Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

61
ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì

Trong quá trình thuận tình ly hôn, việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết là một phần quan trọng để đảm bảo quy trình diễn ra nhanh chóng. Vậy “Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?” Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Trong việc giải quyết ly hôn thuận tình, trình tự, thủ tục giải quyết là bước quan trọng để đảm bảo quá trình này diễn ra một cách công bằng và đúng quy định pháp luật. Để thực hiện ly hôn một cách hợp pháp, cần phải tuân theo các thủ tục và quy định pháp lý cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trình tự, thủ tục giải quyết việc ly hôn thuận tình, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

– Vợ, chồng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định được nêu trên và nộp về về Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

– Hiện nay, hồ sơ thuận tình ly hôn có thể nộp trực tiếp tại toà án hoặc gửi qua đường bưu chính.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét hồ sơ. Thẩm phán sẽ ra thông việc nộp lệ phí khi đã nhận được đầy đủ hồ sơ của các bên và trong vòng 05 ngày, vợ, chồng phải thực hiện nộp lệ phí đầy đủ.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, từ ngày nhận được yêu cầu. Hết thời hạn mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì Thẩm phán trả lại hồ sơ.

– Các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tòa án thụ lý.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết

– Sau khi tòa án thụ lý đơn yêu cầu của các bên thì 01 tháng sẽ là thời hạn để Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu.

– Trong thời hạn chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp và tiến hành mở phiên họp giải quyết trong thời hạn 15 ngày, từ ngày ra quyết định.

– Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng và giữa các thành viên khác trong gia đình.

Bước 4: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Sau khi hòa giải thì sẽ xảy ra những trường hợp như sau:

– Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

– Trong trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng chính thức chấm dứt.

Bạn có thể xem thêm về: Chi phí ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ cần thiết để giải quyết việc ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ và tài liệu quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Hồ sơ này yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm

– Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

– Các giấy tờ, tài liệu khác

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi đang làm việc (có hợp đồng lao động) của một trong hai vợ, chồng.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình liên quan đến việc quyết định nơi nộp hồ sơ ly hôn và Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn này. Việc ly hôn thuận tình xuất phát từ sự đồng tình và thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Vì vậy, về việc nộp hồ sơ ly hôn, hai vợ chồng có thể tự do thỏa thuận và quyết định nơi muốn tiến hành thủ tục.

Theo đó, theo Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Vì vậy, trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, hai bên có thể thỏa thuận về việc nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

Mời bạn xem thêm về: mẫu sơ yếu lý lịch 2023 được chúng tôi cập nhật mới theo quy định pháp luật.

Vấn đề “Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Phí ly hôn thuận tình

Chi phí khi ly hôn thuận tình chính là lệ phí giải quyết việc dân sự theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Điều 35 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định lệ phí Tòa án này gồm lệ phí sơ thẩm và lệ phí phúc thẩm việc dân sự.
Căn cứ Mục B về danh mục lệ phí Tòa án tại phần Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì lệ phí Tòa án khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là 300.000 đồng.

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của 2 vợ chồng và đã thỏa thuận được các vấn đề về chia tài sản chung, chăm sóc nuôi dưỡng, chu cấp và giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cả mẹ và con.

5/5 - (1 bình chọn)