Thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023

64
Thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023

Công dân phải thay đổi hộ khẩu khi nơi cư trú, nhân sự hoặc lợi ích của họ thay đổi, chẳng hạn như thay đổi về nhà ở, căn hộ, công việc, tài liệu, v.v. Các bước có thể bao gồm: Tách, nhập, khai báo tạm trú, tạm vắng… Công nghệ thời đại mới giúp mọi công việc hành chính trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại giữa các cơ quan chính phủ mà còn tránh bị quấy rối khi yêu cầu những giấy tờ không cần thiết và giúp việc quản lý các cơ quan chính phủ trở nên dễ dàng hơn. Theo tôi. Ngay cả khi cha mẹ bận rộn với việc chăm sóc con cái và công việc, họ có thể thực hiện các thủ tục pháp lý cho con cái của họ. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023 trong bài viết sau đây.

Điều kiện nhập hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2020 thì điều kiện đăng ký thường trú như sau:

 • Công dân có chỗ ở hợp pháp thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp này.
 • Công dân được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp không thuộc tài sản của mình nếu được chủ nhà và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý nếu:
 • Người vợ về ở với chồng. Người chồng sống với vợ. Trẻ em sống với cha mẹ. Cha và mẹ đến với con cái của họ.
 • Anh cả về với anh chị, em ruột. Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng không có khả năng lao động, người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm suy giảm khả năng nhận thức, khả năng làm chủ hành vi ở với ông nội, bà ngoại hoặc ông ngoại hoặc bà ngoại ruột. anh ruột, chị ruột, em ruột, cậu ruột, cậu ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ.
 • Có hoặc được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đồng ý về ở với ông bà nội, ông bà cố ngoại, ông nội, ông nội, ông ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột mà người chưa thành niên không nhận anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột. Trẻ vị thành niên sống với người giám hộ hợp pháp của họ.
Thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023
Thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023

Trừ trường hợp công dân đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình, như trên, công dân được thuê, thuê, ở nhờ chỗ ở hợp pháp nếu có đủ các điều kiện sau: Được đăng ký thường trú cư trú. các điều kiện sau: Dưới đây:

 • Đồng ý của chủ nhà ở hợp pháp cho đăng ký thường trú tại nơi cho thuê, cho mượn, ở nhờ và đồng ý của chủ nhà cho đăng ký thường trú trong cùng hộ khẩu.
 • Đảm bảo đáp ứng yêu cầu về diện tích ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định. Tuy nhiên, không gian sống tối thiểu 08 mét vuông cho mỗi người là bắt buộc.

Công dân được đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng hoặc cơ sở tôn giáo được hỗ trợ nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Người hoạt động tôn giáo được phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử, thuyên chuyển để hoạt động tôn giáo trong cơ sở tôn giáo.

 • Người đại diện cơ sở tín ngưỡng
 • Người được ban đại diện hoặc ban quản lý cơ sở thờ tự ủy quyền đăng ký hộ khẩu thường trú để trực tiếp quản lý và tổ chức các hoạt động tôn giáo tại cơ sở thờ tự.
 • Trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người tàn tật nặng, người mất khả năng lao động đã được người đại diện hoặc ban đại diện cơ sở tôn giáo, lãnh đạo hoặc người đại diện cơ sở tôn giáo chấp thuận.

Cá nhân được chăm sóc, chăm sóc, hỗ trợ xin thường trú tại cơ sở phúc lợi khi được sự đồng ý của giám đốc cơ sở đó, hoặc được sự đồng ý của chủ nhà và người hỗ trợ thì có thể xin thường trú tại cơ sở chăm sóc, hỗ trợ. hộ gia đình được hỗ trợ. Chủ sở hữu quyền cư trú hợp pháp.

