Trích lục ly hôn cần những hồ sơ, thủ tục gì?

119

Trích lục ly hôn là loại trích lục đang có nhu cầu sử dụng cao khi các cặp vợ chồng đã ly hôn xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. Quyết định ly hôn cũng nên được nộp vì nếu một trong hai người thân làm mất quyết định ly hôn, các tài liệu hỗ trợ cũng phải được hoàn thành để hoàn thành các thủ tục liên quan khác như giấy chứng nhận độc thân. Những người quan tâm đến việc xin trích lục quyết định ly hôn nên nộp đơn xin trích lục quyết định ly hôn theo mẫu do nhà nước yêu cầu. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Trích lục ly hôn cần những hồ sơ, thủ tục gì?” dưới đây.

Trích lục ly hôn là gì?

Tại quy định khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 có định nghĩa về trích lục hộ tịch. Cụ thể:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Căn cứ vào định nghĩa này, có thể hiểu giấy chứng nhận ly hôn là một trong những giấy tờ do tòa án cấp để chứng minh việc ly hôn của vợ, chồng trước đó đã được tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Có hai hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Tương ứng với mỗi biểu mẫu là một văn bản chi tiết kết quả trả lương khác nhau. Văn bản ghi kết quả của việc thuận tình ly hôn đơn phương là bản án của Tòa án về việc ly hôn và văn bản ghi kết quả của việc thuận tình ly hôn là quyết định của Tòa án về việc ly hôn.

Do đó, giấy chứng nhận ly hôn có thể là quyết định ly hôn hoặc quyết định ly hôn cuối cùng của tòa án.

Những ai được xin trích lục bản án ly hôn?

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì những người sau đây có quyền yêu cầu xem xét lại bản án ly hôn:

Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn có thể là vợ hoặc chồng. Nguyên đơn là người trực tiếp xin ly hôn đơn phương nếu:

Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng mà có lý do hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;

Việc chung sống không kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Cả hai vợ chồng cũng có thể nộp đơn ly hôn nếu họ đồng ý ly hôn.

Bị đơn trong tranh chấp ly hôn. Bị đơn là người bị vợ hoặc chồng kiện vì ly hôn hoặc phá thai.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tranh chấp ly hôn. Đây là người không kiện cũng không kiện được, nhưng việc giải quyết tranh chấp ly hôn liên quan đến quyền và trách nhiệm của họ.

Do đó, nếu bạn muốn cấp giấy xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn mà nghị định ly hôn đã hết thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại nghị định ly hôn.

Trích lục ly hôn cần những hồ sơ, thủ tục gì?

Trích lục ly hôn cần những hồ sơ, thủ tục gì?

Hồ sơ xin trích lục ly hôn

Khi yêu cầu cấp trích lục ly hôn, cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin trích lục ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.
Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin hộ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa cá;c đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự; cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn

Bước 1: Xin trích lục phán quyết ly hôn

Đơn xin trích lục bản án ly hôn. Trong đơn phải ghi rõ tên vụ án, số và ngày của quyết định ly hôn. Bản sao chứng minh nhân dân của người nộp đơn hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khác. Giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực nếu ủy quyền cho người khác yêu cầu trích lục thuận tình ly hôn. Trường hợp người đó là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình với người đó.

Bước 2: Đệ trình lên Tòa án có thẩm quyền

Hồ sơ được nộp cho Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ án ly hôn để xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Bước 3: Xem xét, giải quyết đơn xin Trích lục Bản án, Quyết định ly hôn

Sau khi đương sự nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, hồ sơ đó sẽ được chuyển cho Chánh án Tòa án ký duyệt. Cái sau chuyển tập tin đến văn phòng. Văn phòng chuyển hồ sơ cho người có trách nhiệm lưu trữ. Nhân viên lưu trữ sau đó đến kho lưu trữ để tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu, sao chép bản án và trình cho Chánh án/Tổng chưởng lý để ký. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày người yêu cầu Bản án ly hôn hoàn thành hồ sơ yêu cầu cấp Bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm lập Trích lục Bản án ly hôn cho người yêu cầu.

Thẩm quyền cấp trích lục bản án ly hôn

Theo quy định tại Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền ra nghị quyết ly hôn.

Xét cho cùng, khi vợ chồng đơn phương ly hôn, sự việc xảy ra tại tòa án.

Do đó, Tòa án nhân dân đã giải quyết việc tranh chấp ly hôn có thẩm quyền cấp trích lục bản án ly hôn.

Do đó, nếu trường hợp của bạn không thuận tình ly hôn và bạn muốn xin cấp Giấy chứng nhận hộ tịch thì bạn có quyền nộp đơn xin cấp trích lục Giấy chứng nhận kết hôn đến Tòa án nhân dân đã giải quyết việc tranh chấp ly hôn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Trích lục ly hôn cần những hồ sơ, thủ tục gì?”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như soạn thảo mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí cấp bản sao trích lục bản án là bao nhiêu?

Tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu,, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4.

Thời gian cấp bản án trích lục bản án ly hôn là bao lâu?

Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định rõ về việc cấp trích lục bản án như sau:
“Điều 269. Cấp trích lục bản án.
Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, Tòa án tống đạt trích lục bản án liên quan đến đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải tống đạt hoặc gửi bản án cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.
Theo quy định này, trích lục bản án ly hôn sẽ được cấp trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thủ tục ly hôn đơn phương và trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, tòa án sẽ gửi bản án cho vợ, chồng và những người có liên quan. tiệc tùng. . (Nếu có). ) cơ quan công tố tương đương

5/5 - (1 bình chọn)