Khai báo tình trạng hôn nhân theo quy định 2023

145
Khai báo tình trạng hôn nhân theo quy định 2023

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta có thể nhận thấy rằng, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được biết đến như là loại giấy tờ được sử dụng với mục đích để có thể được xác định rõ hơn tình trạng hôn nhân của một công dân cụ thể. Khi mọi người nhắc đến giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì cũng có khá nhiều người còn tỏ ra lúng túng khi chưa biết cách hoàn thành thủ tục khai báo xác nhận tình trạng hôn nhân. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Khai báo tình trạng hôn nhân” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Khái niệm về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ để cá nhân cam kết về tình trạng hôn nhân của mình: Độc thân, đã ly hôn, đã kết hôn… khi muốn thực hiện một giao dịch hoặc một thủ tục nào đó như: Đăng ký kết hôn, thế chấp vay vốn ngân hàng…

Ngoài ra, giấy này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác nhận quan hệ nhân thân, xác nhận nghĩa vụ liên đới giữa vợ, chồng trong các giao dịch với bên thứ ba.

Giá trị của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Giấy này được sử dụng hợp pháp tại các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, của nước ngoài ở nước ngoài để kết hôn hay sử dụng vào mục đích khác. Theo đó, giấy này không có giá trị sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tại mục này, người có yêu cầu phải ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống. Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiến hành đăng ký kết hôn.

Khai báo tình trạng hôn nhân

Khai báo tình trạng hôn nhân theo quy định 2023
Wedding couple holding hands on wooden table with bouquet

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay có cách gọi khác là giấy chứng nhận tình trạng độc thân); là giấy tờ xác định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn hay chưa kết hôn; đã ly hôn hay chưa; vợ/chồng họ đã chết hay chưa. Văn bản này sẽ do UBND cấp xã, phường, thị trấn, nơi người yêu cầu cư trú cấp.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không chỉ sử dụng cho mục đích kết hôn mà còn được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác. Ví dụ dùng trong các hoạt động mua bán bất động sản, xuất nhập cảnh, vay vốn ngân hàng, nhận nuôi con nuôi…

Tuy nhiên với mỗi mục đích khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có cách ghi và yêu cầu khác nhau. Như với trường hợp xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản duy nhất cho người yêu cầu.

Hồ sơ đính kèm để xin cấp giấy chứng nhận độc thân

Các chủ thể là những công dân khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân online thì các chủ thể đó vẫn cần phải nộp theo hồ sơ đính kèm, thông tin hồ sơ đính kèm tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nhưng cần phải bao gồm một số giấy tờ sau:

– Thứ nhất: Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ như: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc các loại giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện cấp, còn giá trị sử dụng. Công dân sẽ chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính, riêng đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân thì sẽ cần phải chụp 02 mặt.

– Thứ hai: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của chủ thể là người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để nhằm mục đích xác định thẩm quyền cụ thể như: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú, với Sổ tạm trú chỉ được sử dụng trường hợp các chủ thể là người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có nơi thường trú khi này công dân chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính.

– Thứ ba: Trích lục ghi chú ly hôn: Công dân Việt Nam khi đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì công dân đó sẽ có trách nhiệm cần phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn, bản trích lục được chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

– Thứ tư: Bản án ly hôn: Trong trường hợp chủ thể là người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng người đó đã ly hôn thì người đó sẽ chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

– Thứ năm: Giấy chứng tử của người vợ hoặc chồng: Trong trường hợp chủ thể là người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng người vợ hoặc chồng đã chết thì người đó sẽ phải chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

Cũng cần lưu ý rằng: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân các chủ thể đã được cấp trước đây mà trong trường hợp công dân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để nhằm mục đích có thể sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác với người đã đượcghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trong giai đoạn trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì sẽ cần phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì trong trường hợp chủ thể là người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó sẽ có trách nhiệm cần phải chứng minh về tình trạng hôn nhân của chính bản thân mình.

