Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?

80
Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?

Người lao động phải trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội để xác minh chế độ thai sản mất nhiều thời gian và tiền bạc. Do đó, chính phủ hiện đang cho phép tra cứu bảo hiểm thai sản trực tuyến, giúp người lao động dễ dàng tra cứu bảo hiểm thai sản một cách chính xác và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người lao động và giảm gánh nặng hành chính cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn đọc tra cứu bảo hiểm thai sản trong bài viết “Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?”.

Mức hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 39 Luật BHXH 2014, mức hưởng chế độ thai sản đối với người lao động hưởng chế độ thai sản quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này được tính như sau:

  • Mức trợ cấp hàng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng cuối trước khi nghỉ thai sản.
  • Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ sáu tháng thì mức hưởng chế độ thai sản quy định tại các điều 32, 33, 2, 4, 5 và 6, 34 và 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
  • Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và Điều 34 khoản 2 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.
  • Mức hưởng điều hòa khi sinh con hoặc nhận con nuôi được tính trên cơ sở mức trợ cấp hàng tháng quy định tại câu 1 điểm a Điều này. trường hợp là ngày lẻ hoặc theo quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì phí được tính bằng số tiền tháng chia cho 30 ngày.

Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?

Tra cứu bảo hiểm thai sản qua ứng dụng VssID

VssID hay còn gọi là bảo hiểm xã hội số là ứng dụng bảo hiểm xã hội của Việt Nam sử dụng trên thiết bị di động thông minh.

VssID được phát triển với mục đích giúp việc tìm kiếm, theo dõi thông tin về các loại bảo hiểm (BHXH, BHTN, BHYT) và các dịch vụ công một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bước 01: Tải ứng dụng VssID về điện thoại (nếu chưa có);

Công văn 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam yêu cầu tải, cài đặt và đăng nhập ứng dụng VssID như sau:

Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?
Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?

Đối với hệ điều hành Android

Vào kho ứng dụng Google Play/CH Play, gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “VssID” và chọn Tìm kiếm.

Chọn ứng dụng VssID.

Chọn “Cài đặt/Install” để thực hiện cài đặt ứng dụng.

Đối với hệ điều hành IOS

Vào kho ứng dụng AppStore, gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “VssID” và chọn Tìm kiếm.

Chọn ứng dụng VssID.

Chọn “Nhận” để thực hiện cài đặt ứng dụng.

Bước 02: Đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký tài khoản;

Đăng nhập tài khoản nếu đã có tài khoản cá nhân để giao dịch điện tử với quỹ BHXH:

Nhập tài khoản (Mã số BHXH) và mật khẩu vào các ô tương ứng để đăng nhập vào ứng dụng.

Người dùng phải thay đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên để bảo vệ thông tin cá nhân:
-> Chọn

-> Chọn Đổi mật khẩu -> Nhập Mật khẩu cũ, Mật khẩu mới và Nhập lại Mật khẩu mới -> Chọn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại mà người dùng đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH để xác thực việc thay đổi mật khẩu.

Đăng ký tài khoản trong trường hợp chưa có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH:
Người dùng chưa có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH chỉ được sử dụng một số dịch vụ công. Để sử dụng được tất cả các chức năng của ứng dụng VssID, người dùng phải đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH, bao gồm:

Chọn Đăng ký ngay trên ứng dụng VssID. Hoặc vào: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và trên màn hình chính chọn “Đăng ký” để hiển thị màn hình đăng ký.

Chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân” và chọn “Tiếp theo” để chuyển sang giai đoạn khai báo thông tin đăng ký.

Khai điện tử thông tin đăng ký giao dịch gửi cơ quan BHXH theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo văn bản 5236/VBHN-BLĐTBXH)

Chọn nút “Chấp nhận”, sẽ hiển thị thông tin đã lưu.

In, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kê khai, nếu đối tượng không đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì các thông tin liên quan đến tờ khai điện tử sẽ tự động bị xóa trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Bước 03: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” chọn mục “Thông tin dịch vụ”.

Bước 04: Tại mục “Thông tin hưởng chế độ” bạn chọn mục Chế độ ốm đau thai sản “ODTS”

Bước 05: Tại mục “ODTS” sẽ hiển thị thông tin về chế độ thai sản của người lao động. Bạn kiểm tra xem có thông tin hưởng chế độ thai sản hay không. Nếu có thông tin hưởng chế độ thai sản thì trường hợp của bạn đã được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết, nếu chưa có thông tin thì trường hợp của bạn chưa được giải quyết.

Tra cứu bảo hiểm thai sản qua cổng dịch vụ công quốc gia

Ngoài tra cứu trên ứng dụng VssID, người lao động có thể tra cứu qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Các bước tra cứu bảo hiểm thai sản qua Cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

Bước 01: Bạn có thể truy cập vào Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam theo đường dẫn sau:https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 02: Tại giao diện chính, chọn mục “Tra cứu hồ sơ”

Bước 03: Tại giao diện “Tra cứu hồ sơ” chọn mục: “Tình hình xử lý hồ sơ”

Bước 04: Nhập mã hồ sơ và mã captra để tra cứu tiến trình giải quyết.

Lưu ý: bạn phải liên hệ với công ty để yêu cầu mã hồ sơ vì khi công ty gửi yêu cầu (hồ sơ điện tử hoặc giấy), cơ quan bảo hiểm sẽ cung cấp mã hồ sơ tra cứu. Theo đó, nếu không có mã hồ sơ thì sẽ không tra cứu được.

Bước 05: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Tra cứu bảo hiểm thai sản online như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Tra cứu cứu tiền thai sản trên trang web BHXH như thế nào?

Tra cứu trên trang của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng cách truy cập vào địa chỉ trang web:
http://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx
Sau đó chọn mục “Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội” và điền thông tin hiển thị tại trang (cách này yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản giao dịch điện tử).

Tra cứu tiền thai sản bằng tin nhắn điện thoại được không?

Tra thời gian tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo cú pháp:
BH QT Mã số bảo hiểm xã hội gửi 8079
Kết quả sẽ được gửi đến bạn ngay sau đây.
Sau khi biết thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của mình, bạn có thể áp dụng công thức tính trợ cấp thai sản mà chúng tôi nêu trên để tính cụ thể số tiền thai sản mà mình sẽ được hưởng.

5/5 - (1 bình chọn)