Chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu không theo quy định?

100
Chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu không theo quy định?

Phải thừa nhận rằng hộ khẩu quen thuộc với đa số các gia đình. Đây là loại giấy tờ rất quan trọng, phục vụ cho việc kiểm soát dân cư, thủ tục hành chính, hay xác minh nhân thân… So sánh sổ hộ khẩu 2021 với kiểm soát dân số kiểu cũ dựa trên sổ hộ khẩu. Kể từ năm 2021, luật đã được ban hành nhằm chuyển đổi từ hình thức quản lý dân số sử dụng sổ giấy sang hình thức sử dụng phần mềm máy tính. Do đó, dữ liệu dân cư sẽ được phần mềm này quản lý, giúp việc khai thác thông tin thuận tiện hơn. Câu hỏi đặt ra là chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu không theo quy định? Cùng Tìm luật tìm hiểu quy định về hộ khẩu trong bài viết dưới đây nhé!

Hộ khẩu là gì?

Hộ khẩu phần lớn được hiểu là phương pháp kiểm soát dân số dựa trên hộ gia đình. Sổ hộ khẩu là công cụ, thủ tục hành chính giúp nhà nước kiểm soát việc đi lại của công dân Việt Nam. Hệ thống hộ khẩu ở Việt Nam ra đời nhằm kiểm soát trật tự xã hội và quản lý kinh tế đất nước theo pháp luật.

Chủ hộ là ai?

Hộ gia đình là một nhóm người cùng nhau sinh sống tại một chỗ ở hợp pháp và có các mối quan hệ gia đình như ông, bà, ông ngoại, bà ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột. anh, chị, em ruột và cháu ruột cùng đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú theo hộ gia đình trong các cơ quan nhà nước.

 • Theo Điều 10 của Luật Nhà ở 2020, chủ hộ là người có các đặc điểm sau:
 • Bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Các thành viên hộ gia đình nhất trí đề xuất
 • Nếu không đứng tên được hộ thì chủ hộ là người trong gia đình do tòa án chỉ định
 • Nếu chỉ có một người trong hộ gia đình, đó là chủ hộ
Chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu không theo quy định?

Trường hợp nào được cắt hộ khẩu?

Các thành viên hộ gia đình được tách hộ khẩu và đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Nó có đầy đủ năng lực pháp lý theo Bộ luật Dân sự. Khi có nhiều người đăng ký hộ khẩu riêng để hình thành hộ gia đình mới. Ít nhất một trong số các thành viên này sau đó hoạt động đầy đủ.

Khi có sự đồng ý của chủ sở hữu nhà hoặc chỗ ở hợp pháp. Trừ khi thành viên hộ gia đình báo cáo ly thân là vợ hoặc chồng đã ly dị. Tuy nhiên, vẫn được phép thực hiện các biện pháp phòng ngừa pháp lý tương tự.

Người thường trú trong hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

Chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu không theo quy định?

Có thể thấy, chủ hộ là người có vai trò đại diện cho hộ gia đình trong việc quản lý nhà ở của Nhà nước nhằm phát huy. Vậy ai là người có quyền gỡ bỏ hộ khẩu? Chủ gia đình có quyền tự ý ly hôn với các thành viên trong gia đình không?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2020, Hộ gia đình có các quyền sau

Tuân thủ các quy định về đăng ký và quản lý căn hộ

Tạo điều kiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ gia đình chấp hành các quy định về giam giữ và quản lý chung cư

Thông báo với cơ quan đăng ký cư trú về việc một thành viên trong hộ gia đình chết hoặc bản án tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố là đã chết để xóa thành viên này khỏi sổ đăng ký thường trú, tạm trú.
Vì vậy, người chủ gia đình không có quyền tự ý tách các thành viên trong gia đình ra. Nhiệm vụ của người quản lý nhà là chỉ đại diện cho thành viên trong việc thực hiện thủ tục này, nếu thành viên đó đã ủy quyền.

