Quy định 2023 về xử phạt tài xế đạp nhầm chân ga

91

Hành vi điều khiển xe ô tô mà do sơ suất của người điều khiển phương tiện giao thông ki đạp sai chân ga khiến xe tăng tốc độ nhanh, làm người điều khiển xe ô tô mất lái khi gây ra tai nạn liên hoàn trên đường phố ảnh hưởng và làm cho thương tích cho nhiều người và làm hư hỏng tài sản của người khác. Tùy theo mức độ vi phạm người điều khiển giao thông có thể bị xử phạt theo mức độ vi phạm của mình. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Xử phạt tài xế đạp nhầm chân ga” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Giao thông Đường bộ
  • Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2017

Pháp luật quy định về hành vi lái xe khi uống rượu

Theo Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển ô tô, xe máy không được có nồng độ cồn (hay nói cách khác là hoàn toàn không được uống bia rượu):

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Xử phạt tài xế đạp nhầm chân ga

Quy định 2023 về xử phạt tài xế đạp nhầm chân ga

Theo Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông Đường bộ, hành vi điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể quy định các mức phạt đối với hành vi vượt quá nồng độ cồn cho phép như sau:

– Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/lit khí thở: chịu mức phạt 2-3 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

– Vượt quá 50-80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/lit khí thở: bị phạt 7-8 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

– Vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lit khí thở: bị phạt 16-18 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng.

Nồng độ cồn  trong người bà Nga đã vượt quá mức quy định

Hành vi của bà Nga có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại điều 260 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2017 với hậu quả làm 1 người chết, 5 người bị thương

Về trách nhiệm dân sự, sẽ phải bồi thường cho các bị hại khi họ có đơn yêu cầu. Cụ thể các chi phí về hư hại tài sản, điều trị sức khỏe, phần chi phí liên quan đến việc mai táng người thiệt mạng và phần tổn thất tinh thần đã gây ra cho những người bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Xử phạt khi gây tai nạn giao thông

Xử phạt hành chính

Nếu việc điều khiển xe này vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại

Khi người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn hậu quả gây thương tích cho những người tham gia giao thông và gây hư hỏng tài sản của người khác, thì người điều khiển xe đó sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho những người bị tai nạn.\

– Bồi thường thiệt hại về tài sản:

Theo điều 589, Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

– Bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm:

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Khi cơ quan chức năng điều tra làm rõ mà phát hiện và có căn cứ chứng minh người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn có hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ và gây tai nạn thì người điều khiển xe đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Như vậy: Hành vi điều khiển xe ô tô gây tai nạn liên hoàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người điều khiển xe ô tô đó vi phạm Luật giao thông đường bộ (Ví dụ: Trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định, trong cơ thể có chất ma túy…) thì người điều khiển đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đủ dấu hiệu theo điều 260, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Xử phạt tài xế đạp nhầm chân ga”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả chúng tôi sẽ cung cấp thêm quy định pháp luật về viết mẫu đơn xin nghỉ việc …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Uống rượu lái xe gây tai nạn chết người xử lý thế nào?

Say rượu lái xe tông chết người được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Cụ thể như sau:
“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”
Như vậy, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi thì sẽ bị phạt với các mức hình phạt tương ứng nêu trên.
Trường hợp say rượu lái xe tông chết 03 người thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm như trên.

Viện phí của nạn nhân bị tai nạn do tài xế lái xe khi say xỉn gây ra thì ai trả?

Viện phí của nạn nhân bị tai nạn do tài xế lái xe khi say xỉn gây ra được người tài xế gây tai nạn trả và được coi là một phần trong chi phí bồi thường thiệt hại với trách nhiệm chi trả chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

5/5 - (1 bình chọn)