Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

108
Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Mẫu hợp đồng thuê nhà là văn bản được săn lùng nhiều nhất bởi các đối tượng đều có nhu cầu rất cao từ thuê nhà trọ, thuê văn phòng, thuê cửa hàng, nhà xưởng… Hợp đồng thuê nhà là một văn bản giữa người thuê nhà và chủ nhà, trong đó chủ nhà chuyển giao nhà cho người thuê nhà trong một thời gian nhất định và người thuê nhà phải trả tiền thuê theo giá do các bên thỏa thuận.

Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới rất đa dạng trong nhiều trường hợp như thuê nhà trọ, nhà xưởng, nhà kinh doanh. Dưới đây Tìm luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu hợp đồng thuê nhà thông dụng nhất.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Như tên cho thấy, hợp đồng thuê là một loại hợp đồng thường được sử dụng trong các mối quan hệ giữa người thuê nhà và chủ nhà. Là loại nhà cho thuê, nội dung là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó có ít nhất hai bên, bên cho thuê nhà giao nhà cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn xác định, bên thuê phải trả tiền thuê nhà và các khoản khác. . điều kiện thanh toán, bảo trì tài sản, cho thuê lại…

Người thuê nhà được thuê nhà để ở, dạy học, kinh doanh, chứa hàng hóa. , cho thuê lại… Tuy mỗi mục đích sử dụng khác nhau nhưng hình thức của hợp đồng thuê lại không giống nhau.

Về giá thuê, luật cũng không quy định khung mà do các bên thỏa thuận.

Thời hạn thuê cũng được các bên thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được thì xác định theo mục đích của hợp đồng thuê. Tuy nhiên, nếu không xác định được mục đích của hợp đồng cho thuê thì mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia trong một khoảng thời gian hợp lý.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Theo khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định trường hợp cho thuê nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu. Quy định này áp dụng cả với những hợp đồng thuê nhà dài hạn, có nghĩa là hợp đồng thuê nhà dài hạn không cần công chứng, chứng thực.

Do đó, hợp đồng thuê nhà chung cư phải được giao kết bằng văn bản, nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên tự nguyện và có nguyện vọng.

Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, tranh chấp về sau, các bên phải công chứng, xác nhận hợp đồng thuê nhà, đặc biệt trong một số trường hợp hợp đồng thuê nhà bắt buộc phải công chứng, chứng thực như ký xác nhận thường trú tại nhà cho thuê.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở tại phòng công chứng; Hợp đồng mua bán nhà ở do Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở kiểm soát.

Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023
Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Theo chủ thể thuê có: hợp đồng giữa chủ thể là cá nhân với cá nhân, tổ chức với cá nhân hoặc tổ chức với tổ chức. 

Theo thời hạn thuê nhà có: Hợp đồng thuê ngắn hạn hoặc hợp đồng thuê dài hạn.

Theo mục đích thuê nhà có: Hợp đồng thuê nhà trọ, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

Theo ngôn ngữ làm hợp đồng: Hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt-Anh, Hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt-Pháp, hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Thái Lan

Một số mẫu hợp đồng thuê nhà hiện nay:

 • Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh
 • Mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn
 • Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng
 • Mẫu hợp đồng thuê cửa hàng
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà ở
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà và đất
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà ở và cho thuê lại
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà ở xã hội
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê căn hộ chung cư

 Trước khi ký hợp đồng thuê nhà cần lưu ý gì?

Hợp đồng thuê nhà là một thỏa thuận khá đơn giản và thông dụng nhưng nhiều người gặp rắc rối vì không đọc kỹ trước khi ký. Do đó, khi ký hợp đồng thuê nhà bạn hãy chú ý những điều sau:

Nắm rõ thông tin chi tiết về chủ nhà, tránh bị lừa đảo khi ký hợp đồng, giao tiền đặt cọc mà không biết mình không phải thuê của chính chủ nên đừng quá lo lắng, bên nhận bảo đảm hoặc bên nhận bảo đảm chuẩn bị “cao chạy xa bay”;

Đọc kỹ hợp đồng, cụ thể các điều kiện áp dụng sau:

 • Thời hạn thuê là bao lâu
 • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc hợp đồng thuê
 • Bên cho thuê dự định tiếp tục cho thuê sau khi hết thời gian thuê
 • Có thể đơn phương chấm dứt
 • Số tiền đặt cọc cần thiết là bao nhiêu và điều kiện để trả lại tiền đặt cọc sau khi kết thúc thời gian thuê chấm dứt hợp đồng
 • Cho dù căn hộ đã được thế chấp hay chưa: Căn hộ đã thế chấp vẫn có thể cho thuê nhưng chủ nhà phải thông báo cho người thuê về việc thế chấp.

