Tải xuống mẫu hợp đồng thuê xe du lịch mới năm 2023

119
Tải xuống mẫu hợp đồng thuê xe du lịch mới năm 2023

Để có thể trở được người người trong một chuyến du lịch, các gia đình, hội nhóm, tổ chức, cơ quan thường tự thuê xe du lịch để đi. Kh thuê xe du lịch, các bên cần phải lập hợp đồng thuê xe du lịch. Hợp đồng thuê xe du lịch sẽ bao gồm những nội dung, điều khoản cơ bản để đạt được và ghi nhận thỏa thuận của các bên. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết hợp đồng thuê xe du lịch, hãy xem và tải xuống mẫu hợp đồng thuê xe du lịch dưới đây của Timluat.com nhé.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng thuê xe du lịch là gì?

Căn cứ Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Theo đó thì hợp đồng thuê xe du lịch cũng là một dạng của Hợp đồng thuê tài sản. Do đó, Hợp đồng thuê xe du lịch cũng cần được lập thành văn bản với các nội dung: Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Thông tin, chữ ký của các bên; Đặc điểm của chiếc xe ô tô; Quyền, nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên….

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê xe du lịch

Hướng dẫn viết mẫu hợp đồng thuê xe du lịch

1. Đối tượng giao kết hợp đồng:

Hợp đồng thuê xe du lịch về cơ bản là giống các loại hợp đồng thuê tài sản khác. Chủ thể giao kết hợp đồng bao gồm bên cho thuê và bên thuê.

Về bên cho thuê: Có thể là cá nhân (chiếc xe du lịch có thể là tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của một cá nhân, …), tổ chức (công ty có chức năng kinh doanh xe, cho thuê xe ….).

+ Nếu là hai vợ chồng thì cần có đầy đủ chữ ký và thông tin về nhân thân như: Họ và tên, năm sinh, CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (có thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), địa chỉ hộ khẩu, địa chỉ liên lạc, số điện thoại …

+ Nếu là của cá nhân thì cần phải có chữ ký của cá nhân đó kèm thông tin về nhân thân như trên của mình người đó

+ Nếu là tổ chức thì cần ghi rõ thông tin của pháp nhân đó trên Giấy đăng ký kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện…) kèm thông tin về người đại diện

– Bên thuê:

Tương tự như bên cho thuê. Tuy nhiên, bên thuê xe có thể chỉ là 1 cá nhân hoặc 1 công ty có chức năng kinh doanh xe. Do đó, cần nêu đầy đủ thông tin về nhân thân của cá nhân hoặc tổ chức với người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền.

2. Đặc điểm về chiếc xe du lịch

Đặc điểm của chiếc xe ô tô du lịch được nêu cụ thể trong Giấy đăng ký xe ô tô và chứng nhận kiểm định. Các nội dung của một chiếc xe ô tô bao gồm: Số khung, số máy, màu sơn, biển số, ngày cấp, …

Qua giấy tờ xe, người thuê cũng nắm được thông tin cơ bản về chủ sở hữu, sử dụng chiếc xe ô tô du lịch mình chuẩn bị thuê.

3. Thỏa thuận thuê xe

– Mục đích thuê xe: thuê xe du lịch

– Giá cả: Giá cả bao gồm cả số và chữ, có thể bao gồm cả tiền xăng xe di chuyển, cầu đường, tiền thuê lái xe …. tùy vào thỏa thuận của các bên và tùy vào loại hợp đồng thuê.

– Phương thức thanh toán: Có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, có thể thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng hoặc trả theo từng đợt…. tùy vào thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, trong Hợp đồng nên nêu rõ, cụ thể và chi tiết vấn đề này.

– Thời hạn thuê: tùy vào mục đích khác nhau để thỏa thuận về thời hạn thuê khác nhau. Tuy nhiên, thời hạn thuê nên ghi rõ từ ngày, tháng, năm nào đến ngày, tháng, năm nào. Ngoài ra, cũng nên nêu rõ thời điểm giao xe cũng như trả xe (nếu có).

4. Cam kết của các bên

Nêu rõ quyền, nghĩa vụ của các bên, cam đoan về thông tin chiếc xe được thuê là đúng sự thật, về quyền sở hữu, sử dụng chiếc xe là thuộc về bên cho thuê….; Thỏa thuận về phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột…; Thỏa thuận về gia hạn hợp đồng….

Ngoài ra, phần cuối nên ghi rõ hợp đồng được lập thành bao nhiêu bản, ghi rõ số và chữ. Mỗi bên nên giữ số lượng bản hợp đồng như nhau để tránh trường hợp sau này có tranh chấp phát sinh thì còn có các giấy tờ chứng minh.

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê xe du lịch mới năm 2023

Người thuê xe có nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của xe như thế nào?

Căn cứ Điều 477 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê như sau:

– Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

– Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

+ Sửa chữa tài sản;

+ Giảm giá thuê;

+ Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

– Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Tải xuống mẫu hợp đồng thuê xe du lịch mới năm 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng thuê xe giữa cá nhân với nhau có bắt buộc công chứng không?

Căn cứ quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 thì:
Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.
Quy định pháp luật hiện hành về hợp đồng thuê tài sản không có nội dung nào bắt buộc hợp đồng thuê phải công chứng.
Ngoài ra, tại Luật Công chứng 2014 cũng không yêu cầu hợp đồng thuê xe giữa hai cá nhân với nhau phải làm thực hiện thủ tục công chứng. 
Do vậy, việc có công chứng hợp đồng thuế hay không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Trường hợp hai bên quyết định công chứng thì tổ chức hành nghề công chứng vẫn sẽ thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê xe theo yêu cầu của các bên.

Quy định về giá hợp đồng thuê xe như thế nào?

Theo Điều 473 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giá thuê như sau:
– Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.
– Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.
Như vậy, pháp luật không đặt ra mức giá cho thuê tài sản cụ thể. Các bên có quyền tự thỏa thuận về giá thuê hoặc yêu cầu 1 người khác xác định giá thuê. Trường hợp không có thỏa thuận hay thỏa thuận không rõ ràng về giá thuê xe thì giá này sẽ được xác định theo giá thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)