Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu theo quy định?

271
Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu theo quy định?

Trong quá trình sang tên xe máy, chủ sở hữu có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục và tuân thủ quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo tính trách nhiệm cá nhân và đóng góp vào việc duy trì trật tự, an toàn và an ninh giao thông. Việc này đảm bảo rằng xe đã được đăng ký và có biển số hợp pháp, đồng thời giúp quản lý thông tin về chủ sở hữu và xe máy trên cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng ký xe. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu theo quy định?” của Tìm luật nhé!

Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu theo quy định?

Quá trình sang tên xe máy cần tuân thủ quy trình và quy định của cơ quan đăng ký xe và pháp luật giao thông hiện hành. Việc này đảm bảo tính hợp pháp và đáng tin cậy của quy trình sang tên, đồng thời giúp đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục theo quy định thì thời gian thực hiện có thể sẽ được nhanh hơn.

Mời bạn xem thêm về: Mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới

Quá trình sang tên xe máy không có thời gian cố định vì phụ thuộc vào các thủ tục và cơ quan cơ sở hạ tầng giao thông cụ thể. Tuy nhiên, thường thì quá trình này mất từ 3 đến 7 ngày làm việc. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết và đảm bảo thông tin chính xác để tránh trễ hẹn.

Một trong những nghĩa vụ chủ thể phải thực hiện trong quá trình mua xe, máy cũ là phải tiến hành thủ tục sang tên xe trong thời hạn nhất định. Hiện nay, căn cứ vào Khoản 3, 4 Điều 6, Thông tư 58/2020/TT-BCA nêu rõ:

  • Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.
Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu theo quy định?

Như vậy, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân, thì trong vòng 07 ngày, phải tiến hành nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe bởi cơ quan đăng ký xe. Và đồng thời, cũng trong 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Thời hạn cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Như vậy, thời gian sang tên đổi chủ xe máy (không áp dụng với cà vẹt xe) sẽ mất 30 ngày tối đa kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân.

Thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô từ ngày 15/8/2023

Trong quá trình sang tên xe máy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy tờ chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, và các giấy tờ liên quan khác. Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ sẽ giúp tránh trường hợp trễ hẹn hoặc gặp khó khăn trong quá trình sang tên.

Thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô từ ngày 15/8/2023 được thực hiện như sau:

Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu?
  • Thủ tục thu hồi
  • Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư này và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định;
  • Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe): 01 bản trả cho chủ xe; 01 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.
  • Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe
  • Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe (đối với trường hợp di chuyển nguyên chủ): Kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này; đưa xe đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư này;
  • Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe đảm bảo hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư này;
  • Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe (trường hợp được cấp biển số theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư này); trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích;
  • Nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp được cấp biển số theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư này) tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp đăng ký xe di chuyển nguyên chủ thì được giữ nguyên biển số định danh (biển 05 số); trường hợp biển số cũ là biển 3 hoặc 4 số thì cấp đổi sang biển số định danh theo quy định tại Thông tư này.

Mời bạn xem thêm: mẫu hợp đồng thuê nhà ngắn gọn được chúng tôi mới cập nhật theo quy định pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Sang tên đổi chủ xe máy mất bao lâu theo quy định?” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào phải thực hiện đăng ký sang tên xe?

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì khi chuyển quyền sở hữu xe hoặc chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác (sau đây gọi chung là di chuyển nguyên chủ), chủ xe phải làm thủ tục thu hồi tại cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó.
Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe (đối với trường hợp di chuyển nguyên chủ) làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại cơ quan đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

Xử phạt vi phạm hành chính nếu không làm thủ tục sang tên xe là bao nhiêu?

Việc sang tên xe là một trong các nghĩa vụ của chủ thể. Nếu không thực hiện sang tên trong vòng 30 ngày thì chủ thể sẽ bị:
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô

5/5 - (1 bình chọn)