Doanh nghiệp có được phép thuê văn phòng ảo?

91

Dịch vụ cho thuê văn phòng đang trở nên phổ biến, đặc biệt tại các thành phố lớn. Có thể cho một số công ty thuê văn phòng và cung cấp các dịch vụ bổ sung như một dịch vụ bổ sung. Những loại văn phòng này được gọi là văn phòng ảo. Hiện nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi về tính pháp lý của mô hình văn phòng ảo, liệu văn phòng ảo có hợp pháp hay không nếu việc kinh doanh không được thực hiện trực tiếp tại văn phòng đã đăng ký với cơ quan. Mời bạn đọc tham khảo bài viết “Doanh nghiệp có được phép thuê văn phòng ảo?” để hiểu hơn quy định về văn phòng ảo nhé!

Văn phòng ảo là gì?

Những năm gần đây thì kinh tế nước đã phát triển hơn rất nhiều. Kéo theo đó là nhiều cá nhân có ý tưởng, dự định mạnh mẻ khởi nghiệp qua hình thức thành lập công ty để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, trong giai đoạn đầu, phần lớn thanh niên, doanh nghiệp nhỏ không có điều kiện tài chính khó sở hữu đất đai, vốn là cơ sở để khởi nghiệp, do hạn chế về nguồn lực.

Thuê văn phòng riêng để kinh doanh cũng tốn khá nhiều tiền mỗi tháng. Đó là lý do những năm gần đây xuất hiện dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để các công ty có thể thuê văn phòng này để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Do đó, văn phòng ảo được hiểu là địa điểm được các công ty thuê lại, dùng để đăng ký công ty làm địa chỉ trụ sở chính và treo biển công ty để qua mặt cơ quan chức năng.

Việc sản xuất kinh doanh của công ty trên thực tế có thể diễn ra ở nơi khác, ví dụ như trong căn hộ hoặc nhà ở không có tên trong sổ đăng ký công ty.

Văn phòng ảo có hợp pháp không?

Hiện nay, các công ty có thể đi tất cả các con đường bằng cách đăng ký dịch vụ cho thuê văn phòng ảo, nhưng hiện tại vẫn chưa có quy định pháp lý. Mặc dù văn phòng ảo không phải tuân theo luật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta có thể kinh doanh vì lợi nhuận phi pháp. Pháp luật không cấm nhưng đồng nghĩa với việc kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo là hợp pháp vì không phải chịu thuế, doanh nghiệp, ngân hàng… nên việc thuê văn phòng ảo vẫn là một trong những điều cần lưu ý.

Đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ văn phòng ảo?

Để chọn được mô hình văn phòng phù hợp với công ty của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thích hợp thuê văn phòng ảo là những đối tượng khách hàng sau đây:

  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tiết kiệm chi phí công ty
  • Các cá nhân đang chuẩn bị hoặc mới thành lập công ty
  • Các chuyên viên tư vấn muốn mở văn phòng giao dịch
  • Các nhóm dự án cần một văn phòng để bàn bạc, họp hành
  • Các công ty lớn muốn mở rộng chi nhánh có thể thuê đặt địa chỉ kinh doanh
  • Các công ty nước ngoài muốn thuê để làm văn phòng đại điện
  • Một số ngành nghề cần mở văn phòng giao dịch như luật, kiểm toán tài chính, dịch thuật…

Doanh nghiệp có được phép thuê văn phòng ảo?

Căn cứ quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

“Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Theo quy định trên thì trụ sở chính của công ty phải được đặt tại Việt Nam, là địa chỉ liên hệ của công ty được xác định theo ranh giới địa lý của đơn vị hành chính.

Do đó, luật không cấm việc sử dụng một địa chỉ làm trụ sở của một số công ty. Do đó, việc sử dụng văn phòng ảo làm địa chỉ đăng ký thành lập công ty (địa chỉ chính) là không vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp có được phép thuê văn phòng ảo?
Doanh nghiệp có được phép thuê văn phòng ảo?

Tuy nhiên, nếu công ty sử dụng văn phòng ảo làm địa chỉ trụ sở chính thì có dấu hiệu cho biết công ty tuân thủ pháp luật, nhưng không kinh doanh tại đây mà kinh doanh tại nơi khác mà không thông báo với cơ quan chức năng , nó là trái pháp luật.

Cụ thể quy định tại Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 54. Vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

c) Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.”

Xét tiếp khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

“Điều 44. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

3. Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.”

Theo quy định trên, trường hợp công ty đăng ký trụ sở chính tại văn phòng ảo nhưng không hoạt động kinh doanh tại đây mà hoạt động kinh doanh tại địa điểm khác mà không thông báo với cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng buộc phải thực hiện hành động khắc phục. theo pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Doanh nghiệp có được phép thuê văn phòng ảo?”. Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý như soạn thảo mẫu đơn nghỉ việc, hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện cụ thể đói với các bên trong hợp đồng cho thuê văn phòng ảo?

Đối với bên cho thuê
Theo khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP, trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà ở làm văn phòng tại Quận Bắc Từ Liêm không cần thành lập doanh nghiệp bao gồm: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê văn phòng mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân cho thuê văn phòng do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).
Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê bất động sản thuộc sở hữu của mình.
Do đây là hoạt động quy mô nhỏ và không mang tính thường xuyên nên không cần phải thành lập doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
Theo khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà ở làm văn phòng cần thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau: Thành lập doanh nghiệp về kinh doanh bất động sản;
Đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản;
Có vốn điều lệ 20 tỷ đồng trở lên.
Đối với bên thuê
Theo quy định của pháp luật hiện hành, bên thuê có thể tự do lựa chọn địa điểm; nơi cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê để thuê, hợp tác, chia sẻ.
Tuy nhiên, trên thực tế, để nâng cao tính pháp lý của hợp đồng thuê; tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như sự ràng buộc đối với bên cho thuê; bên thuê văn phòng cần công chứng hợp đồng thuê văn phòng của mình.

Nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng cho thuê văn phòng ảo?

Bên thuê văn phòng ảo
Theo luật định của Việt Nam, người thuê có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng phù hợp với nhu cầu của họ. Dựa vào pháp luật quy định về lập hợp đồng cho thuê văn phòng, đối tượng là các cá nhân đang làm việc văn phòng hoặc thuê văn phòng từ các đơn vị cho thuê không cần phải làm hợp đồng công chứng hay chứng thực.
Tuy nhiên, để nâng cao tính hợp pháp của hợp đồng thuê văn phòng, bảo vệ quyền và lợi ích của đôi bên và mối giao dịch hợp tác này thì bên thuê cần phải đi công chứng hợp đồng thuê văn phòng của mình.
Bên cho thuê văn phòng ảo
Dựa vào khoản 2 của Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP, bên hộ gia đình, cá nhân, tổ chức cho thuê nhà ở làm văn phòng không phải thành lập doanh nghiệp:
Cá nhân, tổ chức và hộ gia đình cho thuê văn phòng nhưng không phải do đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực bất động sản. Trường hợp ngược lại, nếu các đối tượng này đầu tư kinh doanh bất động sản với dự án có tổng mức phí đầu tư không qua 20 tỷ đồng và chưa tính tiền sử dụng đất.
Cá nhân, tổ chức và hộ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở để kinh doanh dịch vụ cho thuê.
Cá nhân, tổ chức và hộ gia đình sử hữu bất động sản và cho người khác thuê để kinh doanh.
Với hoạt động quy mô nhỏ và không thường xuyên thì không cần mở công ty, thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và cũng phải kê khai nộp thuế theo đúng luật định đưa ra.

5/5 - (1 bình chọn)