Tại sao công an không được xăm mình?

55
tại sao công an không được xăm mình

Việc xăm hình trên cơ thể hiện nay đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, mặc dù có sự cải tiến và thay đổi trong việc coi hình xăm như một biểu tượng nghệ thuật trên cơ thể con người, thì ấn tượng không tốt về những hình xăm vẫn tồn tại trong xã hội. Trong quy định pháp luật về tuyển dụng vào các vị trí trong cơ quan nhà nước, việc tuyển dụng những người có hình xăm thường bị hạn chế. Vậy “Tại sao công an không được xăm mình?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao công an không được xăm mình?

Công an có được xăm mình không?

Bộ Công an đã dự thảo Thông tư liên quan đến việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ và chiến sỹ Công an nhân dân (CAND). Dự thảo Thông tư bao gồm 4 chương 23 điều.

Trong bản dự thảo Thông tư của Bộ Công an, nhiều nội dung quan trọng được đề cập trong phụ lục. Điều đáng chú ý bao gồm các quy định về việc vi phạm các quy định mà đảng viên không nên thực hiện và qui tắc ứng xử của cán bộ và chiến sĩ Công an nhân dân. Trong phần này, quy định về việc có các vết trổ (xăm) trên da được xem xét là một hành vi vi phạm mà các cán bộ và chiến sĩ CAND không được làm.

Cán bộ và chiến sĩ Công an sẽ bị kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm, nếu vi phạm không gây hậu quả nghiêm trọng, hình thức kỷ luật áp dụng là khiển trách. Trong trường hợp vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, hình thức kỷ luật là cảnh cáo.

Như vậy, kết luận rằng Công an không được xăm mình.

Mời bạn xem thêm thông tin về: Công an có được kinh doanh không theo quy định?

Tại sao công an không được xăm mình?

Thi công an có được xăm mình không?

Việc dự tuyển vào các trường công an nhân dân đòi hỏi các thí sinh phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo Thông tư số 45/2019/TT-BCA. Cụ thể, chỉ những thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt được tuyển chọn.

– Về chiều cao: từ 162 cm đối với nam và 158 cm đối với nữ đến dưới 195 cm

– Về cân nặng: từ 47 kg trở lên đối với nam và từ 45 kg trở lên đối với nữ

– Có chỉ số BMI từ 18,5 đến 30 đối với cả nam và nữ

– Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy, màu và dạng tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da, không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da, không bấm lỗ tai đối với nam, lỗ mũi và các vị trí khác trên cơ thể để deo đồ trang sức, không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội, không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân

Thí sinh bị cận thị, nếu muốn đăng ký dự tuyển vào các trường công an nhân dân, phải cam kết và chữa trị để đạt tiêu chuẩn thị lực yêu cầu khi nhập học tại các trường công an nhân dân.

Điều này nhằm đảm bảo rằng đội ngũ công an nhân dân sẽ đủ sức khỏe và có khả năng thực thi luật pháp và trấn áp tội phạm, giữ cho lực lượng công an được xây dựng mạnh mẽ và luôn tuân theo quy định pháp luật. Việc tuyển chọn và đảm bảo chất lượng của công dân nhập ngũ là vô cùng quan trọng và cần phải tuân theo quy định pháp luật một cách nghiêm ngặt.

Xăm mình có được đi nghĩa vụ công an không?

Có sự khác biệt giữa quy định về xăm hình trong việc tuyển dụng vào công an và quy định về xăm hình trong việc đi nghĩa vụ quân sự. Với nghĩa vụ quân sự, việc có vết xăm trổ vẫn được chấp nhận, nhưng với công an, các hình xăm có tính chất lộ liễu và dễ thấy có thể không được chấp nhận. Tuy chưa có quy định cụ thể về xăm hình trong công an, nhưng quy định về thi tuyển và nghĩa vụ công an đã có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc có hình xăm không phù hợp với công việc và nhiệm vụ của công an.

Theo Thông tư 45/2019/TT-BCA quy định về Nghĩa vụ công an, theo đó:

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải bảo đảm các chỉ số đặc biệt sau:

1. Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy.

2. Màu và dạng tóc bình thường.

3. Không bị rối loạn sắc tố da.

4. Không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da.

5. Không bấm lỗ ở tai (đối với nam), ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức.

6. Không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội.

7. Không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.”
Công dân vi phạm một trong các điều kiện trên sẽ không được tuyển tham gia nghĩa vụ công an. 

Nhằm đảm bảo tính chất trong sạch, vững mạnh của đội ngũ công an và để đảm bảo công việc thực thi luật pháp và trấn áp tội phạm, quá trình tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải tuân thủ các quy định đặc biệt. Điều này có nghĩa là nếu thí sinh có các vết trổ (hoặc xăm) trên da, bao gồm cả xăm hình, họ sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự.

Đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an

Việc tuyển chọn đối tượng tham gia nghĩa vụ công an là một quá trình quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ công an đảm bảo an ninh quốc gia. Đối tượng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự, an ninh và trấn áp tội phạm. Chính vì vậy, quá trình tuyển chọn cần được tiến hành một cách cẩn thận và theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ như sau:

“Điều 4. Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ

1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.”

Mời bạn xem thêm: tải mẫu đơn ly hôn thuận tình được cập nhật mới hiện nay

Vấn đề “Tại sao công an không được xăm mình?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Xăm hình được hiểu như thế nào?

Xăm hình là một hình thức dùng kim đưa mực vào lớp hạ bì của da từ đó làm thay đổi sắc tố gia, ghi lại những dấu ấn đặc biệt trên da không thể rửa trôi hay xóa đi bằng cách thông thường. Đối với một số loài động vật hình xăm có tác dụng để đánh dấu, tuy nhiên đối với con người đây được coi là một loại hình nghệ thuật trên cơ thể. Tùy vào từng mục đích và nhu cầu khác nhau mà hình xăm được lựa chọn cũng khác nhau.

Tiêu chuẩn nghĩa vụ công an nhân dân

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể: (Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP)
Xét về tiêu chuẩn chính trị
Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa
Công dân Việt Nam có lỹ lịch rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo được tuyển chọn những thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Công dân Việt Nam gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước
Công dân Việt Nam không có tiền án tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục
Công dân Việt Nam đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân
Xét về phẩm chất đạo đức
Công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức, tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi công tác tín nhiệm
– Xét về trình độ học vấn: Công dân Việt Nam tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Đặc biệt ở các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuy nhiên vẫn ưu tiên tuyển chọn những công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyển môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.
– Xét về tình trạng sức khỏe: Công dân Việt Nam có thể hình cân đối, không có dị hình, dị dạng, có đủ sức khỏe để đảm nhận nhiệm vụ, không mắc các bệnh kinh niên, các bệnh mãn tính, không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác. Tiêu chuẩn sức khỏe cụ thể sẽ do Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế quy định
Muốn tham gia tuyển chọn nghĩa vụ công an nhân dân, công dân phải nộp hồ sơ theo quy định bao gồm: 
Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cứ trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập
Bản sao: giấy khai sinh, các văn bằng, các loại chứng chỉ về trình độ học vấn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản sao y từ sổ gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm theo bản chính để so sánh, đối chiếu)
Giấy chứng nhận đoàn viên nếu đang là đoàn viên, giấy chứng nhận đảng viên nếu đang là đảng viên
Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

5/5 - (1 bình chọn)