Đỗ xe gây tai nạn phạm tội gì theo quy định?

126
Đỗ xe gây tai nạn phạm tội gì theo quy định?

Với điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng ô tô cá nhân là rất chính đáng nhưng với việc các phương tiện đỗ sai quy định gây ách tắc giao thông, không khó để thấy. Việc này gây ùn tắc giao thông, nhất là khu vực trung tâm, tắc nghẽn. Đỗ xe trái phép là bất hợp pháp và có thể gây tắc nghẽn giao thông. trong trường hợp vi phạm, người vi phạm có thể bị phạt hành chính. Vậy đỗ xe gây tai nạn phạm tội gì theo quy định? Mời bạn đọc tham khảo hình phạt trong bài viết sau đây của Tìm luật nhé!

Quy định về dừng đỗ xe an toàn

Điều 18 Luật giao thông 2008; Nguyên tắc dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường như sau:

Người lái xe phải tuân thủ các quy định sau đây khi dừng xe, đỗ xe trên đường:

Có tín hiệu cảnh báo người lái xe khác;

Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc cách đường xe chạy có bụi bẩn; nếu lề đường hẹp hoặc không có vỉa hè thì phương tiện phải dừng, đỗ sát mép đường bên phải theo hướng đó;

Trường hợp trên đường có nơi dừng, đỗ xe hoặc quy định nơi dừng, đỗ xe thì xe phải dừng, đỗ xe tại những nơi này;

Sau khi đỗ xe, không được rời khỏi xe cho đến khi hoàn thành các biện pháp an ninh; nếu xe đỗ dưới lòng đường thì phải đặt biển cảnh báo ngay trước và sau xe để những người điều khiển phương tiện khác biết…

Và theo điều 19 Luật Giao thông 2008 thì người điều khiển phương tiện phải chấp hành quy định tại mục 18 của Luật này và các quy định sau đây khi dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường:

Các phương tiện phải dừng, đỗ dưới lòng đường, vỉa hè theo chiều đi bên phải của mình; Xe đạp gần nhất không được cách vỉa hè, hè phố quá 0,25 mét và không được gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Nếu đường phố hẹp thì phải cho xe dừng, đỗ ở phần đường bên kia cách xe đang đỗ ít nhất 20 mét.

Các phương tiện không được dừng hoặc đỗ trong xe điện, ống cống, đường hầm điện thoại cao thế hoặc trong khu vực dành riêng để lấy nước cho xe chữa cháy. Các phương tiện không được để trên đường hoặc vỉa hè vi phạm các quy tắc.

Nếu việc đỗ xe của người lái xe được coi là dừng, đỗ xe vi phạm quy định trên và gây ra tai nạn giao thông thì người đó phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và có thể bị phạt tiền, xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. có trách nhiệm và phải bồi thường cho người bị tai nạn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu hành vi đỗ xe của người lái xe không trái luật thì bạn không phải chịu trách nhiệm về tai nạn của anh trai bạn vì người lái xe nêu trên không có lỗi trong việc gây ra tai nạn. Và vụ việc này còn phải phụ thuộc vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an mới có thể kết luận lỗi thuộc về ai.

Đỗ xe gây tai nạn phạm tội gì theo quy định?

Dừng đỗ xe gây tai nạn giao thông bị xử phạt thế nào theo quy định?

Điều 548 của Bộ luật Dân sự năm 2015; quy định căn cứ phát sinh nghĩa vụ bồi thường thiệt hại như sau:

Người có hành vi hủy hoại tính mạng; sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền; nếu gây thiệt hại vì lợi ích hợp pháp của người khác thì phải bồi thường; trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Nếu lỗi gây tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện dừng đỗ không đúng quy định; gây tai nạn giao thông, lái xe; có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra cho người bị thiệt hại

Nếu lỗi gây ra tai nạn giao thông không phải do dừng xe; mà do người đi xe máy, người điều khiển phương tiện gây ra; không chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. nếu lỗi do cả hai bên thì là lỗi hỗn hợp; Các bên có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại tuỳ theo mức độ lỗi.

Đỗ xe gây tai nạn phạm tội gì theo quy định?

Mức bồi thường thiệt hại do ngộ sát theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm quy định tại Điều 590 BLDS 2015;
  • Chi phí tang lễ hợp lý;
  • Cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân phải cấp dưỡng;
  • Các thiệt hại khác do pháp luật quy định.

Xử lý hình sự hành vi dừng đỗ xe gây tai nạn giao thông

BLHS 2015 có quy định tội cản trở giao thông tại khoản 1, điều 261. Việc dừng xe này trái quy định, gây thương tích hoặc chết người trong các trường hợp sau đây thì bị xử phạt.

Người nào sử dụng trái phép lề đường, vỉa hè, lòng đường; Sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông hoặc vi phạm các yêu cầu về bảo đảm an toàn giao thông trong khi thi công đường bộ thuộc các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt tù đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Làm chết 01 người hoặc gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Gây thiệt hại hoặc thương tích cho 02 người mà tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% đến 60%….

Ngoài ra, người vi phạm còn bị xử phạt theo Quy định xử phạt vi phạm hành chính số 100/2019/NĐ-CP đối với người điều khiển xe đỗ, đỗ theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Đỗ xe sai quy định gây tai nạn chết người có bị xử lý hình sự?

Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào đỗ xe trái luật gây tai nạn chết người thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000 đồng. tối đa 03 năm hoặc phạt tù 01-05 năm.

Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, người nào đỗ xe trái phép gây tai nạn làm chết 02 người thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung hoàn thiện năm 2017, người nào đỗ xe trái phép gây tai nạn làm chết 3 người trở lên thì bị phạt 7-15.

Ngoài ra, theo Điều 584 BLDS 2015, người nào dừng xe, đỗ xe trái quy định, gây tai nạn, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Đỗ xe gây tai nạn phạm tội gì theo quy định?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đỗ xe máy trên vỉa hè có bị tạm giữ xe không?

Theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe mô tô. Các phương tiện, chẳng hạn như xe máy, vi phạm luật giao thông nếu:
Người điều khiển xe vi phạm các lỗi sau sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng: dừng xe, đỗ xe ở lòng đường thành phố gây cản trở giao thông; thu ít nhất 3 phương tiện trên vỉa hè hoặc trong hầm đường bộ; Đậu, đỗ trên vỉa hè, lòng lề đường của thành phố là vi phạm pháp luật.

Đỗ xe trái quy định còn bị xử phạt như thế nào?

Ngoài trách nhiệm hình sự, họ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thiệt hại tài sản và tổn hại sức khỏe theo Điều 589 và 590 của Bộ luật Dân sự 2015.
Ngoài ra còn bị phạt theo Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe đỗ, đỗ xe vi phạm trên vỉa hè pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)