Mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023

252
Mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023

Trên thực tế, số vụ mâu thuẫn đất đai không hề ít, thậm chí không giảm mà đang có dấu hiệu gia tăng. Chủ đề bây giờ đang nóng hơn bao giờ hết. Nhất là khi tranh chấp đất đai thường kéo dài và phức tạp. Chúng ta hoàn toàn có thể khiếu nại quyết định tranh chấp đất đai khi kết quả không hợp lý. Mời bạn đọc tham khảo mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

Có các hình thức khiếu nại nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật Khiếu nại 2011 thì có các hình thức khiếu nại như sau:

“Điều 8. Hình thức khiếu nại

 1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng Đơn khiếu nại hoặc Khiếu nại trực tiếp.
 2. Trong trường hợp khiếu nại bằng văn bản thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, căn cứ khiếu nại, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Khiếu nại phải được người khiếu nại ký tên hoặc lập chỉ mục.
 3. Trường hợp Người khiếu nại khiếu nại trực tiếp thì Người nhận khiếu nại hướng dẫn Người khiếu nại viết Đơn khiếu nại hoặc Người tiếp nhận ghi lại Đơn khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu Người khiếu nại ký tên, đóng dấu xác nhận khiếu nại.

Theo quy định, hiện nay có 2 hình thức khiếu nại là khiếu nại trực tiếp và khiếu nại bằng đơn khiếu nại. Hai trường hợp khiếu nại như trên.

 Giải quyết khiếu nại về đất đai như thế nào?

 • Người sử dụng đất, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc sử dụng đất có quyền khiếu nại, khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quản lý đất đai.
 • Trình tự, thủ tục khiếu nại quyết định hành chính, hành chính công về đất đai thực hiện theo Luật Khiếu nại. Thủ tục, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai do Luật tố tụng hành chính quy định.
Mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023

Trình tự khiếu nại đất đai năm 2023

Theo quy định tại Mục 7 Luật Khiếu nại 2011, trình tự khiếu nại được quy định như sau:

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại phải gửi khiếu nại lần đầu đến người đã ban hành quyết định hành chính hoặc cơ quan mà người đó có thẩm quyền hành chính. khởi kiện hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Nếu nguyên đơn không đồng ý với quyết định trọng tài sơ thẩm hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì nguyên đơn có quyền khiếu nại lần hai đến người có thẩm quyền giải quyết trong thời gian khiếu nại đầu. Hoặc khởi kiện hành chính tại tòa án theo Luật tố tụng hành chính.

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện hành chính trước Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính

Như vậy, trình tự khiếu nại được quy định đối với người khiếu nại lần đầu, người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu và khởi kiện vụ án tại tòa án.

Hướng dẫn mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023

 • Tên cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm giải quyết khiếu nại;
 • Tên, địa chỉ của người khiếu nại:
 • Nếu là người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại thì ghi rõ chức danh, tên cơ quan, tổ chức mà người đó đại diện.
 • Nếu có thẩm quyền khiếu nại thì ghi rõ cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền khiếu nại.
 • Trường hợp người khiếu nại không có CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân thì điền các thông tin theo giấy tờ tùy thân.
 • Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khiếu nại.
 • Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính (ghi nội dung khiếu nại chính, phụ).
 • Viết tóm tắt khiếu nại của bạn. Nêu rõ căn cứ khiếu nại.
 • Do đó, Mẫu đơn khiếu nại tài sản là bắt buộc cùng với mẫu trên và có những gì theo quy định của pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về đất đai

Căn cứ Điều 136 Luật đất đai năm 2013 thẩm quyền giải quyết về tranh chấp đất đai như sau:

 • Tiến hành trọng tài ở cơ sở: thị trấn, huyện, Uỷ ban nhân dân thị trấn.
 • Tranh chấp quyền sử dụng đất mà các bên có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp tài sản gắn liền với đất thì giải quyết tại Toà án;

Tranh chấp quyền sử dụng đất mà các bên không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này thì giải quyết như sau:

 • Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một trong các bên hoặc các bên không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại . Có Khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì phải được giải quyết. Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là quyết định điều chỉnh cuối cùng.
 • Trường hợp chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thụ lý giải quyết lần đầu mà các bên hoặc các bên liên quan không đồng ý với quyết định giải quyết thì khởi kiện Sở Tài nguyên và Môi trường. Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

Tải xuống mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Mẫu đơn khiếu nại tranh chấp đất đai năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin pháp lý tới quý khách hàng như mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai?

Thời hạn giải quyết khiếu nại ban đầu không được vượt quá 30 ngày kể từ ngày nhận được. trường hợp phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Vì vậy, chúng ta vẫn phải kiên nhẫn chờ đợi một thời gian. Nếu bạn vẫn không nhận được phản hồi, vui lòng liên hệ với văn phòng ứng dụng để biết thêm chi tiết.

Khi vắng mặt một bên thì có được thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã không?

Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp thành phố chỉ được tiến hành khi có mặt các bên tranh chấp. Trọng tài sẽ được coi là không thành công trong lần thứ hai vắng mặt của một trong các bên tranh chấp. Theo đó, trọng tài sẽ không diễn ra trong trường hợp không có mặt của một bên.

5/5 - (1 bình chọn)