Cắt khẩu rồi có được nhập lại hay không năm 2023?

103

Trong cuộc sống ngày nay, những thuật ngữ như tách khẩu, nhập khẩu, chuyển khẩu đã không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, mọi người rất mù mờ khi nói đến các thủ tục và các thủ tục, hoặc các vấn đề cụ thể như nhập khẩu. Nhiều câu hỏi đặt ra là liệu cắt khẩu rồi có được nhập lại hay không năm 2023? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây của Tìm luật nhé!

Trường hợp nào bị xóa khỏi hộ khẩu?

Theo Điều 24 Luật cư trú 2020, đăng ký thường trú sẽ bị hủy bỏ trong các trường hợp sau.

Chết; có quyết định của Toà án tuyên bố mất tích hoặc là đã chết.

ra nước ngoài định cư;

Trường hợp đã có quyết định hủy đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 35 của Luật này.

Thường trú vắng mặt trên 12 tháng mà không đăng ký, khai báo tạm trú tại nơi thường trú khác, trừ các trường hợp sau đây:

 • Ở lại nước ngoài, trừ trường hợp định cư hoặc chấp hành hình phạt tù.
 • Chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.
 • Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở cải huấn;

Đã bị cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, hoặc bị thu hồi quốc tịch Việt Nam, bị thu hồi quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

Người đã đăng ký thuê, thuê, ở nhờ mà không đăng ký thường trú nữa dù đã 12 tháng trôi qua kể từ ngày chấm dứt việc thuê, thuê, ở nhờ và không đăng ký thường trú tại nơi ở, chỗ ở mới;

Người sau khi đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở đó cho người khác chưa đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển chỗ ở đó. quyền sở hữu tại nơi ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho ở nhờ, đăng ký thường trú

Người đã đăng ký nơi ở để cho thuê, cho thuê, ở nhưng đã chấm dứt việc cho thuê, cho thuê, ở tại nơi ở và không được giữ nguyên hộ khẩu. người khác và chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu mới cho đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi ở;

Trái với quy định trên, nếu bạn rời khỏi nơi thường trú quá 12 tháng mà không khai báo tạm vắng thì việc đăng ký thường trú của bạn sẽ bị hủy bỏ tại cơ quan công an nơi bạn đã đăng ký thường trú.

Do đó, chủ hộ phải làm đơn xin xóa đăng ký thường trú đến Công an cấp xã vì không có mặt tại địa chỉ thường trú của mình. Sau đó, Công an thành phố sẽ xóa đăng ký thường trú và cập nhật việc xóa đăng ký thường trú vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Cắt khẩu rồi có được nhập lại hay không năm 2023?

Cắt khẩu rồi có được nhập lại hay không năm 2023?

Trường hợp công dân đã bị cắt khẩu nay có nhu cầu nhập lại hộ khẩu cũ theo quy định tại Điều 19 Luật cư trú 2020:

“Công dân là cư dân hợp pháp của nơi nào thì được đăng ký thường trú tại nơi đó, nếu chỗ ở hợp pháp do người thuê, thuê, ở thì phải có văn bản chấp thuận của chủ cho thuê, cho mượn hoặc ở nhờ.

Điều này có nghĩa là nếu chỗ ở hợp pháp của bạn dựa vào chỗ ở của người khác thì việc này phải được sự đồng ý bằng văn bản của người cấp giấy phép cư trú, nếu bạn có Sổ đỏ đứng tên và đã đăng ký thường trú tại đó thì không cần sự đồng ý bằng văn bản của các thành viên khác trong gia đình nếu bạn muốn được phục hồi.

Hồ sơ nhập khẩu

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà: thông tin về việc thay đổi nơi cư trú.

Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp về chỗ ở.

Nếu ở cùng người thân:

 • Thông báo thay đổi nơi cư trú nêu rõ chủ hộ là thường trú nhân đồng ý cho đăng ký thường trú
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân của bạn với chủ hộ hoặc các thành viên trong hộ. Trừ trường hợp đã có thông tin chỉ ra mối quan hệ đó trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nơi cư trú.

Đối với chỗ ở hợp pháp được thuê, cho thuê, ở nhờ:

 • Thông báo thay đổi nơi cư trú nêu rõ chủ hộ là thường trú nhân đồng ý cho đăng ký thường trú
 • Hợp đồng cho thuê, cho mượn, chỗ ở, hoặc tài liệu trợ cấp có công chứng hoặc chứng nhận, ở trong chỗ ở hợp pháp.
 • Bằng chứng rằng bạn có đủ không gian sống để đăng ký thường trú

Thủ tục nhập khẩu lại

Thủ tục nhập lại hộ khẩu tại tỉnh

Cơ quan có thẩm quyền:

Công an xã, quận chịu trách nhiệm đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã, quận. Công an thị xã, thành phố sở tại chịu trách nhiệm đăng ký thường trú cho thị xã, thành phố sở tại.

Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);
 • Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);
 • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 Luật cư trú.

Thủ tục nhập khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương:

Cơ quan có thẩm quyền

Công an quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố.

Hồ sơ đăng kí thường trú bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Bản khai nhân khẩu
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu căn cứ theo Điều 28 Luật cư trú.
 • Giấy tờ, tài liệu thể hiện công dân trước đây đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương nay đã trở về thành phố đó và cư trú hợp pháp.

Thủ tục đăng ký thường trú

Gửi đơn đến đồn cảnh sát địa phương của bạn.

 • Sau khi nhận hồ sơ, VPĐK xác nhận vào hồ sơ và cấp cho người nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, người đăng ký sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký thường trú có trách nhiệm kiểm tra, cập nhật thông tin đăng ký thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về người đăng ký thường trú và thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Cắt khẩu rồi có được nhập lại hay không năm 2023?”. Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý, mẫu đơn như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Nhập khẩu như thế nào khi chủ hộ đã qua đời?

Trường hợp chủ hộ chết, mất tích, mất quyền công dân thì phải có giấy chứng tử hoặc lệnh của tòa án tuyên bố chết, mất tích kèm theo ý kiến ​​thống nhất đề cử thành viên hộ. Mất năng lực công dân.

Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở quê hay nơi mới nhập khẩu?

Ủy ban nhân dân cấp thành phố nơi thường trú của công dân Việt Nam có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận tình trạng công dân.
Do đó, nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại quê quán thì bạn phải liên hệ với Ủy ban nhân dân thành phố quê hương để xin cấp Căn cước công dân. Nếu nơi thường trú là nơi đăng ký hộ khẩu hiện tại thì đương sự liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp thành phố nơi hiện đang đăng ký hộ khẩu được giới thiệu để xin cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

5/5 - (1 bình chọn)