Đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023

69
Đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023

Trong quá trình kinh doanh sẽ phát sinh nhiều vấn đề bao gồm các khoản thanh toán chậm; hoặc như trường hợp đã trả nhưng chưa trả; hoặc chưa tạm ứng trong bảng tổng hợp phát sinh chi phí có chứng từ thanh toán; làm thủ tục thanh toán, làm căn cứ thanh toán và ghi sổ kế toán. Khi xảy ra các trường hợp này, các bên có thể lập Giấy đề nghị thanh toán nợ nhắc lịch thanh toán của đối tác tại cuộc hẹn. Cùng Tìm luật, tham khảo đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023 trong bài viết dưới đây.

Giấy đề nghị thanh toán công nợ

Khi một công ty có các giao dịch mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, v.v. hoặc thanh toán trong kỳ với cá nhân/tổ chức khác, số tiền còn lại đến hạn trong kỳ tiếp theo được gọi là công ty mắc nợ.

Khi thực hiện hợp đồng liên quan đến việc thanh toán một khoản tiền; người trả tiền không phải lúc nào cũng trả tiền đúng hạn; số tiền chính xác như trong thỏa thuận ban đầu giữa các bên. Vì vậy, khi phát sinh các vấn đề khác ngoài hợp đồng liên quan đến việc thanh toán; thì các bên có thể lựa chọn các tài liệu phù hợp để gửi cho bên kia để gửi yêu cầu thanh toán. Đây là văn bản pháp lý gửi cho bên chậm thanh toán. Nhờ đó thúc đẩy quá trình thanh toán theo các thỏa thuận của hợp đồng.

Các Loại Giấy Thanh Toán Công Nợ

Tùy từng trường hợp mà ta sử dụng các loại giấy đề nghị thanh toán công nợ như:

 • Đơn yêu cầu thanh toán.
 • Yêu cầu thanh toán bằng công văn;
 • Phiếu yêu cầu thanh toán;
 • Biên bản đề nghị thanh toán …

Khi nào cần soạn đề nghị thanh toán công nợ?

Khi thực hiện hợp đồng liên quan đến việc thanh toán một khoản tiền; người trả tiền không phải lúc nào cũng trả tiền đúng hạn; số tiền chính xác như trong thỏa thuận ban đầu giữa các bên. Vì vậy, khi phát sinh các vấn đề khác ngoài hợp đồng liên quan đến việc thanh toán; thì các bên có thể lựa chọn các tài liệu phù hợp để gửi cho bên kia để gửi yêu cầu thanh toán. Giấy đề nghị thanh toán nợ là văn bản pháp lý được gửi cho bên chậm thanh toán để thúc đẩy quá trình thanh toán theo đúng thỏa thuận của hợp đồng.

Giấy đề nghị thanh toán công nợ có giá trị pháp lý không?

Việc đòi nợ không phải lúc nào cũng dễ dàng vì đôi khi khách hàng mất khả năng thanh toán. Khi nợ trở thành nợ xấu và rất khó đòi. Khi đó phương án giải quyết đó là:

1 .Ngừng cung cấp hàng cho đối tác còn nợ.

2 .Gọi điện đòi nợ nhiều lần tần suất ngày càng tăng.

3 .Gửi giấy đề nghị thanh toán theo mức độ răn đe tăng dần.

4 .Chuẩn bị các giấy tờ, hợp đồng chứng minh khoản nợ để khởi kiện.

5 .Nếu khoản nợ quá 2 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng thì có thể khởi kiện.

Giấy đề nghị thanh toán phải có dấu đỏ và chữ ký của công ty. Bạn phải gửi chúng qua đường bưu điện đến công ty đối tác. Nếu đối tác vẫn chưa trả nợ, tần suất gửi yêu cầu thanh toán sẽ tăng lên. Nếu bận, bạn có thể chụp ảnh hoặc scan và gửi qua email cũng có tác dụng tương tự.

Việc khách hàng nợ một khoản tiền lớn ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều trường hợp, trước khi khách hàng phá sản, đã cuỗm một lượng hàng rất lớn, sau đó chủ doanh nghiệp bỏ trốn ra nước ngoài gây thiệt hại nặng nề.

Đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023
Đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023

Tải xuống đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023

Cách viết giấy đề nghị thanh toán công nợ

Giấy đề nghị thanh toán phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện tiên quyết là cần phải đủ nội dung, chuẩn về hình thức trình bày.

Về phần hình thức, giấy đề nghị thanh toán phải đáp ứng đủ các yêu cầu về văn phong, ngôn ngữ như:

 • Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt chuẩn mực (đúng ngữ pháp, đúng chính tả, dùng từ, đặt câu. Thể hiện đúng nội dung mà văn bản muốn truyền đạt.
 • Hình thức trình bày phải đầy đủ các nội dung, trình bày đúng kiểu cách văn bản.
 • Nội dung chính của mẫu tài liệu này cần rõ ràng, đầy đủ nhằm đáp ứng yêu cầu chung của một văn bản pháp luật thông thường

Về nội dung, tùy từng trường hợp mà có nhiều mẫu khác nhau; tuy nhiên, nhìn chung đều sẽ có những nội dung chính như sau:

 • Tên đơn vị, doanh nghiệp và bộ phận đề nghị thanh toán.
 • Họ tên, bộ phận đang làm việc của cá nhân đề nghị thanh toán.
 • Nội dung chính của biểu mẫu là các tài liệu có liên quan đến việc thanh toán.
 • Ghi rõ tổng số tiền đề nghị thanh toán bằng cả số và chữ để làm căn cứ thanh toán.
 • Số lượng chứng từ gốc nộp kèm và nộp hóa đơn chứng từ hoặc bản sao hóa đơn.

Một số lưu ý khi viết giấy đề nghị thanh toán công nợ

Khi viết giấy đề nghị thanh toán công nợ cần chú ý một số nội dung sau:

Giấy đề nghị thanh toán ghi rõ đơn vị (cơ quan, tổ chức) công tác, địa chỉ, căn cứ vào mẫu nào được ban hành theo Thông tư của Bộ Tài chính.

Giấy ghi rõ thời gian (ngày cụ thể) gửi cho ai. Cung cấp tên và địa chỉ công ty chính xác, đầy đủ và chi tiết. Ghi rõ khoản thanh toán cho nội dung (nhằm mục đích gì) và số tiền phải thanh toán.

Văn bản này phải có chữ ký của những người có liên quan như: người nộp đơn; kế toán trưởng, kiểm toán viên trước khi nhận tiền tại quầy thu ngân. Khi làm đơn đề nghị thanh toán nợ, người làm đơn cần lưu ý điền đầy đủ và chính xác các thông tin về số hợp đồng, các điều khoản của từng yếu tố trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết.
Mẫu đơn cần trình bày rõ ràng số tiền đối tác phải trả cho công ty bằng số và bằng chữ. Điều này nhằm đảm bảo tính chính xác, chi tiết và tránh tẩy xóa.

Văn bản này phải có chữ ký của các bên đương sự như: Người lập đề nghị; Kế toán trưởng và người duyệt trước khi lấy tiền tại quầy thu ngân.

Khi làm đề nghị thanh toán công nợ, người làm đề nghị cần lưu ý đến số hợp đồng, các điều khoản của từng đối tượng trong hợp đồng, thông tin chính xác và chi tiết mà hai bên đã ký kết trước đó.

Đơn phải ghi rõ bằng số và bằng chữ số tiền đơn vị đối tác phải trả cho công ty. Điều này nhằm đảm bảo độ chính xác, chi tiết và tránh bị xóa.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Đơn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới đơn thuận tình ly hôn mới nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Có những loại giấy thanh toán công nợ nào?

Tùy từng trường hợp mà sử dụng những loại giấy đề nghị thanh toán ông nợ như: Đơn đề nghị thanh toán; công văn đề nghị thanh toán; phiếu đề nghị thanh toán; biên bản đề nghị thanh toán

Mục đích của giấy đề nghị thanh toán công nợ là gì?

Giấy đề nghị thanh toán công nợ dùng để gửi cho bên chậm thanh toán hoặc sắp đến hạn thanh toán với mục đích thúc giục thanh toán theo thỏa thuận, hợp đồng.

Số tiền trong giấy đề nghị thanh toán công nợ được ghi như thế nào?

Giấy đề nghị phải ghi rõ số tiền bên đối tác cần thanh toán cho doanh nghiệp bằng số và chữ.

5/5 - (1 bình chọn)