Mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023

375
Mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023

Trong hồ sơ sang tên đổi chủ dù tài sản là xe máy hay ô tô cũng phải có giấy sang tên đổi chủ xe máy, ô tô để thể hiện nhu cầu của các bên trong việc xác lập tài sản hợp pháp của mình. . Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong quá trình thực hiện hoạt động này, dưới đây các bạn sẽ tham khảo mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023 được chúng tôi cập nhật cũng như những quy định mới 2023 về đăng ký, sang tên của các phương tiện hiện tại.

Giấy sang tên xe máy là gì?

Giấy sang tên xe máy là toàn bộ giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục sang tên xe máy, trong đó chủ xe phải điền vào Mẫu số 01A/58 Giấy chứng nhận đăng ký xe theo Mẫu số 01A/58 theo 15/2022/TT-BCA.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

2. Đăng ký sang tên:

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh)”.

Nội dung cơ bản trong giấy sang tên đổi chủ xe máy

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe và biển số, giấy sang tên đổi chủ xe máy là giấy tờ bắt buộc khi đi đăng ký xe máy. tài sản cho nhiều người.

Đến nay, Bộ Công an đã phê duyệt Mẫu 01 mẫu thông báo thống nhất quy định tại Thông tư, nội dung chủ yếu như sau:

 • Tên chủ xe
 • Địa chỉ
 • Số CMND/CCCD/Hộ chiếu của người làm thủ tục và thông tin liên quan
 • Số điện thoại của chủ xe và của người làm thủ tục
 • Hóa đơn điện tử
 • Mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ
 • Số tờ khai hải quan điện tử
 • Số máy
 • Số khung
 • Phần kiểm định của cơ quan đăng ký xe

Ngoài ra, ngoài biểu mẫu quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, khách hàng có thể tham khảo thêm biểu mẫu tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, tuy đã lỗi thời nhưng vẫn sử dụng được do quy định là thay thế là Thông tư 58/2020/TT-BCA số xác định.

Mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023
Mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023

Tải xuống mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023

Cách viết giấy sang tên đổi chủ xe máy

Chủ xe cần lưu ý khi điền giấy khai đăng ký xe các vấn đề sau trong Mẫu số 01A/58 giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 15/2022/TT-BCA.

Tên chủ xe: viết in hoa và viết chính xác theo giấy tờ tùy thân – Địa chỉ: ghi theo địa chỉ thường trú.

Số CCCD/CMND/Hộ chiếu: Vui lòng khai báo theo đúng định danh – Loại tính năng, Hãng sản xuất, Số hiệu, Loại xe, Màu sắc, Năm sản xuất, Công suất, Số máy, Số khung: Vui lòng khai báo theo tình trạng theo thực tế mô hình của chiếc xe

Yêu cầu ghi rõ họ tên và chữ ký – Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký: không điền vào

Hồ sơ sang tên xe máy

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, đầu tiên hai bên cần làm thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ:

Bên bán chuẩn bị:

 • Giấy tờ xe bản chính.
 • CCCD/CMND/Căn cước công dân bản chính.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền có công chứng.

Bên mua chuẩn bị: CCCD/CMND/Căn cước công dân bản chính.

Thủ tục sang tên xe máy mới nhất 2023

Hiện nay, pháp luật quy định xử phạt rất nặng đối với hành vi đi xe máy không chính chủ, vì vậy thủ tục sang tên xe máy được thực hiện khi chuyển nhượng xe máy, mua bán xe máy.

Thủ tục sang tên xe máy mới nhất như sau:

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, về trụ sở Phòng CSGT hoặc Công an cấp Sở (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

Người làm thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ mới của xe trong thời hạn tối đa là 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Biển số được cấp ngay sau khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Theo đó, lệ phí này là 50.000 trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp thông tin về vấn đề “Mẫu giấy sang tên đổi chủ xe máy mới năm 2023” . Ngoài ra chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd, các mẫu đơn pháp lý,… quý khách có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ bao nhiêu?

Hiện nay mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:
Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.
Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.
Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế, người dân có thể khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng để tiết kiệm thời gian.

Sang tên đổi chủ xe máy cũ tại đâu?

Người thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện nơi chủ xe mới đăng ký thường trú để tiến hành thủ tục.
Trường hợp sang tên xe cũ khác tỉnh thì trước khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người bán xe phải liên hệ cơ quan đăng ký xe trước đây để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.
Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.
Đây cũng là khác biệt giữa thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh và thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh.

5/5 - (1 bình chọn)