Hướng dẫn cách đóng thuế đất thổ cư năm 2023

350
Hướng dẫn cách đóng thuế đất thổ cư năm 2023

Theo quy định của pháp luật hiện hành, phải nộp thuế cho nhà nước khi họ sử dụng đất. Nộp thuế đất được coi là nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải nộp hàng năm. Căn cứ để tính mức thuế phải nộp là khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khu đất, tuỳ thuộc vào từng loại đất, và từng khu vực. Sau đây Tìm luật sẽ hướng dẫn cách đóng thuế đất thổ cư năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là tên gọi chung của loại đất dùng để xây dựng nhà ở, công trình. Tuy nhiên, tên khu dân cư không được pháp luật chính thức công nhận.

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và được chia thành 2 loại là đất ở tại nông thôn và đất ở, đất đô thị. Bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình nào sử dụng tài sản là nhà ở đều phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đối tượng chịu thuế đất thổ cư?

Nhìn chung, mục đích sử dụng của bất kỳ loại đất ở nào không chỉ để ở mà còn dùng để kinh doanh, do đó đối tượng chịu thuế đất ở được chia thành hai trường hợp chính như sau:

Trường hợp 1: Đất ở

Đất ở là đất trên đó xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác phục vụ đời sống con người theo quy hoạch đã được phê duyệt. Loại đất này bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị, cụ thể như sau:

 • Đất ở tại nông thôn được xác định là đất thuộc địa giới hành chính của đô thị, trừ đất tại các khu đô thị mới vẫn thuộc quyền quản lý của đô thị nhưng nằm trong quy hoạch phát triển của vùng, thị xã, thành phố. các thành phố. Đất ở tại nông thôn do cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng là đất xây dựng nhà ở, công trình nhà ở, đất vườn ao trên cùng một thửa đất. Theo chủ trương quy hoạch trồng trọt và xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất ở tại đô thị là đất nằm trong địa giới hành chính của xã, thị trấn. Đặc biệt, khác với đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị, kể cả đất ở tại các khu đô thị mới, đã được quy hoạch phát triển theo quy hoạch nhưng vẫn chịu sự quản lý của chính quyền đô thị. Ngoài ra, đất ở trong khu đã xây dựng còn bao gồm đất xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, đất vườn, ao nằm trên cùng một khu đất theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Trường hợp 2: Nhà ở

Khác với đất ở, nhà ở là vật thể xây dựng có mục đích chính là phục vụ đời sống sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình. Vì vậy, chung cư thường được chia thành các loại cơ bản sau:

 • Một ngôi nhà biệt lập là một ngôi nhà được xây dựng trên một khu dân cư riêng biệt vẫn thuộc sở hữu và cư trú của các cá nhân, cộng đồng hoặc hộ gia đình. Ví dụ như biệt thự, nhà liên kế, nhà độc lập…;
 • Nhà chung cư là nhà có ít nhất 2 tầng, có nhiều căn hộ, chung cầu thang bộ, chung đường đi. Có cả không gian riêng tư và chung chủ yếu phục vụ nhu cầu của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình;
 • Bất động sản thương mại là nhà ở được xây dựng với mục đích thương mại;
 • Nhà ở công vụ là nhà ở dành riêng cho người có quyền ở tại công sở khi thi hành công vụ, công tác;
 • Nhà ở tái định cư là nhà ở của cá nhân, hộ gia đình có quyền được hỗ trợ tái định cư nếu Nhà nước thu hồi, giao đất ở.
 • Nhà ở xã hội là nhà ở mà người được hưởng chính sách nhà ở của Nhà nước được bố trí để ở.
Hướng dẫn cách đóng thuế đất thổ cư năm 2023

Hướng dẫn cách tính thuế đất thổ cư?

Hiện nay, các loại đất phải thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước (kể cả đất ở) đều được cơ quan có thẩm quyền xác định căn cứ vào mục đích sử dụng của đất.

Nếu chủ sở hữu tài sản muốn thay đổi mục đích sử dụng, chủ sở hữu tài sản phải tuân thủ mọi nghĩa vụ bổ sung về thuế hoặc phí theo quy định hiện hành.

