Xây nhà trên đất bố mẹ cho, ly hôn có phải chia tài sản?

72

Cha mẹ cho con đất sau khi con lấy chồng lấy vợ là điều rất bình thường và việc này rất phổ biến. Chỉ cần tiến hành thủ tục sang tên và tặng cho đất là xong. Tuy nhiên, rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ dẫn đến ly dị chia tài sản. Trường hợp tranh chấp gặp phải là xây nhà trên đất bố mẹ cho. Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề chia tài sản, mời bạn đọc tham khảo bài viết “Xây nhà trên đất bố mẹ cho ly hôn có phải chia tài sản” không sau đây của Tìm luật.

Tài sản chung của vợ chồng được phân chia như thế nào khi ly hôn

Cách xác định tài sản vợ chồng

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng và những thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ, chồng;
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc tài sản chung hợp nhất được dùng vào nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng;
 • Trong trường hợp không có lý do chứng minh tài sản đang tranh chấp giữa vợ và chồng là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản này sẽ được coi là tài sản chung.

Xác định tài sản chung của vợ chồng, trên cơ sở đó có căn cứ chia tài sản nếu theo quy định của pháp luật ly hôn thì tòa án quyết định.

Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Sau khi nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, ngoài việc công nhận việc ly hôn, tòa án phải giải quyết “tranh chấp nhà đất” sau khi ly hôn và chia tài sản của vợ, chồng theo quy định.

Theo đó, quy định về chia tài sản chung của vợ chồng theo nguyên tắc chia đôi đã được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2015, tuy nhiên vẫn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Công sứ đóng góp của mối bên đối với khối tài sản chung;
 • Hoàn cảnh gia đình của các bên vợ, chồng;
 • Bảo vệ lợi ích của mỗi bên trong sản xuất kinh doanh để có thể tiếp tục phát sinh thu nhập sau lý hôn;
 • Lỗi của mỗi bên vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Bên cạnh những yêu tố trên, tòa án còn phải căn cứ dựa trên nhiều mặt khác nhau để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên không bị xâm phạm.

Xây nhà trên đất bố mẹ cho, ly hôn có phải chia tài sản?
Xây nhà trên đất bố mẹ cho, ly hôn có phải chia tài sản?

Đất bố mẹ cho trong thời kì hôn nhân có phải là tài sản chung không?

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Cũng theo Luật này, tài sản riêng của vợ, chồng gồm:

 • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Xây nhà trên đất bố mẹ cho ly hôn có phải chia tài sản?

Mặc dù đất là tài sản riêng của vợ/chồng do được bố mẹ tặng cho riêng, nhưng đối với nhà xây dựng trên đất thì không phải tài sản riêng của vợ/chồng, trừ khi xây bằng tiền riêng của một trong hai người. Chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu chi phí xây nhà phát sinh từ tài sản chung của vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng. Vì thế, về cơ bản ngôi nhà được chia đôi.

Trường hợp 2: Nếu chi phí xây nhà xuất phát từ tài sản riêng của bạn (tiền có trước khi kết hôn; được tặng cho, thừa kế riêng… thì phần nhà xây dựng trên đất là tài sản riêng của bạn (người chồng).

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể chứng minh tiền xây nhà là tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung (thông thường rất khó chứng minh tiền có được trước hôn nhân).

Căn cứ quy định Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi ly hôn, vợ chồng được phép thỏa thuận phân chia tài sản chung. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp này, nếu ngôi nhà được xác định là tài sản chung vợ chồng, ngôi nhà cơ bản được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Xây nhà trên đất bố mẹ cho, ly hôn có phải chia tài sản?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Cách chia nhà được xây trên đất nhà khi ly hôn?

Khi ly hôn và giải quyết vấn đề phân chia tài sản chung, tòa án sẽ căn cứ nhiều yếu tố để đưa ra phán quyết về việc chia tài sản như:
Công sức đóng góp của mỗi người cho khối tài sản chung;
Hoàn cảnh gia đình của mỗi người;
Yếu tố lỗi vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng.
Nên khi đã xác định được căn nhà xây dựng trên đất nhà chồng có phải là tài sản chung, tòa án sẽ phân chia. Vì là căn nhà, nên việc phân chia không thể giống như chia tài sản là tiền.
Căn nhà nằm trên đất nhà chồng nên khi ly hôn, người chồng sẽ được sử dụng căn nhà đó, người chồng có nghĩa vụ phải thanh toán khoản tiền tương đương phần giá trị căn nhà mà vợ được hưởng.

Nhà xây dựng trên đất nhà chồng có được xem là tài sản chung trong thời kì hôn nhân?

Căn cứ quy định của Luật hôn nhân gia đình. Tài sản chung của vợ chồng là tài sản vợ chồng tạo lập thông qua thù lao công việc, thừa kế tài sản cha mẹ để lại…
Xây nhà trên đất nhà chồng thì căn nhà được xem là tài sản chung trong thời kì hôn nhân. Đây là một tài sản được chia đề cho mỗi bên khi giải quyết lý hôn theo quy định.
Tuy được xây nhà trên đất bố mẹ chồng nhưng chi phí để xây dựng nên căn nhà là từ khối tài sản chung của vợ chồng tạo nên. Mà theo quy định của pháp luật, thì những tài sản phát sinh trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng.

5/5 - (1 bình chọn)