Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu năm 2023

151
Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu năm 2023

Xe máy là một trong những phương tiện cá nhân phổ biến nhất hiện nay và giá cả phải chăng nên rất dễ mua. Tuy nhiên, có một số loại phí như lệ phí đăng ký mua bán xe máy. Khi mua một chiếc xe máy, chúng ta thường chỉ quan tâm đến tổng giá trị của chiếc xe, nhưng nghĩa vụ đóng thuế là tổng của nhiều khoản chi phí bao gồm nhiều loại thuế khác nhau, và thuế trước bạ xe máy cũng đóng vai trò quan trọng đối với mọi người dân. . khi mua xe. Để hiểu về thuế trước bạ xe máy, bạn cần hiểu khái niệm của nó, cách tính thuế, quy trình nộp thuế, thuế trước bạ xe máy cũ. Bạn đọc có thể tìm hiểu trong bài viết “Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu năm 2023” sau nhé!

Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ là số tiền phải nộp cho cơ quan thuế nhà nước để hoàn tất thủ tục đăng ký xe với cơ quan công an khi mua xe. Đây là loại phí bắt buộc phải nộp khi mua phương thức vận tải mới và được thu tùy từng thời điểm theo quy định.

Ngoài ra, nếu bạn mua xe máy đã qua sử dụng có sang tên, v.v., bạn sẽ bị đánh thuế. Lúc này, tùy theo thời gian sử dụng và giá trị xe xác định tại thời điểm thay thế hoặc bán, mức phí có thể thấp hơn so với khi mua xe mới.

Nộp lệ phí trước bạ xe máy như thế nào?

Xe máy nằm trong số đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ

Theo Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ xe máy là 2%. Đối với xe máy của các tổ chức, cá nhân thuộc thành phố trực thuộc trung ương quản lý, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở UBND tỉnh nộp 5% lệ phí trước bạ lần đầu.

Đặc biệt, khi mua xe máy và đăng ký lại lần thứ 2, lệ phí trước bạ xe máy sẽ được giảm 1% trên giá xe tại thời điểm trao đổi/mua phương tiện đi lại. Số tiền bạn trả trước dựa trên giá trị còn lại của chiếc xe đạp và giảm dần theo thời gian.

Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu năm 2023

Chi tiết:

Xe sử dụng 1 năm giá trị xe đến lần đăng ký thứ 2 là 90%.

Thời hạn sử dụng từ 1-2 năm và giá trị xe khi đăng ký lần thứ 2 là 70%.

Nếu xe từ 3-5 năm, giá xe áp dụng đăng ký lần thứ 2 là 50%. Nếu xe còn niên hạn sử dụng từ 6-10 năm thì đăng ký lần thứ 2 là 30% giá trị xe.

Đối với xe đã sử dụng từ 10 năm trở lên, giá xe tại thời điểm đăng ký phụ sẽ là 20%.

Theo quy định tại Phụ lục I Nghị định 126/2020/NĐ-CP, hồ sơ khai lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai lệ phí nộp hồ sơ theo mẫu số 02/LPTB.
  • Bản sao giấy tờ hợp pháp mua bán nhà đất (hợp đồng mua bán và hợp đồng tặng cho).
  • Bản sao giấy tờ đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy xóa đăng ký, biển số do cơ quan công an cấp (áp dụng cho trường hợp sang tên đổi chủ – mua xe đã qua sử dụng).
  • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp (đối với ô tô khách, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô khách và các loại xe tương tự).
  • Bản sao giấy tờ (nếu có) xác nhận tài sản hoặc chủ sở hữu tài sản được miễn lệ phí trước bạ.
  • Bây giờ bạn có thể kê khai phí đăng ký trực tuyến.

Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu năm 2023?

Bạn sẽ đóng phí trước bạ xe máy ở chi cục thuế địa phương. Nếu đăng ký xe ở thành phố bạn hãy đến chi cục thuế thành phố. Nếu đăng ký xe ở các huyện thị thì hãy đăng ký tại chi cục thế huyện thị. Thời gian đăng ký xe là trong giờ làm việc hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần theo quy định chung. Cụ thể:

Đối với trường hợp nộp thuế trước bạ trực tiếp.

Người mua có thể nộp thuế trước bạ tại cơ quan thuế địa phương. Ví dụ hộ khẩu thường trú của bạn ở Định Hóa tỉnh Bắc Ninh nhưng vì lý do khách quan bạn khai và nộp thuế tại Huyện Đông Hải tỉnh Bắc Ninh thuận tiện hơn thì bạn có thể nộp thuế đầy đủ tại Chi cục thuế Đông Hả tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì nộp hồ sơ tại nơi khai báo hộ khẩu thường trú.

Sau đây là những hồ sơ bạn cần chuẩn bị:

  • Giấy chứng nhận nhà máy xe: 1 bản sao + 1 bản chính (để đối chiếu).
  • Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe: 1 bản sao + 1 bản gốc (để đối chiếu);
  • Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản đề nghị lấy mẫu từ cơ quan thuế.

Đối với trường hợp nộp thuế trước bạ qua Internet

Theo Thông tư 05/2018/TT-BTC hướng dẫn thí điểm kê khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với xe mô tô, xe máy:

Tại Hà Nội và TP.HCM, chủ xe ô tô, xe máy đã qua sử dụng đăng số giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc số giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại trên cổng thông tin điện tử của mình. Sau đó bạn sẽ nhận được mã hồ sơ từ Tổng cục thuế.

Người nộp lệ phí trước bạ nhập mã số hồ sơ vào trường “Số tờ khai/Số thông báo/Số quyết định” khi tạo chứng từ nộp thuế trên website của Cục thuế. Ghi tên nộp tiền vào cột “Chi tiết nộp NSNN” của khoản chuyển nộp NSNN. Người nộp lệ phí trước bạ không phải cung cấp thông tin về đặc điểm phương tiện.

Trường hợp nộp lệ phí trước bạ qua phương thức điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thì người nộp lệ phí nộp lệ phí trước bạ bằng chứng từ giấy theo chỉ định của ngân hàng, tổ chức. Nhà cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán và ngân hàng của bạn sẽ thông báo cho bạn về việc chuyển phí đăng ký thành công hay thất bại.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Có phải nộp thuế trước bạ ô tô không?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ cần thiết cho việc nộp thuế trước bạ nếu cần.
Thanh toán đến cơ quan thuế nơi chủ xe có hộ khẩu thường trú.
Một bản nộp cho cơ quan thuế, bản chính chủ xe giữ.

Mua xe ô tô cũ có cần nộp thuế trước bạ hay không?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng khi mua ô tô cũ có phải nộp trước bạ và thuế môn bài hay không? Câu trả lời là có. Đây là một loại thuế ô tô đã qua sử dụng bắt buộc. Để nộp thuế trước bạ, chủ xe phải khai đầy đủ tờ khai đăng ký lệ phí trước bạ xe đã qua sử dụng và nộp thuế cho cơ quan thuế địa phương nơi chủ xe thường trú hoặc nộp trực tuyến.

5/5 - (1 bình chọn)