Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn năm 2023

601
Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn năm 2023

Về nguyên tắc, hợp đồng thuê nhà trọ có thể được ký kết bằng miệng hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, hình thức văn bản thỏa thuận rõ ràng có giá trị pháp lý cao hơn, mang lại sự minh bạch, rõ ràng về việc cho thuê nhà ở và từ đó tránh được những tranh chấp có thể xảy ra. Hợp đồng thể hiện rõ các thông tin về chủ nhà, người thuê, phòng cho thuê, giá thuê phòng… Đọc thêm và tải xuống mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ở bài viết dưới đây.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở là một hợp đồng dân sự thông thường, trong đó chủ nhà có nghĩa vụ cho bên thuê sử dụng nhà ở trong một thời hạn đã thỏa thuận và bên thuê có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà đã thỏa thuận hoặc theo luật định.

Có cần ký hợp đồng thuê trọ không?

Căn cứ Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng thuê nhà là:

Hợp đồng thuê nhà ở, thuê nhà ở vào mục đích khác phải tuân thủ quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo Điều 121 của Đạo luật Nhà ở 2014, hợp đồng nhà ở phải được thỏa thuận giữa các bên và phải được lập thành văn bản.

Hợp đồng thuê nhà phải được ký kết giữa bên cho thuê và bên thuê để phân định rõ quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Đây cũng là cơ sở pháp lý để dựa vào khi xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, việc hoàn thiện hợp đồng thuê nhà trọ và giao kết hợp đồng bằng văn bản là cần thiết. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khi thuê nhà trọ bạn phải ký kết hợp đồng thuê nhà trọ. Hợp đồng thuê nhà nêu rõ hai bên đã thỏa thuận về quyền, nghĩa vụ và lợi ích, từ đó tạo cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp.

Các thông tin cần có trong hợp đồng cho thuê

Mẫu hợp đồng thuê nhà theo điều 121 Luật nhà ở 2014 quy định hợp đồng nhà ở dù ngắn hạn hay dài hạn thì hợp đồng thuê phòng phải đảm bảo đầy đủ các điều sau:

Tên cá nhân, tên tổ chức, địa chỉ của các bên

Mô tả đặc điểm của sàn giao dịch và đặc điểm của nhà ở liên kết: bao gồm các thông tin như địa chỉ, diện tích, tòa nhà, mục đích sử dụng, v.v.

Lưu ý: Nếu tài sản cho thuê là căn hộ chung cư thì trong hợp đồng thuê phải ghi rõ là sở hữu riêng hay sở hữu chung. Điều này sẽ tránh các vấn đề trong tương lai.

 • Phí thuê, phí bổ sung và phương thức thanh toán. Ví dụ: nước, điện, Wi-Fi, bãi đậu xe, vệ sinh, v.v.
 • Thời hạn thanh toán và phương thức thanh toán: Phương thức thanh toán là hàng tháng, hàng quý,… Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản….
 • Ngày giao nhà; Thời gian thuê: Thời gian thuê chi tiết trong hợp đồng phải được thể hiện chính xác, rõ ràng về ngày, năm, số tháng và thời gian thuê dự kiến.
 • Quyền và Nghĩa vụ của các Bên.
 • Nghĩa vụ của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Ngày hợp đồng có hiệu lực;
 • Ngày, tháng, năm hợp đồng được ký kết.
 • Chữ ký và họ tên của bên. Tổ chức phải được đóng dấu (nếu có) và ghi rõ địa chỉ của người ký.

Hướng dẫn mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn năm 2023

Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê theo quy định của Bộ luật dân sự.

Để ký kết hợp đồng cho thuê, cả hai bên cần có các tài liệu sau:

Cư trú: CMND hoặc thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu

Chủ nhà: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà trọ (sổ đỏ, sổ hồng).

Thông tin hợp đồng thuê phải được điền trung thực và đầy đủ.

Trong văn bản thỏa thuận hợp đồng, người soạn thảo cần trình bày rõ ràng các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà, đất: tài sản thuê, thời hạn thuê, giá thuê, phương thức thanh toán tiền thuê, v.v.

