Đầu cơ xăng dầu có thể bị phạt tù không theo quy định?

53

Nếu tự ý tồn chứa xăng dầu không được sự cho phép của cơ quan nhà nước cũng như không đảm bảo các điều kiện an toàn, gây cháy, nổ, thiệt hại về người, tài sản thì bên cạnh việc bị xử phạt hành chính, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, dân sự mà mình có. Pháp luật đã quy định nội dung cụ thể của các hành vi nên cần tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật để các hành vi này không làm náo động thi trường bình ổn giá. Bạn đọc có thể theo dõi thêm trong bài viết “Đầu cơ xăng dầu có thể bị phạt tù không theo quy định?” của chúng tôi nhé!

Đầu cơ tích trữ là gì?

Đầu cơ, găm hàng là việc một cá nhân, tổ chức lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa để mua, tích trữ hàng hóa đó để bán lại trên thị trường với giá cao.

Trên thế giới có rất nhiều hoạt động đầu cơ trong nhiều lĩnh vực như đất đai, ngoại tệ, vàng, nhu yếu phẩm hàng ngày, thiết bị y tế.

Cụ thể hơn, đầu cơ bao gồm việc mua và bán hàng hóa để bán lại chúng. Đầu cơ là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng do biến động giá cả mà còn làm cho hoạt động của thị trường trở nên căng thẳng, bất ổn, gây khó khăn cho việc điều tiết thị trường.

Các yếu tố cấu thành tội đầu cơ?

Tội đầu cơ được quy định trong Bộ luật hình sự được cấu thành bởi bốn yếu tố sau:

Khách thể của tội đầu cơ

Khách thể của tội phạm này là trật tự quản lý kinh tế, cụ thể là trật tự quản lý lưu thông hàng hóa, chống đầu cơ trục lợi và các hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Đối tượng của tội phạm là hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa bình ổn giá hoặc Danh mục hàng hóa Nhà nước định giá. Ví dụ: thóc, gạo, muối, xăng, dầu, xi măng, kết cấu thép… trừ những hàng hóa, vật phẩm là đối tượng tác động của các tội phạm khác đã được quy định thành tội phạm riêng.

Mặt khách quan của tội đầu cơ

Có hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm một cách giả tạo trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc khó khăn về kinh tế để mua bán hàng hóa (được coi là hiếm) với số lượng lớn để bán lại lấy tiền.

Lợi dụng hoàn cảnh khan hiếm: Được hiểu là do hoàn cảnh nào đó như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc khó khăn về kinh tế mà hàng hóa nào đó không đủ cung cấp cho thị trường

Tạo khan hiếm giả tạo: Được hiểu là trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình kinh tế khó khăn, mặc dù những hàng hóa cần thiết không thiếu nhưng người ta lợi dụng tình hình đó. Tội phạm đã găm hàng, tích trữ để tạo ra hàng giả. hàng khan hiếm mua về bán lại kiếm lời bất chính.

Mua hàng: Là hành vi mua hàng để dự trữ nhằm mục đích chờ giá lên cao hoặc đẩy giá lên để bán lại kiếm lời bất chính.

Số lượng hàng phải nhiều. Nếu số lượng không đáng kể thì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm này. Việc bán lại hàng hóa hay không, kiếm lời hay không không phải là dấu hiệu bắt buộc.

Dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản. Hành vi mua bán hàng hóa nhằm mục đích thu lợi bất chính nêu trên nếu không gây hậu quả nghiêm trọng thì chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ thể của tội đầu cơ

  • Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt, chỉ cần một người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đến độ tuổi nhất định theo quy định của pháp luật thì có thể trở thành chủ thể của tội phạm này.
  • Chủ thể là pháp nhân: tổ chức phải có tư cách pháp nhân và là pháp nhân thương mại. Khách thể của tội phạm này là pháp nhân khi các hành vi trên được thực hiện theo chỉ thị, kế hoạch của pháp nhân như quyết định của hội đồng quản trị, sự thỏa thuận, thống nhất của những người góp vốn nắm giữ các cơ quan có thẩm quyền của pháp nhân. chỉ đạo các quyết định và hoạt động xuất, nhập sản phẩm, nộp tiền của chủ doanh nghiệp được thực hiện thông qua hệ thống sổ sách, số liệu, tài khoản hợp pháp của chủ doanh nghiệp.

