6 loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng bản điện tử năm 2023

151

Hiện nay, đã có quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy thay thế bằng bản điện tử. Chắc hẳn đây là thông tin mà đa số người dân đề nắm được tuy nhiên còn rất nhiều loại giấy tờ bị thay thế mà rất nhiều người còn chưa biết. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “6 loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng bản điện tử năm 2023” để biết được các loại giấy tờ này nhé!

6 loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng bản điện tử năm 2023

Sổ hộ khẩu

Quy định mới là bỏ hộ khẩu là một bước quan trọng trong cải cách hành chính. Sổ hộ khẩu sẽ không được cấp nữa và sổ hộ khẩu đã cấp sẽ bị hủy bỏ.

Có những trường hợp như đăng ký ứng dụng home, cách ly mật khẩu, gỡ bỏ ứng dụng home,… nhưng bạn có thể thay đổi thông tin trên sổ cái và vẫn sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, sổ hộ khẩu sẽ chính thức hết hạn vào ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Sổ tạm trú

Sau ngày 1/7/2021 sẽ không cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú cho người đang làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Các trường hợp đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa tạm trú… dù thông tin trên sổ có thay đổi vẫn sử dụng được như bình thường.

Ngày hết hạn của thẻ tạm trú là ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Thẻ bảo hiểm y tế giấy

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, BHXH cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

Theo Công văn 1493/BHXH-CSYT ngày 01/06/2021, người bệnh khi khám, chữa bệnh sẽ sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT giấy. Nếu cài đặt ứng dụng không thành công thì thẻ BHYT giấy vẫn được tiếp tục sử dụng.

Sổ bảo hiểm xã hội

Tương tự như thẻ BHYT, Luật BHXH 2014 quy định đến năm 2020 sẽ thay thế sổ BHXH bằng thẻ BHXH.

Tuy nhiên, cho đến nay không có thông tin về thẻ An sinh xã hội. Với việc ra mắt ứng dụng VssID, mọi thông tin liên quan đến quy trình đóng BHXH và quy trình yêu cầu hưởng BHXH của người tham gia đã được cập nhật. Bạn có thể nhận được tất cả các thông tin như đăng ký an sinh xã hội chỉ bằng cách truy cập ứng dụng này.

Giấy khai sinh (bản giấy)

Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 01/2022/TT-BTP cấp Giấy khai sinh điện tử.

Phiên bản điện tử được cung cấp qua email cho các cá nhân đã đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Nhà nước.

Giấy chứng nhận kết hôn (bản giấy)

Thông tư 01/2022/TT-BTP cũng đã ban hành bản điện tử của Giấy chứng nhận kết hôn. Phiên bản điện tử này cũng được coi là một giải pháp thay thế cho giấy chứng nhận kết hôn bằng giấy.

Cá nhân đã đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ hộ tịch quốc gia và Cổng dịch vụ hộ tịch địa phương sẽ nhận được Giấy đăng ký kết hôn điện tử qua thư điện tử.

6 loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng bản điện tử năm 2023
6 loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng bản điện tử năm 2023

Sử dụng những giấy tờ nào để thay thế sổ hộ khẩu giấy?

Ngày 21/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về giao, nộp sổ hộ khẩu, thẻ tạm trú bản giấy trong thực hiện thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công.

Theo đó, từ năm 2023, sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức bị “khai tử” thay cho “sổ hộ khẩu điện tử” trong cơ sở dữ liệu đăng ký dân cư.

Do đó, ngày 31 tháng 12 năm 2022 sẽ là ngày cuối cùng có hiệu lực của sổ hộ khẩu.

Vì lý do này, những điều sau đây phải được thực hiện khi thông báo sổ đăng ký gia đình.

  • Làm căn cước công dân gắn chip
  • Cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
  • Xin giấy xác nhận thông tin về cư trú
  • Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Đồng thời, người dân có thể dùng một trong các loại giấy tờ sau đây để chứng minh thông tin cư trú thay vì sử dụng sổ hộ khẩu:

  • Thẻ Căn cước công dân.
  • Chứng minh nhân dân.
  • Giấy xác nhận thông tin về cư trú
  • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cần phải làm gì khi sổ hộ khẩu bị khai tử?

Căn cước công dân gắn chip:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA

Căn cứ theo quy định Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA

Theo đó, công dân có thể làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip do Công an nơi thường trú hoặc tạm trú cấp.

Cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Người dân phải cập nhật ngay thông tin vào cơ sở dữ liệu để thực hiện các thủ tục hành chính từ sau ngày 31/12/2022 theo quy định tại Điều 9 Luật căn cước công dân 2014. Luật 2020 quy định các thông tin phải được thu thập và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Xin giấy xác nhận thông tin về cư trú

Căn cứ theo quy định khoản Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA như sau:

Xác nhận thông tin về cư trú

1. Công dân yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Do đó, công dân có thể yêu cầu xác minh thông tin nơi cư trú theo 2 cách sau:

Trực tiếp đến cơ quan đăng ký quốc gia, bất kể nơi cư trú của công dân.

Vui lòng gửi hồ sơ xác nhận thẻ cư trú qua Cổng thông tin công chức quốc gia, Cổng thông tin công chức Bộ Công an, Cổng thông tin công chức quản lý cư trú.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Cá nhân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử theo quy định tại Điều 12 Nghị định 59/2022/NĐ-CP.

Do đó, có hai cấp độ tài khoản nhận dạng điện tử.

Cấp độ 1 chứa dữ liệu cá nhân và ảnh khuôn mặt và cho phép thực hiện các chức năng cơ bản như đăng ký cư trú, đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng…

Ngoài các tiện ích cấp 2, cấp 1, tài khoản ID cấp 2 có thêm thông tin về sinh trắc học của công dân, bao gồm giấy tờ giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán và các tiện ích tích hợp sẵn. Hóa đơn điện tử đa dạng

Việc cấp tài khoản định danh điện tử cho phép cá nhân gửi thông tin nhận dạng, chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự thông qua ứng dụng VNeID.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề 6 loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng bản điện tử năm 2023″. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như download mẫu đơn ly hôn thuận tình cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Có được thay thế giấy khai sinh cho CMND để mở tài khoản ngân hàng không?

Tại quy định khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN về những giấy tờ cần có để mở tài khoản ngân hàng như sau:
Việc sử dụng giấy khai sinh để mở tài khoản ngân hàng chỉ áp dụng đối với công dân Việt Nam dưới 14 tuổi (độ tuổi không được cấp trên CMND, CCCD).
Cần có CMND, CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực nếu bạn đủ 14 tuổi trở lên.

Có giấy xác nhận nhân thân của công an phường có thể thay thế căn cước công dân khi đi máy bay không?

Trường hợp không có thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân vẫn được đi máy bay nếu có giấy tờ tùy thân được công an quận, huyện, thị xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
Xin lưu ý rằng chứng chỉ phải có các thông tin sau: Ngày, tháng, năm xác nhận. Tên, ngày sinh, giới tính, nơi sinh, lý do xác nhận nơi cư trú

5/5 - (1 bình chọn)