Người lao động di cư làm ăn sinh sống bằng phương tiện giao thông được đăng ký thường trú theo phương thức này nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bạn là chủ phương tiện hoặc được sự đồng ý của chủ phương tiện khi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Xe được đăng ký, đăng kiểm theo quy định pháp luật. Trường hợp xe không thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm, việc sử dụng xe này vào mục đích để ở thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân địa phương nơi xe thường xuyên đậu.
 • Trường hợp xe không phép hoặc nơi đăng ký xe không khớp với nơi xe thường xuyên đậu thì Giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân thành phố.
 • Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý, trừ trường hợp nơi cư trú của người chưa thành niên được Tòa án xác định.
 • Công dân không được đăng ký thường trú mới tại nơi cư trú quy định tại Điều 23 của Luật Cư trú, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

Hồ sơ cần thiết để thực hiện đăng ký nhập khẩu cho con

Nếu bạn muốn đăng ký nhập khẩu trực tiếp với cơ quan chính phủ, bạn sẽ cần chuẩn bị các tài liệu về sổ đăng ký gia đình trực tuyến của con bạn cũng như các tài liệu. Ví dụ:

Bản sao Giấy khai sinh của trẻ (có dấu chứng thực của UBND thị trấn/TP. Giấy xác nhận của cha hoặc mẹ trẻ hoặc của UBND thị trấn nơi trẻ thường trú).

Trong các trường hợp khác, bạn có thể sử dụng nhiều giấy tờ, tài liệu khác chứng minh quan hệ huyết thống như:

Quyết định nuôi con của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố (đối với trường hợp nhận con nuôi về nhà của cha, mẹ nuôi);

Quyết định công nhận cha con của UBND xã, thị trấn

Kết luận của tòa án tư pháp hoặc chuyên gia về huyết thống (ví dụ: trong trường hợp nhập khẩu một đứa trẻ bằng hồ sơ DNA)

Sổ hộ khẩu gốc (nếu còn) – bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc quyết định ly hôn

Bản khai thông tin nơi cư trú (theo Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA): Mẫu này có thể được tải xuống từ trang web.

Thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023

Bước 1: Truy cập website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/)

Bước 2: Đăng ký hoặc Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công.

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thường trú” tại trang chủ.

Bước 4: Nhập thông tin, nội dung.

Lưu ý: 

 • Đối với thông báo trạng thái ứng dụng, bạn có thể nhận thông báo trạng thái ứng dụng theo hai cách sau.
 • Nhận qua cổng thông tin;
 • Chúng tôi chấp nhận qua e-mail.
 • Kết quả tính lương có thể nhận theo 3 cách:
 • Nhận trực tiếp.
 • Qua thư điện tử;

Bước 5: Xác nhận trách nhiệm trước pháp luật và ghi hồ sơ.

Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Thủ tục nhập khẩu cho con online năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là tải mẫu hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

 Khi nào được nhập hộ khẩu cho con?

Điều 20 của Luật Cư trú 2020 quy định:
Được sự đồng ý của chủ sở hữu nhà ở và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp của họ, công dân được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp không phải là tài sản của mình nếu:
Người vợ về ở với chồng.
Người chồng về ở với vợ.
Con sẽ về ở với cha mẹ.
Cha, mẹ hiện ở với con.
Do đó, nếu con hiện đang đăng ký hộ khẩu thường trú khác với nơi đăng ký thường trú của cha mẹ thì được phép làm thủ tục nhập hộ khẩu của con vào cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cha và mẹ.
Nếu cha, mẹ không phải là chủ hộ hoặc chủ sở hữu hợp pháp chỗ ở thì sổ hộ khẩu của trẻ phải được chủ hộ hoặc chủ sở hữu hợp pháp chỗ ở đồng ý.

Trong thời hạn bao lâu kể từ khi trẻ em được sinh ra thì cha mẹ phải nhập khẩu ?

Luật cư trú hiện hành không quy định trẻ phải đăng ký thường trú trong bao lâu kể từ ngày sinh ra và kể từ ngày trẻ chuyển đến nơi ở hợp pháp mới và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà chỉ phải đăng ký trong vòng 12 tháng. Đối với trường hợp đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình làm thủ tục đăng ký thường trú tại nơi thường trú mới của trẻ. Nếu vi phạm sau thời hạn trên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)