Chi phí đổi bằng lái xe hạng c hết hạn

144
Chi phí đổi bằng lái xe hạng c hết hạn

Giấy phép lái xe là một trong những bằng chứng quan trọng mà người lái xe phải mang theo khi tham gia giao thông đường bộ. Mỗi loại giấy phép lái xe đều có thời hạn sử dụng cụ thể được ghi rõ trong văn bản quy phạm pháp luật. Sử dụng giấy phép lái xe hết hạn là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt. Vậy nếu bằng lái xe hạng C hết hạn thì thủ tục đổi như thế nào? Chi phí đổi bằng lái xe hạng c hết hạn bao nhiêu tiền? Cùng Tìm luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Quy định về các trường hợp được lái xe hạng C

 Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Thời hạn của bằng lái xe hạng C cũng khác hẳn so với các hạng bằng khác. Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe hạng C được sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp phép.

Hiện nay, nhu cầu vận tải hàng hóa đang tăng cao nên nhiều tài xế đang chuyển hướng học và thi giấy phép lái xe hạng C. Tuy nhiên, hạng bằng này có thời gian sử dụng hạn chế. Phải chuẩn bị làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn sau 5 năm

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Các giấy tờ trong bộ hồ sơ cần chuẩn bị là:

  • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân bản photo.
  • Bản photo giấy phép lái xe hạng C đã hết hạn.
  • Đơn đề nghị được đổi giấy phép lái xe hạng C theo đúng mẫu của bộ GTVT.
  • Giấy khám sức khỏe còn thời hạn và theo mẫu quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tài xế mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị ở trên đến nộp trực tiếp tại Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Tiến Bộ . Tuy nhiên, các bạn cần nhớ phải đem theo giấy tờ gốc để chuyên viên của chúng tôi kiểm tra, đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí:

Sau khi chuyên viên tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, tài xế sẽ nhận được một phiếu thu và đóng lệ phí theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn lấy giấy phép lái xe hạng C mới

Sau khi nộp hồ sơ và nộp phí thành công, tài xế sẽ nhận được một giấy hẹn lấy kết quả và bằng lái mới. Thời gian để cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ là 5 ngày. Nếu hồ sơ không có trở ngại nào, bạn sẽ nhận được kết quả ngay tại thời điểm nộp hồ sơ.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe C qua mạng

Cách đổi Giấy phép lái xe C qua website của Tổng Cục đường bộ Việt Nam

Bước 1: Truy cập Website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Chi phí đổi bằng lái xe hạng c hết hạn

Bước 2: Chọn Loại thủ tục hành chính > Chọn cơ quan giải quyết ở địa phương > Chọn địa điểm tiếp nhận > Đăng ký trực tuyến

Website của Tổng Cục đường bộ quy định về đối tượng sử dụng như sau:

  • Dịch vụ công cấp độ 3: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
  • Dịch vụ công cấp độ 4: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có Giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Nhập thông tin và tải lên ảnh chụp các giấy tờ được yêu cầu.

Thông tin Giấy phép lái xe: Nhập số Giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi Giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.

Nếu muốn ghép (gộp) Giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GIẤY PHÉP LÁI XE khác”, và nhập số Giấy phép lái xe cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm Giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

Thông tin yêu cầu thay đổi:

Nhập vào mục này nếu muốn thay đổi thông tin về số CMND (nếu có), địa chỉ nơi cư trú hay thường trú.
Lưu ý với phần địa chỉ, phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là nhập chưa đúng. Nếu không muốn thay đổi thông tin thì có thể bỏ qua mục này.

ước 4: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi Giấy phép lái xe trực tuyến

Sau khi đăng ký thành công, các bạn trở lại màn hình chính của trang. Sau đó click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ.

Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào email hoặc số điện thoại cho bạn, cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút “Tìm kiếm”

Ở phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo, nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn xử lý.

Nếu hồ sơ bị từ chối, thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 5: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe qua mạng

Khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu
  • Bản sao Giấy phép lái xe FB2 hiện đang sử dụng.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe ngay tại cơ sở thi hay do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp và còn trong thời hạn 6 tháng
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng không cần công chứng (đối với công dân Việt Nam), hoặc hộ chiếu chưa hết hạn sử dụng (đối với người nước ngoài hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài).

Chi phí đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi Giấy phép lái xe C là 135.000 đồng/lần. Lệ phí này áp dụng cho cả hình thức nộp trực tiếp và trực tuyến.
Đối với trường hợp phải thi sát hạch lại bằng lái xe hạng C hết hạn thì bạn cần nộp các khoản phí sau:
Thi sát hạch lý thuyết bằng lái xe ô tô: 90.000 VNĐ/lần.
Thi sát hạch thực hành: Thi sát hạch trong sa hình: 300.000 VNĐ/lần, thi sát hạch trên đường trường: 60.000 VNĐ/lần.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Chi phí đổi bằng lái xe hạng c hết hạn”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023 các mẫu đơn pháp luật, … Rất hân hạnh được giải đáp cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian đổi bằng lái xe C mất bao lâu?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành năm 2017 (sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT), thì thời gian đổi giấy phép lái xe C không quá 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định

Bằng lái xe hạng C mới hết hạn 1 ngày có bị xử phạt hay không?

Đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng (dù là chỉ 1 ngày) thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.
Trường hợp có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)