Nếu hai bên không thỏa thuận được thời gian thuê và không xác định được thời gian thuê phù hợp với mục đích thuê thì một trong hai bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào với điều kiện phải thông báo cho bên kia biết

Hai bên có thể trực tiếp ký kết hợp đồng tại cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân thành phố, quận/huyện nơi mình sinh sống hoặc mời một hoặc hai người làm chứng ký kết hợp đồng để hiệu lực pháp lý được tăng cường. Quá trình xác thực này không bắt buộc, mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận và đồng ý của cả hai bên.

Ngày nay, thủ tục ký kết hợp đồng thuê nhà thường xuyên với nhân viên, công nhân hoặc sinh viên được đơn giản hóa rất nhiều. Tuy nhiên, bất kỳ hợp đồng thuê chất lượng cao, ràng buộc về mặt pháp lý nào cũng nên được xử lý theo thủ tục ký kết hợp đồng thuê để tránh gian lận, lạm dụng và gian lận sau này.

Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn năm 2023

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn năm 2023

Thủ tục ký hợp đồng thuê nhà trọ

Các giấy tờ cần có để các bên có thể ký kết được hợp đồng thuê nhà trọ:

Bên cho thuê:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với phòng trọ đó (Vị dụ như: sổ đỏ, sổ hồng…)
 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ CCCD
 • Sổ hộ khẩu

Bên thuê:

 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ CCCD
 • Sổ hộ khẩu

Để giao dịch có hiệu lực pháp lý cao nhất và tránh xảy ra tranh chấp nếu không có bên thứ ba làm chứng, các bên có thể ký kết hợp đồng này tại văn phòng công chứng hoặc tại Ủy ban nhân dân thành phố/chính quyền địa phương. , bạn có thể mời một hoặc hai người bên ngoài ký vào thỏa thuận này với tư cách là nhân chứng.

LƯU Ý: Bước này không bắt buộc như việc ký hợp đồng thuê nhà trọ, với điều kiện hai bên ký có thiện chí, không bị lừa dối, ép buộc… thì hợp đồng này có hiệu lực từ ngày

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin pháp lý tới quý khách hàng như tải mẫu hợp đồng thuê nhà. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê phòng trọ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc hợp đồng thuê bị đơn phương chấm dứt không phải là hiếm. Điều này là do có nhiều lý do tại sao người thuê nhà không thể thuê nhà của họ nữa. Trong phạm vi hợp đồng quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, các bên sẽ tuân theo.
Thông thường, khi thuê nhà, thuê phòng trọ, tiền đặt cọc của nhà/nhà trọ được coi là tiền thế chân nếu người thuê đơn phương hủy hợp đồng. Người thuê phải chấp nhận mất số tiền đặt cọc trước đó.

Hợp đồng thuê phòng trọ có cần phải công chứng không?

Thuê nhà, phòng trọ là nhu cầu thiết yếu để làm nơi ở khi bạn chưa có nhà riêng, đi làm xa, đi học, đi công tác dài ngày mà cần một nơi để ở. có thể chọn thuê nhà trước hoặc thuê phòng.
Khi thuê phòng hoặc nhà trọ, chủ nhà thường ký hợp đồng thuê nhà để thống nhất giá thuê và các điều khoản ràng buộc đối với các trường hợp không an toàn. Hợp đồng thuê phòng trọ, nhà trọ có hiệu lực khi các bên ký kết hợp đồng.
Hiện nay, tại các thành phố lớn, số lượng nhà cho thuê có phòng cho thuê rất nhiều nên các bên chỉ cần ký vào là hợp đồng có hiệu lực ngay sau đó. Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, hợp đồng thuê nhà có giá trị pháp lý mà không cần công chứng, chứng thực.
Nếu thuê nhiều căn nhà hoặc căn nhà có giá trị cao thì các bên có thể công chứng, chứng thực các hợp đồng đó để phòng ngừa rủi ro.

5/5 - (1 bình chọn)