Xin cấp lại quyết định ly hôn phải làm thế nào?

145
Xin cấp lại quyết định ly hôn phải làm thế nào?

Ngày nay, nhiều người đã tìm được hạnh phúc mới sau khi chia tay và xây dựng hôn nhân đầy hứa hẹn với người bạn đời của mình. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục đăng ký kết hôn, họ gặp rất nhiều khó khăn do quyết định ly hôn bị mất. Câu hỏi đặt ra là quyết định ly hôn bị mất có làm lại được không? Và việc xin cấp lại quyết định ly hôn phải làm thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Tìm luật hướng dẫn về vấn đề này nhé!

Quyết định ly hôn được cấp khi nào?

Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Ly hôn là sự kết thúc mối quan hệ giữa một người nam và một người nữ thông qua phán quyết cuối cùng hoặc lệnh của tòa án.

Như vậy, việc ly hôn giữa vợ và chồng chấm dứt hoàn toàn và chỉ được pháp luật công nhận khi bản án, quyết định có hiệu lực.

Khi muốn kết hôn với người khác hoặc xin xác nhận tình trạng hôn nhân…, người đó phải nộp bản án chung thẩm hoặc quyết định ly hôn.

Pháp luật quy định như sau về ngày tòa án ly hôn/quyết định ly hôn:

Trong trường hợp thuận tình ly hôn: Căn cứ vào Điều 397 của Luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm phán quyết định công nhận thuận tình kết hôn kể từ ngày lập biên bản hòa giải.

Tòa án phải gửi quyết định cho đương sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Theo quy định này, trong thời hạn 12 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thủ tục hòa giải, tòa án gửi đơn thuận tình ly hôn cho vợ, chồng trong thời hạn 12 ngày làm việc.

Trường hợp ly hôn đơn phương: Theo Điều 269 điểm 1 và 2 Bộ luật tố tụng dân sự, tòa án cấp trích lục quyết định cho vợ, chồng trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày kết thúc phiên tòa.

Tòa án ra quyết định và gửi cho vợ/chồng trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Đặc biệt, bản án, quyết định ly hôn cuối cùng có được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án hay không (nếu có).

Xin cấp lại quyết định ly hôn phải làm thế nào?

Giấy quyết định ly hôn có quan trọng không?

Pháp luật nước ta quy định chế độ một vợ một chồng; Muốn đăng ký kết hôn thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo Điều 57 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Cuộc hôn nhân kết thúc vào ngày phán quyết; Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Nếu bạn đã ly hôn và bây giờ muốn kết hôn với người khác, bạn phải phân xử; hoặc quyết định ly hôn đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xin cấp lại quyết định ly hôn phải làm thế nào?

Theo quy định, bản án, quyết định chỉ được ra một lần. Tuy nhiên, theo Điều 69 Bộ luật tố tụng dân sự, trích lục bản án cũng được cấp cho các bên sau 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên xét xử.

Đồng thời,Khoản 21 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 nói:

Lấy trích lục bản án, bản án, quyết định;

Tuy nhiên, trích lục bản án hiện chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, nhưng trên thực tế, trích lục bản án có thể được hiểu là một phần của bản án liên quan đến đương sự.

Do đó, nếu vợ hoặc chồng không may làm mất bản án, quyết định ly hôn thì có quyền yêu cầu tòa án cấp bản sao bản án, quyết định hoặc bản sao quyết định ly hôn. Giá trị của văn bản này tương ứng với bản án, quyết định ban đầu.

Thủ tục xin cấp lại Trích lục quyết định ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục quyết định, bản án ly hôn

Đối với người phải yêu cầu cấp lại quyết định ly hôn thì phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

Đơn xin nghị án, nghị án ly hôn;

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác thay thế;

Giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực nếu ủy quyền cho người khác nộp đơn xin ly hôn. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng với người được ủy quyền.

Nộp hồ sơ xin trích lục quyết định, bản án ly hôn

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn cần đem nộp tại Tòa án nhân dân đã giải quyết vụ việc ly hôn.

Xem xét giải quyết cấp trích lục quyết định, bản án ly hôn

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục quyết định, bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, hoặc thiếu các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật, cán bộ Tòa án sẽ yêu cầu cá nhân sửa đổi, bổ sung.

Lệ phí xin cấp Trích lục quyết định ly hôn

Tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì mức lệ phí đối với cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án là 1.500 đồng/trang A4.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Xin cấp lại quyết định ly hôn phải làm thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Xin cấp lại giấy quyết định ly hôn ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền: Tòa án nhân dân nơi cấp bản án, quyết định ly hôn.

Mất giấy quyết định ly hôn có đăng ký kết hôn được không?

Theo điểm 10 của Quy định 123/2015/NĐ-CP thì đăng ký kết hôn phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc ly hôn hoặc ly hôn phải có quyết định ly hôn hoặc lệnh của tòa án thì mới được cấp Giấy chứng nhận hộ tịch. Theo quy định của pháp luật, tòa án chỉ có thể ra quyết định hoặc lệnh ly hôn một lầntheo quy định luật tố tụng dân sự 2015; 03 ngày sau khi kết thúc phiên tòa, các bên cũng sẽ nhận được trích lục bản án. Vì vậy, nếu bạn không may làm mất bản án, quyết định ly hôn; Cách giải quyết tốt nhất là bạn có thể sử dụng bản thuận tình ly hôn do tòa án cấp để xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu quyết định ly hôn hết hiệu lực; bạn có thể yêu cầu tòa án cấp bản sao bản án, nghị định hoặc quyết định, trích lục quyết định ly hôn. Giá trị của văn bản này cũng hoàn toàn tương ứng với bản án, quyết định ban đầu.

5/5 - (1 bình chọn)