong tục, tập quán và các yếu tố khác.

Mẹ đơn thân có được xin cấp bản sao khai sinh cho con không?

Căn cứ Điều 16 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định thì người được yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc, bao gồm:
Điều 16. Cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc
1. Cá nhân, tổ chức được cấp bản chính.
2. Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của cá nhân, tổ chức được cấp bản chính.
3. Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã chết.
Đối chiếu quy định trên, trường hợp mẹ đơn thân bạn được quyền yêu cầu cấp bản sao khai sinh từ bản chính.

5/5 - (1 bình chọn)