Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản mới năm 2023

178
Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản mới năm 2023

Việc ký kết hợp đồng rất quan trọng vì việc xây dựng tốn rất nhiều tiền và vấn đề này đảm bảo rằng các nhà thầu luôn có những điều khoản phù hợp để tránh tranh chấp và các vấn đề chung. Do đó, khi thuê nhà thầu xây dựng nhà bạn nên có hợp đồng rõ ràng để tránh xảy ra tranh chấp. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cách đọc Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản mới năm 2023.

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là gì?

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là bản hợp đồng được lập ra khi đã có sự đồng ý ký kết giữa 2 bên đó là bên thi công và chủ đầu tư.

Đây là văn bản thỏa thuận được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu nhằm ràng buộc các điều khoản để thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và mức giá cả hợp lý.

Hoạt động xây dựng là công việc rất phổ biến và hợp tác giữa các nhà thầu. Theo thỏa thuận chung, nhà thầu có nghĩa vụ thực hiện và giao cho khách hàng toàn bộ hoặc một phần công việc xây dựng theo thông số kỹ thuật của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định và khách hàng có nghĩa vụ giao nhà thầu cho nhà thầu. Bạn có nghĩa vụ cung cấp dữ liệu, tài liệu, yêu cầu về đo lường, thực hiện, lớp đất nền, vật liệu xây dựng và vốn đầu tư đúng hạn, đồng thời chấp nhận và thanh toán cho công việc khi nó được hoàn thành một phần hoặc toàn bộ.

Hướng dẫn sử dụng mẫu hợp đồng xây dựng

Điều 7 Thông tư 02/2023/TT-BXD quy định về việc sử dụng và áp dụng hợp đồng xây dựng như sau:

Hợp đồng xây dựng dành cho tổ chức, cá nhân ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BXD tham khảo, sử dụng cho việc lập, quản lý ký kết hợp đồng gói thầu xây dựng, nội dung hợp đồng xây dựng thực hiện theo quy định tại Luật Xây dựng số 141/2014. Đảm bảo quy định tại Khoản 1 Điều 1.

Hợp đồng xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BXD là hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Trường hợp khách hàng là tổng thầu hoặc nhà thầu chính, các bên cần rà soát và áp dụng các nội dung cần thiết của hợp đồng này để thiết lập và kiểm soát việc thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BXD bao gồm:

 • Mẫu hợp đồng tư vấn xây dựng (1) sẽ được gửi cho loại hợp đồng tư vấn thương mại hóa báo cáo khảo sát, lập báo cáo xây dựng, lập kế hoạch xây dựng và giám sát xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng (2).
 • Mẫu hợp đồng EPC (3) được sử dụng cho loại hợp đồng trọn gói. Khi áp dụng hình thức xác định giá hợp đồng theo phương pháp cố định, điều chỉnh hoặc kết hợp, các bên sửa đổi các điều khoản của Hợp đồng EPC cho phù hợp với quy định của pháp luật và thông tư 02/2023/TT-BXD. Một hợp đồng để bổ sung hợp đồng để biện minh cho nó.

Đối với các hợp đồng nhỏ lẻ, các loại hợp đồng tư vấn đầu tư xây dựng và các hợp đồng hỗn hợp khác, các bên áp dụng trên cơ sở tham khảo Hợp đồng xây dựng mẫu ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BXD và các Điều kiện phải sửa đổi, bổ sung. Hợp đồng xác lập hợp đồng.

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản mới năm 2023
 • Khi đàm phán, ký kết hợp đồng xây dựng theo Mẫu hợp đồng xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BXD, các bên phải tuân thủ các yêu cầu, điều kiện cụ thể của gói thầu và của Dự án 37/2015/NĐ-CP. đã tham khảo. Triển khai thực hiện nội dung Nghị định 50/2021/NĐ-CP, các quy định pháp luật khác và hướng dẫn tại thông tư này. Trong đó, nội dung hợp đồng phải thống nhất các điểm sau:
 • Thông tin về ngày thanh toán, thời hạn bảo lãnh thực hiện hợp đồng, thời hạn trả lời bằng văn bản, thời hạn hủy bỏ hợp đồng, v.v.
 • Trường hợp nhà thầu là thành viên liên danh thì việc bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng phải được thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Việc quy định đồng tiền và phương thức thanh toán trong hợp đồng phù hợp với yêu cầu của hồ sơ chào bán và quy định của pháp luật về ngoại hối.
 • Trường hợp hợp đồng theo hình thức đơn giá điều chỉnh thì phải thống nhất phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng, nguồn dữ liệu giá và cơ sở giá điều chỉnh hợp đồng phù hợp với hồ sơ chào hàng và pháp luật về hợp đồng.
  Tùy theo loại hình, tính chất của gói chào hàng mà điều chỉnh, bổ sung nội dung hợp đồng cho phù hợp.