 Lưu ý quan trọng khi lập hợp đồng thuê nhà

Những người ký hợp đồng

Đối với chủ nhà: Chủ nhà có thể là vợ hoặc chồng, nếu nhà cho thuê thuộc sở hữu chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì đó có thể là tài sản riêng của cá nhân hoặc cũng có thể là tài sản chung của chủ nhà. . .

Đối với tài sản chung của vợ chồng thì phải có đầy đủ chữ ký và dữ liệu cá nhân, ví dụ: họ tên, năm sinh, CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (số, ngày cấp, nơi cấp). v.v.) tổ chức), địa chỉ nhà, địa chỉ liên lạc, số điện thoại…

Nếu là tài sản của một người, cần có chữ ký và dữ liệu cá nhân của người đó, như đã trình bày ở trên

Nếu là tài sản chung của hộ gia đình, cần có chữ ký và dữ liệu cá nhân của các thành viên trong gia đình

Với bên thuê nhà: Bên thuê nhà có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

 • Nếu là cá nhân thì ghi rõ họ tên, năm sinh, các thông tin trên giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu), địa chỉ liên hệ, số điện thoại, nếu là tổ chức thì ghi rõ. thông tin chi tiết về người đại diện trên giấy chứng nhận đã đăng ký của công ty (mã số công ty, cơ quan cấp, ngày đăng ký lần đầu, ngày sửa đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở chính, người đại diện…).
 • Những lưu ý về căn nhà cho thuê và mục đích thuê
 • Căn hộ cho thuê: Hợp đồng phải mô tả rõ đặc điểm của căn hộ cho thuê và các trang thiết bị liên quan. Ngoài ra, phải thể hiện rõ các thông tin về thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Mục đích thuê: Như đã nói ở trên, mục đích thuê trong hợp đồng thuê rất đa dạng và phong phú nhưng bắt buộc phải thể hiện mục đích thuê chính xác và chi tiết: thuê nhà trọ, thuê nhà để ở . , thuê một công việc. nhà xưởng, cho thuê làm mặt bằng kinh doanh, cho thuê làm trụ sở, cho thuê kho bãi..

Về thời hạn thuê, gia hạn thuê

Thời gian thuê: Phần này nên bao gồm số tháng, năm và ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Ngoài ra, phải ghi rõ ngày giao, trả nhà đã thỏa thuận.

Gia hạn hợp đồng thuê: Việc gia hạn hợp đồng thuê có thể được thực hiện theo hợp đồng. Vì vậy, nếu các bên đã thỏa thuận gia hạn hợp đồng thuê thì điều này cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng.

Giá thuê, phương thức thanh toán

Giá thuê: nếu là giá thuê cố định trong thời gian thuê thì ghi rõ giá cố định trong thời gian thuê và đã bao gồm các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật: điện, nước, môi trường.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Các mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý cùng các thông tin pháp lý như soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản.. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline:  0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà đúng luật?

Hợp đồng cho thuê nhà được chấm dứt trong nhiều trường hợp. Cụ thể các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định tại Điều 131, Luật nhà ở năm 2014.
Chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 84 , Luật Nhà ở 2014 trong trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt HĐTN ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Hết hạn hợp đồng thuê nhà; hoặc sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng nếu trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt;
Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;
Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, có quyết định thu hồi đất, giải tỏa…
Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;
Nhà ở cho thuê không còn;
Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt HĐTN ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
Đơn phương chấm dứt HĐTN theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

Cho thuê nhà phải nộp những khoản thuế gì?

Theo quy định, cá nhân sẽ phải nộp thuế từ việc cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi…..Như vậy, thu nhập từ việc cho thuê nhà thuộc trường hợp phải nộp thuế. Chi tiết cụ thể như sau:
Trường hợp 1: Nếu chủ nhà có doanh thu từ việc cho thuê nhà trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống không thuộc đối tượng phải nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài.
Trường hợp 2: Chủ nhà có doanh thu từ việc cho thuê nhà trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng trong năm dương lịch sẽ thuộc trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lên phí môn bài.
Công thức tính thuế từ việc cho thuê nhà
Xác định số thuế phải nộp theo công thức sau: Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

5/5 - (1 bình chọn)