Thủ tục nhập hộ khẩu cho con muộn năm 2023

96
Thủ tục nhập hộ khẩu cho con muộn năm 2023

Nhập khẩu cho con là đăng ký thường trú cho trẻ em với hộ khẩu thường trú của cha, mẹ, mẹ hoặc người khác theo quy định của pháp luật. Hiện nay có rất nhiều gia đình do bận công việc mà bỏ lỡ thời gian nhập khẩu cho con dẫn đến việc đăng ký hộ khẩu bị chậm trễ. Có một vài điều cần xem xét khi nhập khẩu muộn cho trẻ em. Hồ sơ cần chuẩn bị, trình tự thủ tục và nơi nhận hồ sơ cần lưu ý những gì. Bài viết dưới đây của Tìm luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhập hộ khẩu cho con muộn có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 19 Luật Nhà ở, công dân phải làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sau khi đáp ứng các điều kiện đăng ký thường trú. Đặc biệt, Điều 12 Luật Nhà ở quy định rõ nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Trường hợp cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của con chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà họ thường xuyên chung sống với nhau.

Theo quy định trên thì cha, mẹ có nghĩa vụ đăng ký thường trú để ghi tên con vào hộ khẩu ngay khi con có đủ điều kiện (cha, mẹ đăng ký thường trú, khai sinh được đăng ký khai sinh).

Nếu cha, mẹ đăng ký hộ khẩu cho con muộn thì cha, mẹ có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Đăng ký hộ khẩu thường trú là cơ sở để các cơ quan nhà nước quản lý, nắm bắt tình hình dân cư và thực hiện các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của công dân.

Cha mẹ phải đăng ký hộ khẩu cho con ngay sau khi khai sinh để tránh bị phạt và con được hưởng mọi quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội, v.v.

Quy định về thời hạn nhập hộ khẩu cho con

Hiện nay, nhiều gia đình bận công việc hoặc nhiều lý do khác khiến không có thời gian nhập khẩu cho con nên việc nhập khẩu bị chậm trễ. Nhập cảnh muộn tuy không dẫn đến hậu quả quá nghiêm trọng nhưng vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, các gia đình phải cẩn thận thu xếp công việc nhập khẩu cho con em mình theo đúng quy định.

Theo quy định cũ trước đây tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú, về thời hạn đăng ký thường trú:rong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đăng ký khai sinh cho trẻ em, cha, mẹ hoặc người đại diện gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, giám hộ phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em. Nếu gia đình bạn mới chuyển đến thì trong vòng 12 tháng kể từ khi đến và đáp ứng đủ điều kiện đăng ký thường trú thì bạn phải tiếp tục nhập khẩu cho con theo quy định.

  1. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.
  2. Như vậy, thời hạn đăng ký thường trú của trẻ em là 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh theo quy định cũ.

Mặt khác, khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 lại có quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Hiện nay theo quy định mới tại Luật cư trú 2020 thì thời hạn đăng ký thường trú không còn được quy định nữa. Mặc dù không còn quy định thời hạn đăng ký thường trú cho con mới sinh ra nữa, nhưng theo quy định khoản 6 Điều 19 Luật Cư trú 2020 thì khi có đủ điều kiện, người dân phải làm thủ tục đăng ký thường trú.

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con muộn năm 2023

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con muộn năm 2023

Đăng ký cho con vào hộ khẩu gia đìnhlà một thủ tục hành chính phải được người giám hộ hoàn thành nhanh chóng. Việc ghi vào sổ hộ khẩu của trẻ là căn cứ để xác định cơ quan có thẩm quyền quản lý hộ tịch và cơ quan có thẩm quyền. Quyền giải quyết các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ em. Ghi danh vào sổ hộ khẩu mang lại lợi ích sức khỏe tốt hơn và đảm bảo việc học hành trong tương lai của trẻ nhỏ. Đây là một trong những việc cha mẹ nên làm. Do nhiều phụ huynh chưa hiểu hết hệ lụy của hoạt động này nên thường xuyên trễ hạn đăng ký, khiến con em mình chịu nhiều thiệt thòi, không được hưởng các chế độ trợ cấp xã hội.

Việc nhập hộ khẩu cho con là việc quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm rõ các bước tiến hành nhập khẩu như thế nào và trong bao lâu. Khi đưa trẻ em cần lưu ý một số điều như hồ sơ cần làm, trình tự thủ tục và thời gian nhận hồ sơ.

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi đến Công an cấp huyện, thành phố trực thuộc trung ương, Công an quận, huyện, thành phố (nếu là quận không trực thuộc trung ương) hoặc Công an quận, huyện, thành phố (đối với thành phố trực thuộc trung ương) nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền phải trả sổ hộ khẩu cho người nộp hồ sơ đăng ký thường trú trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Việc từ chối phải được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tạo một hồ sơ hợp lệ và làm theo các bước trên để nhập khẩu cho con.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục nhập hộ khẩu cho con muộn năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Làm thủ tục nhập khẩu online muộn cho con như thế nào?

Bước 1: Truy cập website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/)
Bước 2: Đăng ký hoặc Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công.
Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thường trú” tại trang chủ.
Bước 4: Nhập thông tin, nội dung.

Trẻ được nhập khẩu vào nơi khác hộ khẩu của cha, mẹ không?

Trẻ em và người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) có thể được chuyển đến hộ khẩu khác với hộ khẩu của cha mẹ nếu được sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc sự đồng ý của cha mẹ trong thông báo thay đổi thông tin cư trú.

5/5 - (1 bình chọn)