Xử lý đối với trường hợp vi phạm quy định về việc điều chỉnh trong sổ hộ khẩu

Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tự ý xóa tên bạn khỏi sổ hộ khẩu do hành vi của anh rể bạn không tuân theo quy định của pháp luật. Khoản 1 và 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các hành vi sau:

 • Cá nhân, chủ gia đình không chấp hành quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, cải chính thay đổi nơi ở, nơi tạm trú;
 • Cá nhân, chủ hộ không chấp hành quy định khai báo có mặt, khai báo tạm vắng;
 • Không làm thủ tục đăng ký nhà ở, kiểm tra tạm trú, nhà ở hoặc không xuất trình sổ đăng ký nhà ở, giấy chứng nhận tạm trú hoặc giấy tờ khác liên quan đến nhà ở khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

 • Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc bằng hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và các giấy tờ khác có liên quan đến nhà ở;
 • Truyền bá thông tin, tài liệu sai sự thật về nơi cư trú;
 • Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và giấy tờ khác có liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái pháp luật;
 • Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các giấy tờ khác liên quan đến nhà ở vào việc trái pháp luật;
 • Cơ sở lưu trú không thông báo về việc có mặt của cơ quan công an theo quy định khi có người đến ở qua đêm;

Không có sổ hộ khẩu có cắt khẩu được không?

Do quy định mới về hồ sơ chuẩn bị tách khẩu nên nghĩa vụ đăng ký vào sổ hộ khẩu không còn áp dụng. Do đó, bạn không cần phải có hộ khẩu khi xin cắm mốc giới. Tuy nhiên, theo thông báo này, hộ khẩu sẽ bị xóa trong thời gian này nên nếu bạn làm các thủ tục liên quan đến xác nhận thường trú thì các mục ghi trong hộ khẩu (cắt) sẽ bị thay đổi khẩu); sổ hộ khẩu sẽ bị tịch thu. Nếu bạn đi làm mà gia đình không có hộ khẩu thì vẫn bình thường, chỉ khác là không phải làm thủ tục hủy hộ khẩu.

Đặc biệt nếu bạn muốn giảm giới hạn trong tương lai, tất cả những gì bạn phải làm là gửi thông báo thay đổi địa chỉ. Dấu hiệu rõ ràng về việc chủ hộ đồng ý tách hộ. Chủ sở hữu cư trú hợp pháp là thích hợp. Bạn không cần phải cập nhật sổ ngân sách của mình như trước đây.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu không theo quy định?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn nghỉ việc. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Trích lục hộ khẩu mất bao lâu?

Trong vòng 5 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận hồ sơ Thừa phát lại sẽ tiến hành kiểm tra hộ tịch. xác minh hồ sơ. Trường hợp đăng ký lại khai sinh theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền phải đăng ký lại khai sinh.
Nếu việc đăng ký lại khai sinh do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện. Không phải nơi đã đăng ký khai sinh trước đó. Thẩm phán, cán bộ hộ tịch báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân và có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân. Nơi đăng ký khai sinh đã được xác nhận trước. Hãy chắc chắn rằng các hồ sơ dân sự được lưu giữ tại địa phương.
Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu bằng văn bản của bạn. UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành điều tra, xác minh. Và trả lời bằng văn bản về việc sổ hộ tịch còn được lưu giữ hoặc không được lưu trữ.
Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả xác minh. Về việc không lưu được sổ hộ tịch. Nếu nơi đăng ký khai sinh xác định hồ sơ đầy đủ và chính xác. Theo luật, tòa án và cơ quan đăng ký hộ tịch phải đăng ký lại việc khai sinh.

Thu hồi sổ hộ khẩu có ảnh hưởng đến các giao dịch cần sổ hộ khẩu không?

Từ ngày 1/7, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng và vận hành chính thức sẽ được kết nối với các cơ quan chuyên môn để trao đổi thông tin. Trường hợp công dân đã thực hiện thủ tục hành chính về sử dụng thông tin cư trú nhưng cơ quan chuyên môn chưa thiết lập được kết nối với cơ sở dữ liệu về cư trú thì công dân có quyền đề nghị cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu của nước nơi cư trú cung cấp. Thông tin cư trú hợp pháp Cung cấp cơ sở để thực hiện các giao dịch.
Trường hợp công dân đã thực hiện thủ tục hành chính về sử dụng thông tin cư trú nhưng cơ quan chuyên môn chưa thiết lập được kết nối với cơ sở dữ liệu về cư trú thì công dân có quyền đề nghị cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu của nước nơi cư trú cung cấp. Thông tin cư trú hợp pháp Cung cấp cơ sở để thực hiện các giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)