Thay đổi định vị đất thổ cư có được không?

780
Thay đổi định vị đất thổ cư có được không

Mong quý luật sư giải đáp như em có vướng mắc. Tôi có một khu đất rộng 2000 mét vuông, trong đó 200 mét vuông là đất ở. Khu dân cư hiện tại nằm giữa vùng nông thôn trồng cây hàng năm, cách đường quê 30m. Hiện tại chúng tôi đang xây nhà cấp 4 (tường và mái tôn) trên khu đất thổ cư. Nay tôi muốn thay đổi vị trí thổ cư và dời ra gần đường. Vậy có được thay đổi định vị đất thổ cư hay không? Cùng tìm hiểu vấn đề này với chúng tôi qua bài viết sau đây nhé.

Quy định pháp luật về đất thổ cư

Đất thổ cư (đất ở) là một thuật ngữ thường được sử dụng. Hiểu được về khái niệm và các đặc điểm liên quan sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng đúng loại tài sản này và tối đa hóa lợi nhuận. Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận thông qua Sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong đó, chủ sở hữu đất ở có quyền xây nhà để ở và thực hiện công việc xây dựng. Nói cách khác, đất thổ cư là đất được cấp phép xây dựng nhà ở hoặc mục đích sử dụng.

Hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính:

– Đất thổ cư đô thị (ODT): đất ODT là gì, còn gọi là đất thổ cư đô thị, đất ODT mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, tuy nhiên đất thổ sư đô thị sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… Người có quyền sở hữu và sử dụng đất ODT có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

– Đất thổ cư nông thôn (ONT): Đất thổ cư nông thôn vẫn là đất thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Thay đổi định vị đất thổ cư có được không

Thay đổi định vị đất thổ cư có được không?

Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đối với việc thay đổi vị trí đất ở thì không có quy định về việc xin phép thay đổi vị trí đất ở. Vị trí, vị trí đất ở. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất sang sử dụng thêm đất trồng cây hàng năm để làm nhà ở, việc này được thực hiện, trừ trường hợp thửa đất của bạn không được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Luật Đất đai không yêu cầu bạn phải chuyển đổi toàn bộ diện tích đất hiện tại của bạn sang mục đích sử dụng để ở. Người xây dựng công trình trên đất trồng cây lâu năm mà không làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Các bước chuyển mục đích sử dụng đất

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang thổ cư thì gia chủ cần lưu ý kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu mảnh đất thuộc khu vực có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì bạn có thể làm theo các bước sau đây:

– Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Thông thường hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh thư nhân dân (hoặc Căn cước công dân).

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương. Lưu ý, cán bộ tại Phòng này có thể liên hệ lại với bạn trong vòng 3 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn bị thiếu.

– Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Số tiền cần nộp sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo đến bạn. Bạn sẽ thực hiện nộp phí tại cơ quan thuế địa phương và giữ hóa đơn để xuất trình khi cần. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết không quá 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa hoặc 15 ngày với các địa bàn khác.

Điều kiện chuyển sang đất thổ cư

Căn cứ cho chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư
Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

(1) Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, luật không quy định cụ thể về điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất mà sẽ tùy vào thời điểm thực tế, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt mà cơ quan có thẩm quyền quyết định cho hoặc không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thay đổi định vị đất thổ cư có được không?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẽ giải đáp các vấn đề pháp lý, hay cung cấp các mẫu đơn như mẫu đơn nghỉ việc. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề thắc mắc của quý khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được không?

Hiện nay trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu?

Hiện nay các loại đất đều phải thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Thuế này sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa theo mục đích sử dụng mảnh đất của bạn. Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì có thể bạn sẽ phải thực hiện thêm các nghĩa vụ về thuế hoặc lệ phí theo quy định hiện hành.
Công thức chung cho thuế của 1 mảnh đất/1 năm được tính theo:
(Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

5/5 - (1 bình chọn)