Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất năm 2023

121
Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất năm 2023

Nếu chủ sở hữu muốn bán một phần diện tích đất mình đang sở hữu thì phải làm thủ tục tách Sổ đỏ với cơ quan có thẩm quyền. Do đó, khi bán đất cần tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục tách sổ đỏ để quá trình diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nếu còn thắc mắc bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết “Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất năm 2023” sau đây.

Các trường hợp không được tách sổ đỏ

Không đáp ứng điều kiện diện tích tách thửa đất tối thiểu

Theo quy định tại Điều 43 Luật đất đai 2018 thì diện tích tối thiểu được phân chia như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo loại đất phù hợp với điều kiện của địa phương.

Do đó, nếu đất không đạt tiêu chuẩn phân lô thì không được phân lô bán nền.

Không đáp ứng điều kiện thực hiện quyền sử dụng đất

Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo Điều 188 Khoản 1 Khoản a Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi nhận Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Điều 186 Luật Đất đai 2013 và thừa kế quy định tại Điều 168.

Đất không có chủ quyền về cơ bản là đất không đáp ứng các điều kiện để tặng cho hoặc chuyển nhượng, vì vậy những mục đích này sẽ không được chia sẻ.

Hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất

Hồ sơ chuẩn bị để đề nghị tách hành lý theo quy định tại Điều 2 khoản 1 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT bao gồm:

Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT: Đơn xin tách thửa, hợp thửa. Biểu mẫu này phải được hoàn thành đầy đủ.

Giấy chứng nhận thổ cư/sổ hồng (bản gốc);

Ngoài các giấy tờ tại mục 02, nếu bạn có nhu cầu tạo bản sao hộ khẩu hoặc thẻ thường trú và yêu cầu cơ quan đo đạc đo đạc cơ quan đăng ký đất đai để phân chia tài sản thì bạn cũng có thể nộp bản vẽ này trong hồ sơ chia tài sản một lần hình thức.

Nơi nộp hồ sơ và thu tiền: Trụ sở hoặc chi nhánh Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất năm 2023

Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất năm 2023

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ Tách Sổ Đỏ Khi Bán Đất

Người sử dụng đất có nhu cầu làm thủ tục phân lô, bán nền thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của mảnh đất xin phân lô, đơn đề nghị phân lô, bán nền. tách thửa, sổ bộ sao y công chứng. Văn bản về những thay đổi cơ bản (theo mẫu).

Bước 2: Nộp và nhận hồ sơ tách Sổ đỏ khi bán đất

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, cá nhân, hộ gia đình có thể nộp trực tiếp qua Ủy ban nhân dân cấp thị trấn nơi có tài sản hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Ở đây, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định thủ tục tách Sổ đỏ khi bán đất và tư vấn cho cơ quan có thẩm quyền tách Sổ đỏ nếu được.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất

Hồ sơ xin tách Sổ đỏ khi bán nhà đất đầy đủ và hợp lệ. cho người nộp đơn.

Bước 4: Cấp sổ đỏ mới cho người sử dụng đất

Đối với trường hợp bán đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp Sổ đỏ mới cho người sử dụng đất trong thời hạn tối đa là hai tuần kể từ khi nhận được Văn bản tách sổ đỏ. Sổ đỏ mới sẽ được cấp trực tiếp bởi Văn phòng đăng ký đất đai hoặc gián tiếp thông qua Ủy ban nhân dân thành phố.

Thủ tục tách thửa đất để bán mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 15 ngày đối với đất cấp xã, thửa đất tại hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn không quá 25 ngày.

Thời gian này được tính từ thời điểm người nộp đơn nộp các giấy tờ hợp lệ và không bao gồm:

  • Các ngày nghỉ lễ hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị phân loại thửa tại Ủy ban nhân dân cấp thành phố.
  • Thời gian người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo luật định (nộp thuế, phí, lệ phí…).
  • Thời gian cần thiết để các cơ quan chính phủ thích hợp xem xét và xử lý các trường hợp sử dụng đất vi phạm các quy định về đất đai hoặc các vi phạm khác có liên quan.
  • Thời gian để có được các đánh giá theo yêu cầu của pháp luật.

Khi mua bán đất đai thì thời gian làm thủ tục phân chia tài sản là 25 ngày đối với đất chung, không quá 35 ngày đối với hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đất cằn. Địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế – xã hội rất khó khăn.

Tùy vào vị trí thửa đất mà thời gian thực hiện thủ tục tách thửa theo tên thửa sẽ khác nhau. 25 ngày đối với thửa có chung diện tích, 35 ngày đối với thửa ở hải đảo, nông thôn Miền núi, vùng trũng thấp, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì áp dụng pháp luật vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định.

Chi phí làm thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất là bao nhiêu?

Khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ phát sinh các chi phí khác nhau nhưng sẽ có một số chi phí như sau:

Thứ nhất, lệ phí trước bạ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ=Diện tích đấtxGiá đấtxMức thu lệ phí

Theo Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ tài sản là 0,5% giá trị tài sản.

Giá đất được tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành.

Thứ hai, phí đo đạc, lập bản đồ địa chính:

Phí đo đạc và bản đồ địa chính được cơ quan chính quyền có thẩm quyền thu đối với tổ chức, cá nhân được cấp, cho thuê đất mới hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để tiếp tục đáp ứng chi phí đo đạc địa chính và lệ phí mà hộ gia đình phải nộp. Hỗ trợ và lập bản đồ nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

Lệ phí: Căn cứ vào thủ tục công việc, yêu cầu đo đạc lập bản đồ địa chính và chuyển mục đích sử dụng các thửa đất lớn nhỏ cho từng dự án tùy theo vị trí và diện tích đất được giao, cho thuê hoặc phê duyệt.

Thứ ba, về thuế thu nhập: theo quy định của Luật thuế thu nhập:

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

Trong một số trường hợp, không cần phải trả phí đăng ký hoặc được miễn thuế thu nhập.

Mời bạn xem thêm:

Tìm luật đã cung cấp thông tin về vấn đề “Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất năm 2023”. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác liên quan như là hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, các mẫu đơn pháp lý,… quý khách có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Cơ quan có thẩm quyền tách thửa đất?

Bạn nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
Đối với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại:
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

5/5 - (1 bình chọn)