Mặt chủ quan của tội đầu cơ

Người thực hiện hành vi đầu cơ là cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp), tức là nhận thức rõ hành vi của mình gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, làm tăng giá hàng hóa, phá hoại chính sách quản lý giá, chính sách lưu thông, phân phối của nhà nước, lợi ích chính đáng của người sản xuất và người tiêu dùng nhưng luôn mua vì lợi nhuận; thấy trước hậu quả của hành vi và muốn nó xảy ra hoặc để nó xảy ra.

  • Đối với pháp nhân, lỗi cố ý thể hiện ở việc bộ máy quản lý, ban giám đốc của pháp nhân không có kế hoạch chỉ đạo, điều hành việc mua hàng thuộc Danh mục hàng bình ổn giá hoặc Danh mục hàng bình ổn giá. hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá do Nhà nước định giá.
  • Việc bán lại hàng hóa nhằm mục đích bất chính không phải là dấu hiệu bắt buộc của mặt khách quan của Tội đầu cơ, cụ thể là thu lợi vật chất do tạo ra chênh lệch giữa giá mua và giá bán lại của hàng hóa. Mua của cải không phải để bán lại hoặc mua của cải để bán lại không nhằm mục đích kiếm lời mà nhằm mục đích khác thì không phạm tội đầu cơ mà là tội khác. Mục đích thu lợi bất chính luôn gắn liền với động cơ vụ lợi, vì vậy tư lợi cũng có thể được coi là dấu hiệu bắt buộc của mặt chủ quan của tội đầu cơ.
Đầu cơ xăng dầu có thể bị phạt tù không theo quy định?

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đầu cơ xăng dầu

Theo quy định, hành vi không đăng ký giờ bán hàng của cửa hàng xăng dầu và cửa hàng bán lẻ xăng dầu với cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Các hành vi vi phạm như: rút ngắn thời gian rao bán so với thời điểm niêm yết hoặc thời điểm rao bán trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Không bán, hoặc ngừng bán, bất kỳ sản phẩm nào mà không có thông báo của cơ quan chính phủ tiểu bang thích hợp theo sự chấp thuận bằng văn bản hoặc quy định của cơ quan chính phủ tiểu bang thích hợp;

Nếu không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có liên quan mà không có lý do chính đáng hoặc không đúng quy định thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu bán ít hơn so với trước đây.

Lưu ý: Các mức phạt trên là các mức phạt áp dụng cho tổ chức của bạn. Trong trường hợp vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện thì phạt tiền bằng một nửa mức phạt quy định đối với tổ chức (theo Điều 5 Nghị định 99/2020/NĐ-CP).

Đầu cơ xăng dầu có thể bị phạt tù không theo quy định?

Điều 196 Bộ luật Hình sự 2015 (được thay thế bởi bởi điểm h khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 và được bổ sung bởi điểm i khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) về tội đầu cơ:

Người đầu cơ hàng hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hàng hóa đầu cơ đó có giá trị trên 500 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng từ hành vi đó.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm.

Người nào đảm nhiệm chức vụ có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng và bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm đảm nhiệm một công việc hoặc một công việc nhất định, cấm từ 2 năm đến 5 năm.

Pháp nhân phạm tội này sẽ bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 300 triệu đồng và cấm kinh doanh, cấm kinh doanh, cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Đầu cơ xăng dầu có thể bị phạt tù không theo quy định?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Hành vi đầu cơ có bao gồm việc doanh nghiệp đóng cửa không bán xăng lúc giá xăng thấp không?

Xăng, dầu tiêu dùng trong nước là mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá.
Theo quy định trên, cơ sở kinh doanh bị coi là đầu cơ nếu chốt, bán xăng giảm giá để mua xăng, dầu mà không bán lại thu lợi bất hợp pháp.
Nếu cửa hàng đóng cửa do hết nhiên liệu hoặc tai nạn, v.v., nó sẽ không được coi là hành vi đầu cơ.

Xử lý pháp nhân thương mại phạm tội đầu cơ như thế nào?

Xử lý pháp nhân thương mại phạm tội đầu cơ được quy định tại Khoản 5 Điều 196 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, theo đó:
a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;
b) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, e, g, h và i khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng;
c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 4.000.000.000 đồng đến 9.000.000.000 đồng;
d) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

5/5 - (1 bình chọn)