Hướng dẫn viết mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản

Khi soạn thảo hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình, người soạn thảo phải cung cấp các thông tin về bên thuê và bên nhận thầu như tên, công ty, địa chỉ, số điện thoại… Các bên đồng ý về những gì cần phải được thực hiện, chẳng hạn như:

Tạo móng nhà (gia cố, đóng cọc nếu lô đất không có địa chất vững chắc hoặc theo thỏa thuận);

Xây dựng bể nước ngầm, bể phốt: Diện tích, độ sâu, thể tích bể theo yêu cầu hoặc thỏa thuận của Bên A.

Đổ cột; xây tường; Đổ sàn đúng kỹ thuật: độ dày tường thường là 20 cm hoặc 10 cm.
Làm Cầu Thang; Ốp Cửa; Trát Trát Ngoài và Trong: Thường là số bậc lẻ. Lớp trát hoàn thiện phải phẳng (có sai lệch do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng).

Lắp Điện Nước Trọn Bộ: Thông thường là cho nhà ở, bên A (Chủ nhà chịu trách nhiệm thuê thêm thợ điện nước khác. Phải thống nhất: điện nước theo đúng trình tự, tránh trát áo nhưng không lắp đường ống nước.. .)

Đơn giá

Nó thường được tính theo diện tích tòa nhà. Hiện giá dao động từ 450.000 – 600.000 đồng/m2.

Tiến độ thi công

 • Trong hợp đồng phải ghi rõ ngày khởi công, ngày hoàn thành và bàn giao nhà. Tùy thuộc vào diện tích và số tầng của tòa nhà mà thời gian thi công sẽ khác nhau. Các bên thống nhất thời gian.
 • Thỏa thuận phạt hợp đồng khi chậm hoàn thành, giao nhà: Phạt hợp đồng khi vi phạm BLDS 2015 là không giới hạn nhưng trên thực tế thường từ 5-10% giá trị đơn hàng.

Thời hạn bảo hành

 • Theo thỏa thuận của cả hai bên.
 • Thực tế thường là 06 tháng đến 02 năm.

Nghĩa vụ thanh toán: Các bên thỏa thuận theo tiến độ thi công.

Tải xuống mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [20.27 KB]

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản mới năm 2023”. Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý, mẫu đơn như mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt, hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc cần tuân thủ khi ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở?

Không trái pháp luật, đạo đức xã hội, trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và đồng thuận của các bên
Đảm bảo có đủ ngân sách để thanh toán cho nhà thầu theo quy định trong hợp đồng
Hoàn thành lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở
Nhà thầu phải cam kết hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao nhà đúng thời hạn cho chủ đầu tư
Cần có bảng giá và đơn giá chi tiết vật tư, nhãn hiệu để đảm bảo chất lượng công trình
Không làm phương hại đến lợi ích quốc gia, cộng đồng và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Nội dung hợp đồng xây dựng nhà ở?

Tại Điều 141 Luật xây dựng 2014 về nội dung hợp đồng xây dựng như sau:
Căn cứ pháp lý áp dụng;
Ngôn ngữ áp dụng;
Nội dung và khối lượng công việc;
Chất lượng, yêu cầu kỹ thuật của công việc, nghiệm thu và bàn giao;
Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng;
Giá hợp đồng, tạm ứng, đồng tiền sử dụng trong thanh toán và thanh toán hợp đồng xây dựng;
Bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng;
Điều chỉnh hợp đồng xây dựng;
Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng;
Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, thưởng và phạt vi phạm hợp đồng;
Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng xây dựng;
Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng;
Rủi ro và bất khả kháng;
Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng;
Các nội dung khác.

5/5 - (1 bình chọn)