Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?

187
Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có thể tương quan với nhau trong việc đảm bảo trọn vẹn cuộc sống của người dân. Một hệ thống bảo hiểm xã hội mạnh mẽ và bao quát có thể cung cấp một mức sống tối thiểu và bảo vệ xã hội cho người dân trong các tình huống khó khăn, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe. Nhưng nó sẽ có sự khác biệt nhất định. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết “Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?” của Tìm luật.

Khái niệm BHXH và BHYT

Bảo hiểm y tế có thể là một phần của hệ thống bảo hiểm xã hội hoặc tồn tại độc lập, nhưng cùng nhau, chúng hỗ trợ nhau trong việc đảm bảo quyền lợi sức khỏe của người dân. Bảo hiểm y tế đảm bảo rằng người dân có quyền truy cập vào chăm sóc y tế cần thiết mà không phải gánh chịu gánh nặng tài chính quá lớn.

Bảo hiểm xã hội được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo hoặc thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho những đối tượng tham gia BHXH khi họ khi bị ảnh hưởng về thu nhập do các nguyên nhân như: Tai nạn lao động, ốm đau, bệnh nghề nghiệp, thai sản, về hưu và tử tuất. 

Các phần bù đắp thu nhập này được xây dựng dựa trên cơ sở quỹ Bảo hiểm xã hội do những người tham gia đóng góp. Cụ thể, Bảo hiểm xã hội được hiểu đơn giản là rút một phần thu nhập của các đối tượng tham gia theo tháng để góp vào quỹ chung, dùng để chi trả khi có trường hợp bị giảm hoặc mất thu nhập.

Người tham gia bảo hiểm xã hội được cấp 1 cuốn sổ bảo hiểm xã hội và một mã số bảo hiểm xã hội định danh duy nhất.

Chế độ Bảo hiểm y tế được định nghĩa là hình thức Bảo hiểm bắt buộc với các đối tượng nằm trong quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Mục đích của Bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các đối tượng tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám, chữa bệnh.

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp 1 thẻ bảo hiểm y tế và mã số thẻ bảo hiểm y tế định danh duy nhất.

Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có thể bổ trợ lẫn nhau để đảm bảo an ninh xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Các chế độ bảo hiểm xã hội hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Một hệ thống bảo hiểm xã hội mạnh có thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho người dân khi họ gặp khó khăn về sức khỏe, trong khi bảo hiểm y tế đảm bảo rằng chi phí chăm sóc y tế được bảo đảm và không gây gánh nặng tài chính đáng kể cho người tham gia. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế hoàn toàn mà không phải là một.

Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại bảo hiểm này:

Bảo hiểm xã hội:

Bảo hiểm xã hội là một hệ thống bảo hiểm mà người lao động và nhà tuyển dụng đóng tiền vào để đảm bảo một mức sống tối thiểu trong trường hợp chấn thương, bệnh tật, tuổi già, thất nghiệp và các rủi ro xã hội khác. Tiền bảo hiểm xã hội thường được sử dụng để cung cấp các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khỏe cơ bản, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp bệnh tật và hưu trí. Quyền lợi và mức đóng góp bảo hiểm xã hội có thể khác nhau theo quốc gia và hệ thống pháp luật của từng quốc gia.

Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ không thanh toán tiền viện phí và tiền thuốc thang mà thay vào đó, bảo hiểm xã hội sẽ đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể hơn, bảo hiểm xã hội sẽ bù đắp hoặc thay thế cho người lao động phần thu nhập mà họ đã bị mất, bị giảm do phải nghỉ việc khi bị ốm đau, tai nạn… Sau khi ra viện, người lao động cần làm hồ sơ và nộp cho công ty. Sau đó, công ty sẽ hoàn tất thủ tục và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau một thời gian, người lao động sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp này.

Bảo hiểm y tế:

Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?

Bảo hiểm y tế tập trung vào việc đảm bảo chi phí chăm sóc sức khỏe cho người tham gia. Người tham gia bảo hiểm y tế đóng một khoản tiền hàng tháng hoặc hàng năm được gọi là phí bảo hiểm. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế, họ có thể yêu cầu bồi thường chi phí từ bảo hiểm y tế. Trong nhiều trường hợp, bảo hiểm y tế cũng có thể mua riêng hoặc bổ sung cho bảo hiểm xã hội để cung cấp mức bảo hiểm sức khỏe cao hơn hoặc bù đắp những khoản chi phí không được bảo hiểm xã hội đảm bảo.

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế và dùng thẻ này khi vào viện cấp cứu, khám bệnh và điều trị. Phương thức thanh toán của bảo hiểm y tế đó là thanh toán các khoản viện phí, thuốc thang ngay tại bệnh viện. Người tham gia bảo hiểm khi đi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hoặc giảm trừ các khoản tiền viện phí, tiền thuốc tại bệnh viện luôn mà không cần phải làm hồ sơ và mất thời gian nhiều.

Tóm lại, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm xã hội tập trung vào việc đảm bảo một mức sống tối thiểu cho người lao động trong khi bảo hiểm y tế tập trung vào việc đảm bảo chi phí chăm sóc sức khỏe cho người tham gia.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm y tế như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không đóng bảo hiểm y tế có được không?

Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được quy định tại Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 gồm:
1 – Lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.
2 – Lao động Việt Nam làm công việc quản lý doanh nghiệp mà có nhận tiền lương.
3 – Lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam với giấy phép lao động/ chứng chỉ hành nghề/ giấy phép hành nghề hợp pháp mà có hợp đồng lao động từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định tại Khoản 1, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế 2014 là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.
Do đó, đối tượng là người lao động đi làm đáp ứng các điều kiện tham gia BHXH và BHYT bắt buộc thì đều phải đóng 02 loại bảo hiểm này. Mức đóng BHXH, BHYT sẽ do người lao động và người sử dụng lao động trích nộp từ tiền lương đóng BHXH hàng tháng cho cơ quan BHXH.

Mã số BHYT và số sổ BHXH có giống nhau hay không?

BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, người tham gia được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH để sử dụng lâu dài, không phải đổi lại hàng năm.
Để được cấp lại sổ BHXH đã mất, đề nghị Bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cơ quan BHXH trên toàn quốc để được xem xét, giải quyết. Bạn không phải nộp lệ phí khi cấp lại sổ BHXH.
Thời gian cấp lại sổ BHXH do mất không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)