Mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu gốc mới năm 2023

878
Mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu gốc mới năm 2023

Pháp luật hiện hành không quy định riêng đối với hộ khẩu mà chỉ quy định đối với giấy chứng nhận dân sự là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm mục đích chứng minh sự vô hiệu của hộ khẩu. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận những dữ liệu về hộ tịch của cá nhân đã đăng ký với cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi có sự kiện hộ tịch. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu gốc mới năm 2023 trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ xin trích lục sổ hộ khẩu

Hồ sơ xin trích lục sổ hộ khẩu gồm những loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai cấp bản sao giấy tờ tùy thân theo mẫu
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và dữ liệu cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn thời hạn hiệu lực).
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú
  • Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền thì giấy ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Trường hợp bên ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, em ruột của bên ủy quyền thì phải chuyển giấy tờ chứng minh quan hệ cho khách hàng.

Thủ tục trích lục hộ khẩu gốc năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mua nhà bao gồm:

Thông báo gửi bản sao trích lục hộ tịch (công dân có thể trực tiếp lấy mẫu thông báo tại cơ quan Công an thành phố);

Giấy tờ tùy thân của công dân: Giấy chứng minh nhân dân/CCCD, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp pháp tương đương có ghi thông tin cá nhân của công dân và kèm theo ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Văn bản ủy quyền (chỉ bắt buộc nếu công dân ủy quyền cho người khác làm thủ tục, yêu cầu cấp hộ khẩu). Tuy nhiên, giấy ủy quyền có chứng thực thì không cần xuất trình nếu người ủy quyền ủy quyền cho ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, vợ, anh, chị, em ruột.

Lưu ý: Trường hợp cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp trích lục sổ đăng ký nhân khẩu của công dân thì phải có văn bản đề nghị cục quản lý dữ liệu sổ đăng ký dân cư cấp Trích lục Sổ đăng ký dân cư, trong đó phải ghi rõ yêu cầu này.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu gốc mới năm 2023

Công dân có thể lựa chọn một trong ba phương thức nộp hồ sơ sau:

Gửi trực tiếp: mọi người gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Nộp hồ sơ trực tuyến: Người nộp hồ sơ nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử của Cục đăng ký dân số.

Một lựa chọn khác là gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Kiểm tra điều kiện, đối chiếu thông tin hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải cấp Giấy biên nhận có ghi thời gian trả kết quả cho công dân;

Nếu hồ sơ thiếu hoặc chưa đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn công dân cụ thể, chi tiết để công dân bổ sung, hoàn thiện theo yêu cầu;

Tuy nhiên, trường hợp không thể bổ sung ngay hoặc hoàn thiện hồ sơ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản yêu cầu bổ sung, bổ sung, trong đó phải ghi rõ những giấy tờ, tài liệu cần xuất trình bổ sung.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi công chức nhận giấy tờ hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch phải truy cập hoặc kiểm tra Cơ sở dữ liệu hộ tịch và sao trích lục hộ tịch nếu giấy tờ đầy đủ, hợp lệ về tính pháp lý và nội dung.

Sau khi bản sao trích lục hộ tịch được lập thành văn bản, người đăng ký hộ tịch phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch ký xác nhận vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Trích lục hộ tịch được cấp cho công dân.

Cách thức nộp hồ sơ xin trích lục sổ hộ khẩu

Tại điều 3 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: Người yêu cầu đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con, đăng ký lại việc kết hôn nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký hộ tịch. Người đăng ký các việc khác về căn cước có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hộ tịch, gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Yêu cầu cấp bản sao hộ khẩu là một trong những yêu cầu cấp bản sao lý lịch hộ tịch. Gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Ngoài ra, hãy gửi các tài liệu ứng dụng của bạn thông qua hệ thống đăng ký dân sự trực tuyến được đề cập ở trên.

Tải xuống mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu gốc mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu

(1) Ghi rõ tên của cơ quan cấp bản sao trích lục từ sổ đăng ký dân số, tức là cơ quan hoặc tổ chức quản lý sổ đăng ký gốc, ví dụ như ủy ban nhân dân của một thành phố, phườnghoặc địa điểm.

(2) Bao gồm địa chỉ đăng ký thường trú;

Nếu không đăng ký hộ khẩu thường trú thì ghi địa chỉ đăng ký tạm trú;

Nếu không có hộ khẩu thường trú và không có nơi tạm trú thì ghi địa chỉ nơi bạn đang sinh sống.

(3) Bổ sung thông tin về giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ hợp lệ khác

(4) Xác định loại công việc dân số đã đăng ký trước đó.

(5) Chỉ định tên của văn phòng điều tra dân số trước đây.

(6) Xác định loại giấy chứng nhận hộ tịch đã cấp trước đó.

(7) Chỉ khai nếu bạn chắc chắn.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Mẫu đơn xin trích lục hộ khẩu gốc mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như đơn thuận tình ly hôn mới nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí xin trích lục hộ khẩu là bao nhiêu?

Lệ phí cấp sổ hộ khẩu hiện nay là 8.000 đồng/bản theo quy định hiện hành.

Thời hạn giải quyết cấp trích lục hộ khẩu là bao lâu?

Vào ngày nộp đơn, công dân sẽ được cấp một trích lục hộ tịch. Nếu sau 15 giờ mà hồ sơ không được giải quyết ngay thì phải trả kết quả cho người dân trong ngày làm việc tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)