Khi nào thay đổi người đứng tên sổ đỏ năm 2023?

127
Khi nào thay đổi người đứng tên sổ đỏ năm 2023?

Sổ đỏ là một loại giấy tờ rất quan trọng liên quan đến quyền sử dụng. Có 1 hoặc 2 người đứng tên sổ đỏ. Có trường hợp phải sang tên đổi chủ sổ đỏ vì nhiều lý do khác nhau. người dân phải sang tên sổ đỏ trong một số trường hợp như chuyển nhượng, tặng cho đất đai. Đây là thủ tục pháp lý, quy trình sang tên phải đúng quy định của pháp luật. Mời bạn đọc đọc tìm hiểu thêm trong bài viết “Khi nào thay đổi người đứng tên sổ đỏ năm 2023?” sau.

Ai được đứng tên trên sổ đỏ?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác trên đất phải được cấp và đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đất. (hay gọi đúng là sổ đỏ) theo quy định.

Trên cơ sở này, nhà nước phải cấp giấy chứng nhận quyền canh tác, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất trong các trường hợp sau đây:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 Luật Đất đai 2013;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Khi nào thay đổi người đứng tên sổ đỏ năm 2023?

Đổi tên người cấp sổ đỏ là tên gọi phổ biến của thủ tục đăng ký biến động quyền canh tác (chỉ đất đai), quyền canh tác và các tài sản khác có liên quan, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế. đất đai (bao gồm đất đai và nhà ở hoặc tài sản khác).

Kết quả của việc sang tên đổi chủ giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) được thể hiện trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) được cấp cho người nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản.
 • Trường hợp 2: Không cấp mới giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) cho người nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản.
Khi nào thay đổi người đứng tên sổ đỏ năm 2023?

Thủ tục thay đổi người đứng tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Soạn thảo văn bản để công chứng hợp đồng

Gửi bản công chứng hoặc văn bản xác nhận hiệu lực của hợp đồng: Người yêu cầu công chứng phải gửi văn bản yêu cầu công chứng hợp đồng đến Công chứng viên cấp tỉnh nơi có thửa đất.

Tiếp nhận hồ sơ công chứng:

 • Công chứng viên trực tiếp tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ yêu cầu công chứng của đương sự.
 • Trường hợp người yêu cầu công chứng tự soạn thảo hợp đồng thì gửi văn bản này cho cơ quan công chứng. Công chứng viên xác minh tính đúng đắn và hợp pháp của tài liệu. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, công chứng viên ký xác nhận các bên. Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu, công chứng viên hoàn thiện và thay đổi. Nếu đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ sắp xếp thời gian để ký vào văn bản.
 • Nếu người yêu cầu công chứng chưa chuẩn bị hồ sơ thì công chứng viên chuẩn bị hồ sơ và hẹn thời gian ký.

Nhận kết quả:

Công chứng viên giao hồ sơ cho bộ phận văn phòng để niêm phong, lấy số công chứng, thu phí công chứng, hoa hồng và các chi phí khác theo quy định, trả hồ sơ và lưu hồ sơ đã công chứng.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính và nộp thuế, lệ phí

Tờ khai thuế thu nhập của người nước ngoài, lệ phí trước bạ của người nhận chuyển nhượng tại cơ quan thuế nơi nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu phải chuyển nhượng đất đai của mình cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất (tỉnh, thành phố, khu đô thị).

Bước 5: Tiếp nhận, giải quyết

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng nhà đất văn phòng quận, huyện chuyển thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế và phí) sẽ tiến hành nộp tiền theo thông báo.

Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận dữ liệu chuyển nhượng và quà tặng trong bản sao kê.

Bước 6: Trả kết quả

Cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc;

Gửi ủy ban nhân dân thành phố để truyền đạt sự việc đến cấp thành phố.

Lưu ý: Thời gian trả kết quả không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận kết quả giải pháp (ngày trả kết quả giải pháp là ngày thông tin hiến tặng được ký xác nhận trên Giấy xác nhận).

Chuyển tên sổ đỏ cho con

Bước 1: Lập hợp đồng tặng – cho

Bước 2: Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Thực hiện tại UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan nhà đất thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bước 4: Nhận bản chính sổ đỏ sang tên

Sau khi nộp lệ phí trước bạ thuế thu nhập, nộp lại cho văn phòng nước để nhận bản chính của sổ đỏ đã đăng ký.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Khi nào thay đổi người đứng tên sổ đỏ năm 2023?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như soạn thảo mẫu sơ yếu lý lịch 2023 cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn phải đăng ký thay đổi người đứng tên sổ đỏ là khi nào?

Điều 95 mục 6 Luật đất đai 2013 quy định về thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:
“6. Về việc đăng ký biến động quy định tại các khoản 4 a, b, h, i, k và l Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có biến động kể từ ngày tạo lập. quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày hoàn thành việc phân chia quyền sử dụng đất.
Do đó phải sang tên sổ đỏ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất được ký kết; Nếu không sẽ bị xử lý hành chính theo quy định

Người đứng tên trên sổ đỏ có quyền gì?

Quyền sử dụng: Người có quyền sử dụng đất được tùy ý sử dụng nhưng phải bảo đảm không gây thiệt hại, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích chung, quyền và lợi ích. hợp pháp của người khác.
Quyền sử dụng: người có quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, cầm cố, tặng cho quyền sử dụng đất làm vốn theo quy định của Luật Đất đai 2013.
Đồng thời, cần lưu ý trường hợp trên sổ đỏ chỉ có một người đứng tên mà quyền sử dụng đất thuộc nhiều người sử dụng đất thì việc sử dụng đất phải được sự thỏa thuận thống nhất của tất cả các bên sử dụng đất. người dùng. người sử dụng đất nói chung.
Nếu quyền sử dụng đất chỉ thuộc về một người đứng tên trên sổ đỏ thì người đứng tên có đầy đủ các quyền nêu trên thì người đó được toàn quyền định đoạt quyền sử dụng đối với mảnh đất đó mà không cần sự đồng ý. của chủ sở hữu ý kiến, sự đồng ý của một người.

5/5 - (1 bình chọn)