Mức hưởng tỷ lệ thương tật là bao nhiêu?

92
Mức hưởng tỷ lệ thương tật là bao nhiêu?

Tai nạn là điều bất ngờ, không ai mong muốn, nhưng trong sinh hoạt hay trong quá trình làm việc thì rất khó tránh khỏi tai nạn. Chính phủ đã đưa ra các điều khoản giảm trợ cấp tàn tật để bảo vệ cuộc sống của mọi người. Hiện nay, đối tượng được hưởng trợ cấp thương tật đã được mở rộng để tất cả người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đều được hưởng quyền lợi này. Bạn đọc có thể tham khảo mức hưởng tỷ lệ thương tật trong bài viết dưới đây nhé!

Trợ cấp thương tật là gì?

Trợ cấp thương tật là khoản trợ cấp cho người bị suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, theo quy định của pháp luật.

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động có quyền được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, cũng như trong quá trình thực hiện các nhu cầu thiết yếu hàng ngày tại nơi làm việc hoặc trong thời gian làm việc theo quy định của pháp luật lao động và nội quy của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, giấy phép, kể cả nghỉ giải lao, ăn nhẹ, nước giải khát phi tiền tệ, kinh nguyệt, vệ sinh, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;
  • Trong thời gian làm việc ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản;
  • Trên đường từ nơi cư trú đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc đến nơi cư trú trong một thời gian hợp lý và trên đường đi;
  • Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;
  • Người lao động không có quyền hưởng trợ cấp do quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu có một trong các lý do quy định tại Điều 40 khoản 1 của Luật này.

Mức hưởng tỷ lệ thương tật là bao nhiêu?

Mức hưởng từ người sử dụng lao động

Điều 38 của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định rằng người sử dụng lao động chịu trách nhiệm đối với một nhân viên bị tai nạn tại nơi làm việc:

  • Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi chăm sóc ổn định: Phần chi phí được trừ và chi phí không kê khai do bảo hiểm y tế (TA) chi trả đối với người lao động tham gia BHYT; Phí giám định mức độ hư hỏng nếu xác định được mức độ hư hỏng dưới 5%; Tất cả các chi phí y tế của nhân viên không được bảo hiểm y tế chi trả.
  • Trả đủ lương cho những người lao động phải nghỉ việc để điều trị, phục hồi sức khỏe.
Mức hưởng tỷ lệ thương tật là bao nhiêu?
  • Bồi thường cho người bị tai nạn lao động không hoàn toàn do lỗi của mình: Ít nhất 1,5 tháng tiền lương trong trường hợp suy giảm 5-10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng thêm 1% thì được cộng 0,4 tháng tiền lương khi suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%; Ít nhất 30 tháng tiền lương nếu suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc trong gia đình có người bị chết do tai nạn lao động.
  • Bồi thường thiệt hại cá nhân khi bị tai nạn lao động do suy giảm khả năng lao động gây ra ít nhất bằng 40% mức nêu trên.
  • Tổ chức chăm sóc sức khoẻ sau điều trị đồng thời tiếp tục công tác phục hồi chức năng.

Mức hưởng từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

Theo quy định tại Khoản 9 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH, người lao động được hưởng các chế độ khác nhau tùy theo tình trạng, mức độ thương tật và mức suy giảm khả năng lao động. Công thức tính cho từng loại hỗ trợ được xác định như sau:

Trợ cấp 1 lần

(Áp dụng với người bị suy giảm khả năng lao động từ 5 – 30%)

Mức trợ cấp 1 lần=Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động+Mức trợ cấp tính theo số năm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động
={5 x Lmin + (m-5) x 0,5 x Lmin}+{0,5 x L + (t-1) x 0,3 x L}

Mời bạn xem thêm:

Tìm luật đã cung cấp thông tin về vấn đề “Mức hưởng tỷ lệ thương tật là bao nhiêu?”. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023, các mẫu đơn pháp lý,… quý khách có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp

Mức trợ cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình là bao nhiêu?

Theo thời hạn, tiền mua thực phẩm và dụng cụ chỉnh hình được cung cấp cho các nạn nhân bị tai nạn lao động bị suy giảm chức năng cơ thể.

Hồ sơ để hưởng tỷ lệ thương tật cần chuẩn bị những gì?

Sổ bảo hiểm xã hội.
Giấy ra viện hoặc bản sao giấy chứng nhận người bệnh do tai nạn lao động sau khi điều trị, chăm sóc tại cơ sở.
Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.
Văn bản đề nghị quy định chế độ tai nạn lao động theo mẫu của bảo hiểm xã hội Việt Nam sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)