Tự ý mở đường trên đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?

487
Tự ý mở đường trên đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?

Luật Đất đai hiện hành quy định rõ trách nhiệm của người tạo lập và của công chúng đối với việc quản lý, sử dụng đất ruộng, nhưng nghiêm cấm nhà nước tự ý chuyển mục đích đất ruộng. Mặc dù vậy, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Mời bạn đọc tham khảo quy định pháp luật trong bài viết “Tự ý mở đường trên đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?” của Tìm Luật sau đây.

Đất nông nghiệp là gì?

Nhóm diện tích nông nghiệp bao gồm các loại diện tích sau:

Diện tích trồng cây hàng năm gồm diện tích trồng lúa và diện tích trồng cây hàng năm khác.

Đất trồng cây lâu năm;

Diện tích rừng sản xuất.

đất rừng phòng hộ;

Khu rừng đặc dụng.

Vùng nuôi trồng thủy sản.

Đất làm muối.

Đất nông nghiệp khác bao gồm:

 • Các lô đất xây dựng nhà kính và các loại nhà phục vụ mục đích trồng trọt. Cũng bao gồm các hình thức canh tác không được trồng trực tiếp trên trang web.
 • Đất làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép.
 • Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phục vụ mục đích nghiên cứu, nghiên cứu, thí nghiệm.
 • Cây giống, đất ươm cây giống, đất trồng hoa, cây cảnh.

Mở đường trên đất nông nghiệp có được không?

Theo Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mở lối đi qua bất động sản kiền lề

Chủ sở hữu có cơ sở được bao quanh bởi tài sản của các chủ sở hữu khác và không có hoặc không có lối đi vào đường công cộng phải cung cấp cho chủ sở hữu của cơ sở được bao bọc quyền tiếp cận hợp lý vào cơ sở.

Lối đi được mở ở nơi các lô liền kề được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, xét đến đặc điểm cụ thể của khu đất, lợi ích của các lô xung quanh và thiệt hại gây ra là ít nhất.

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, chủ sở hữu tài sản ưu tiên phải bồi thường cho chủ sở hữu tài sản ưu tiên.

Vị trí lối đi, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao do các bên thoả thuận để đảm bảo việc đi lại thuận tiện, giảm phiền hà. Trong trường hợp có tranh chấp về phương pháp, họ có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác làm rõ. ”

Do đó, chủ sở hữu bất động sản bị bao quanh bởi các lô đất của chủ sở hữu khác và không có lối đi vào đường công cộng có quyền yêu cầu mở lối đi qua lô đất liền kề.

Tự ý mở đường trên đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?

Tự ý mở đường trên đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?

Khoản 3, Điều 25 của Luật Đất đai 2013 quy định: Hủy hoại đất là việc biến đổi đất, suy giảm chất lượng đất, ô nhiễm đất, mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất cho một mục đích cụ thể.

 • Lấn chiếm, chiếm dụng hoặc hủy hoại đất đai.
 • Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
 • không sử dụng đất. Sử dụng đất không đúng mục đích.
 • Không tuân thủ pháp luật khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
 • Được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp qua biên giới của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Sử dụng đất không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất.

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Không cung cấp thông tin quốc gia theo yêu cầu của pháp luật hoặc cung cấp thông tin quốc gia không chính xác.

Cản trở hoặc can thiệp vào việc thực hiện các quyền sử dụng đất theo luật định.

Nhà nước có chính sách bảo vệ diện tích trồng lúa và hạn chế chuyển đổi diện tích trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp phải sử dụng một phần diện tích đất trồng lúa vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích hoặc nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

Thông thường, sau khi san lấp mặt bằng, đất đã san lấp rất có thể bị “chuyển đổi” sang đất phi nông nghiệp như nhà xưởng, doanh nghiệp, nhà ở hoặc bị san lấp tùy tiện. Việc thực hiện dự án sẽ yêu cầu chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp mà không có sự đồng ý của nhà nước.

San lấp mặt bằng đất nông nghiệp tức là làm thay đổi cơ cấu đất và làm thay đổi giá trị, mục đích sử dụng của đất. Hủy hoại đất là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Đất đai 2013 và do đó bị xử phạt. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người hủy hoại đất còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 228 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Người nào lấn chiếm, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái quy định của Luật quản lý, sử dụng đất thì bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc bị xử lý hình sự; bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù. Phạt tù đến ba năm, sáu tháng đến ba năm.

Người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Có tổ chức;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, bạn còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật này nếu hành vi của bạn trong vụ kiện không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các vi phạm năm 2015 và sửa chữa, bổ sung năm 2017 và áp dụng các biện pháp khắc phục khi thích hợp

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Tự ý mở đường trên đất nông nghiệp vị xử lý thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu đơn xin nghỉ việc. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Người dân có thể xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay không?

Mọi người có thể xây nhà trên đất nông nghiệp, nhưng họ phải nộp đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất và được sự chấp thuận của chính quyền

Xây dựng nhà lán trên đất nông nghiệp để trông nom cây trồng được không?

Theo Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất thì diện tích đất sử dụng để xây dựng lều lán trồng hoa màu là đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10, khoản 2) Luật đất đai 2013.
Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, việc xây dựng lều, chòi, lán trại,… trên đất nông nghiệp phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 57 câu 1 khoản d) Luật Đất đai 2013.
Do đó, theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cần được thực hiện như sau:
Người sử dụng đất nộp hồ sơ khi chuyển mục đích sử dụng đất. Việc này cần có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5/5 - (1 bình chọn)