Cụ thể, cách tính thuế tài sản đối với nhà được xác định như sau:

Số thuế phải nộp (đồng)=Số thuế phát sinh (đồng)Số thuế được miễn, giảm (nếu có)

Trong đó:

Số thuế phát sinh=Diện tích đất tính thuếxGiá của 1m2 đất (đồng/m2)xThuế suất %

Theo đó, để tính được số thuế phát sinh cần biết diện tích, giá của 1m2 đất và thuế suất. Cụ thể:

Diện tích đất cần tính thuế

 • Nếu người nộp thuế sở hữu nhiều bất động sản trong phạm vi một bang: Diện tích đất chịu thuế là tổng diện tích của tất cả các bất động sản chịu thuế trong phạm vi bang đó.
 • Tài sản đã được cấp Sổ đỏ: Diện tích chịu thuế của tài sản được ghi trong Sổ đỏ. Trường hợp diện tích đất ở đăng ký trên Sổ đỏ nhỏ hơn diện tích thực tế thì diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có chung tài sản chưa được cấp Sổ đỏ: Diện tích tính thuế đất là diện tích người sử dụng đất thực tế sử dụng.
 • Nhóm, cá nhân, hộ gia đình cùng sở hữu chung một tài sản Sổ đỏ: Địa bàn tính thuế là diện tích đăng ký trong Sổ đỏ.

Giá 1m2 đất ở

Thuế được tính 5 năm một lần theo quy định của Ủy ban nhân dân địa phương, giá đất ổn định theo mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, người sử dụng đất cần lưu ý những điều sau:

 • Trong chu kỳ 5 năm, nếu đối tượng nộp thuế thay đổi hoặc phát sinh thêm các yếu tố khác làm thay đổi giá 01 mét vuông đất tính thuế thì không phải xác định lại trong thời gian còn lại của chu kỳ.
 • Khi được Nhà nước giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, đất ở ổn định thì giá một mét vuông đất là giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm giao, cho thuê đất.
 • Đối với đất sử dụng không đúng mục đích hoặc bị lấn chiếm thì giá tính theo mét vuông đất do Uỷ ban nhân dân Nhà nước quy định.

Thuế suất

Thuế suất đối với nhà ở (bao gồm cả nhà thương mại) được áp dụng theo thuế suất luỹ tiến từng phần và có thể được tính, áp dụng như sau:

Bậc thuếDiện tích tính thuế (m2)Thuế suất (%)
1Diện tích trong hạn mức0,03
2Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức0,07
3Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức0,15

Hướng dẫn cách đóng thuế đất thổ cư năm 2023

Nơi đóng thuế đất thổ cư

Người nộp thuế nộp, báo cáo và tính thuế tại cơ quan thuế, quận, thành phố và thị trấn độc lập có quyền sử dụng đất. Trường hợp đến vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, người nộp thuế phải đăng ký và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Người nộp thuế lựa chọn các điểm giao đất ở tại quận, huyện, thành phố, thị trấn thuộc địa phương có quyền sử dụng đất nếu có diện tích đất vượt hạn mức được giao để xác định phần diện tích vượt hạn mức mà mình được làm.

Thời gian nộp thuế đất thổ cư

Theo luật hiện hành, người nộp thuế có thể chọn nộp thuế bất động sản nhà ở một hoặc hai lần một năm, nhưng phải hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 hàng năm.

Địa điểm nộp thuế đất thổ cư

Theo quy định, thuế đất ở có thể nộp tại cơ quan thuế quận, huyện. Ngoài ra, để thuận tiện cho quá trình làm việc, cơ quan thuế có thể ủy quyền cho ủy ban nhân dân thành phố thu thuế đất ở.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Hướng dẫn cách đóng thuế đất thổ cư năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Cách tính thuế đất thổ cư hàng năm hiện nay như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 153/2011/TT-BTC, cách tính thuế đất ở được xác định như sau:
Số thuế cần nộp = Số thuế phát sinh – Số thuế miễn giảm (nếu có).
Trong đó, công thức tính số thuế phát sinh được quy định:
Số thuế phát sinh = Diện tích đất cần tính thuế x Giá 1m2 đất sử dụng x Thuế suất (%)

Kỳ khai, nộp thuế đất thổ cư như thế nào?

Thuế sử dụng đất là loại thuế đăng ký trong năm quy định tại khoản 3 d và đ mục 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP tại mục này.
Thuế sử dụng đất nông nghiệp được kê khai hàng năm cho từng mảnh đất và được cộng vào đất ở nếu có quyền sử dụng nhiều mảnh đất trong cùng một vùng hoặc nhiều xã. Một số trường hợp người nộp thuế không phải nộp tờ khai tổng hợp, cụ thể:
Người nộp thuế được quyền sử dụng đất đối với một hoặc nhiều thửa đất trong cùng một diện tích, nhưng tổng diện tích tính thuế không được vượt quá ranh giới của quốc gia nơi có quyền sử dụng đất. Người nộp thuế có quyền sử dụng đất đối với nhiều thửa đất ở tại các địa phương khác nhau nhưng không có thửa nào vượt hạn mức và tổng diện tích các thửa tín

5/5 - (1 bình chọn)