Trong trường hợp chủ thể là người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà người đó đã từng đăng ký thường trú để nhằm mục đích tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của chủ thể đó.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Việc kiểm tra tình trạng hôn nhân online được tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: Các chủ thể vào phần mềm quản lý hộ tịch.

– Bước 2: Các chủ thể chọn mục hồ sơ trực tuyến.

– Bước 3: Các chủ thể tìm hồ sơ đăng ký theo mục.

– Bước 4: Các chủ thể chọn loại hồ sơ cần kiểm tra.

– Bước 5: Các chủ thể chọn xem tình trạng hôn nhân.

Cách đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân online cụ thể được tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: Các chủ thể sẽ chụp toàn bộ hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân gồm: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, quyết định ly hôn, giấy chứng tử…(tùy theo từng trường hợp sẽ phải cần các giấy tờ cụ thể).

– Bước 2: Các chủ thể thực hiện việc đăng nhập vào trang: Dichvucong.hanoi.gov.vn

– Bước 3: Các chủ thể chọn đăng ký trực tuyến.

– Bước 4: Các chủ thể vhọn nộp hồ sơ tại phường sau đó (kéo xuống dưới).

– Bước 5: Chọn “Hộ tịch“.

– Bước 6: Chọn thủ tục cần làm là ” Xác nhận tình trạng hôn nhân ” (Sau đó bấm thực hiện)

– Bước 7: Chọn Uỷ ban nhân dân quận mà mình có hộ khẩu. Tiếp tục chọn phường mà mình có hộ khẩu.

– Bước 8: Kê khai các mục theo yêu cầu trong phần mềm.

– Bước 9: Đính kèm các file ảnh đã chụp trên máy.

– Bước 10: Tiếp tục sau đó nhấn nhập mã hồ sơ sau đó nhấntiếp tục.

– Bước 11: Bấm hoàn tất.

(Sau khi đã kê khai xong đem theo toàn bộ giấy tờ bản chính đến Uỷ ban nhân dân phường để thực hiện đối chiếu hồ sơ)

Cần lưu ý trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ cần phải thực hiện việc kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của chủ thể là người có yêu cầu. Nếu như trong trường hợp, người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân sẽ ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chủ thể lad người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định của pháp luật sẽ phải phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Khai báo tình trạng hôn nhân”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như mẫu đơn xin nghỉ việc, các mẫu đơn pháp luật, … Rất hân hạnh được giải đáp cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và xin visa kết hôn?

Thứ nhất, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Căn cứ vào điều 28, Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của luật hôn nhân gia đình quy định về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài
tối đa là 14 ngày thì sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu trường hợp của bạn đã quá 14 ngày thì bạn có thể khiếu nại về hành vi hành chính của cán bộ tư pháp hộ tịch theo quy định tại luật khiếu nại, tố cáo.
Thứ hai, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam:
Hồ sơ xin visa gồm:
– 01 Đơn xin visa, có dán 01 ảnh 3.5 x 4.5cm, chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp xin visa (Phải khai đơn bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh)
– Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 6 tháng đối với các loại Visa đi dưới 90 ngày và còn hạn trên 1 năm đối với các loại Visa đi trên 1 năm tính từ ngày cấp Visa)
Thời hạn xét cấp visa:
– Hiện tại do số lượng người đến nộp xin visa quá đông nên từ ngày 20/06/2011 thời gian xử lý visa sẽ là 8 ngày làm việc (thay cho 5 ngày làm việc như trước đây) nếu hồ sơ không có vấn đề (áp dụng cho các loại Visa trừ Visa Kết hôn, Du học và Lao động)

Có làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online được không?

Hiện nay ở Hà nội đã có thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Khi muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bạn không cần phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước nữa; mà chỉ cần những thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính; là bạn có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội rồi
Trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện; việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật; thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.

Những nội dung cần thiết trong tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Trong mỗi tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người có yêu cầu xin cấp giấy xác nhận này cần cung cấp các thông tin sau đây:
Thông tin về nơi nhận;
Thông tin cá nhân của người yêu cầu;
Thông tin cá nhân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
Thông tin về nơi cư trú;
Thông tin về tình trạng hôn nhân;
Mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

5/5 - (1 bình chọn)