Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023

112
Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023

Việc ly hôn là điều khó tránh khỏi khi bất đồng quan điểm. Hà Nội là một thành phố lớn, nơi sinh sống của phần lớn dân số cả nước nên không có gì ngạc nhiên khi số lượng người kết hôn hoặc ly hôn rất nhiều và phân bổ đều ở các khu vực trong đó có khu vực Cầu Giấy. Nếu bạn có nhu cầu ly hôn tại khu vực Cầu Giấy thì có thể tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023 dưới đây của Tìm luật nhé!

Đơn ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn thuận tình là văn bản bắt buộc phải có khi yêu cầu tòa án quận Cầu Giấy giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình. 

Đơn ly hôn tại tòa án quận Cầu Giấy, Hà Nội được chia làm hai loại là đơn ly hôn đơn phương và đơn ly hôn thuận tình.

Đơn ly hôn thuận tình cần thể hiện được tất cả các nội dung mà vợ, chồng yêu cầu tòa án giải quyết. Các nội dung đó bao gồm: Thông tin nhân thân của các đương sự; Tình trạng hôn nhân, lý do ly hôn; Thông tin về con chung; Các thông tin về tài sản chung và nợ chung; Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết.

Để được giải quyết ly hôn, đơn xin ly hôn phải đảm bảo về mặt nội dung và hình thức. Mỗi Tòa án có thể ban hành mẫu đơn ly hôn riêng hoặc sử dụng mẫu do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. 

Khi nào thì cần đơn xin ly hôn ở quận Cầu Giấy

Cầu Giấy là một quận nội thành ở Hà Nội, có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 8 phường: Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Trung Hòa, Yên Hòa.

Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các bên, và việc này đặt ra, cần phải làm đơn xin ly hôn quận Cầu Giấy khi:

Tòa án quận Cầu Giấy là nơi một trong hai nơi cư trú

Tòa án quận Cầu Giấy là cơ quan giải quyết ly hôn mà cả hai bên thỏa thuận và tòa án của một trong hai bên cư trú giải quyết.

Hồ sơ ly hôn tại tòa án quận Cầu Giấy cần những giấy tờ gì?

Để được Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn, cùng với đơn ly hôn, bạn phải nộp kèm theo các giấy tờ liên quan gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bản gốc.
 • Giấy CMND/CCCD/hoặc các giấy tờ khác về nhân thân của vợ, chồng: Bản sao.
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng: Bản sao.
 • Giấy khai sinh của con (nếu có): Bản sao.
 • Các giấy tờ về tài sản chung và nợ chung (nếu có): Bản sao.

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn tại quận Cầu Giấy

Bước 1: Hoàn thiện đơn ly hôn

 • Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy sẽ cung cấp 2 mẫu đơn xin ly hôn và yêu cầu người khởi kiện phải điền, viết tay hoặc đánh máy theo mẫu này.
  • Mua đơn tại: Phòng Hành chính tư pháp – Tầng 1 (ngay sảnh Cổng số 3 của Tòa)
  • Giá mua đơn: 10.000đ/đơn
  • Mẫu đơn khởi kiện (Đơn ly hôn đơn phương)
  • Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (Đơn thuận tình ly hôn)

Bước 2: Sau khi hoàn thiện được mẫu đơn ly hôn, cần hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của Tòa (được đính kèm khi mua đơn)

 • Trường hợp thông thường: hồ sơ ly hôn thuận tình tại quận Cầu Giấy
  • Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu) – Có xác nhận của nơi cư trú
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • Bản sao (có công chứng) giấy khai sinh của các con chung
  • Hộ khẩu (Bản sao công chứng). Nếu tạm trú phải có giấy khai báo tạm trú, hoặc xác nhận của Công an
  • Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)
  • Các tài liệu khác có liên quan như: Giấy tờ về nhà đất, biên bản hòa giải của địa phương hoặc cơ quan (nếu có)…
 • Bước 3: Nộp hồ sơ ly hôn
 • Sau khi hoàn thiện hồ sơ ly hôn và nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, Quý khách phải tiến hành nộp tạm ứng án phí, lệ phí, nguyên tắc án phí:
 • Án phí ly hôn mặc định là 300.000đ
 • Tranh chấp tài sản càng nhiều, án phí càng lớn
 • Cách tính án phí
Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023
Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023

Tải xuống mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng đều thống nhất chấm dứt quan hệ hôn nhân; thỏa thuận nuôi con; thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn.

Đơn xin ly hôn thuận tình còn được gọi theo những cách khác như đơn ly hôn đồng thuận hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, yêu cầu thuận tình ly hôn thuộc nhóm việc dân sự. Do vậy Mẫu đơn ly hôn thuận tình được áp dụng theo Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS Tòa án Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội cũng ban hành hướng dẫn Mẫu đơn ly hôn thuận tình dựa trên mẫu này để đương sự có thể tham khảo, sử dụng.

Bạn cũng có thể liên hệ với Căn phòng luật sư Tìm luật chuyên giải quyết các vụ ly hôn tại Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội để được hướng dẫn cách soạn thảo đơn ly hôn thuận tình hoặc mẫu đơn ly hôn tòa án quận Cầu Giấy theo đúng quy định của pháp luật.

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn thuận tình?

Tên đơn: Nếu khách chỉ yêu cầu ly hôn mà không yêu cầu hòa giải tài sản và con cái thì gọi đơn giản là “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn”, ngược lại nếu có yêu cầu về vấn đề khác như nuôi con, chia . về tài sản thì đơn ly hôn có thể được gọi là “Việc ly hôn, nuôi con, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và chia tài sản thuận tình ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và chia tài sản”.

 • Người làm đơn phải ghi rõ tên cơ quan nhận đơn, v.d. Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng… Nếu việc kết hôn có sự tham gia của bên nước ngoài thì tòa án cấp tỉnh/thành phố là cơ quan có thẩm quyền. làm nghiên cứu
 • Thông tin về thông tin cá nhân của vợ và chồng: các thông tin này bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, địa chỉ thường trú, nơi ở hiện tại và số điện thoại của mỗi người. Các thông tin này phải hết sức rõ ràng, chính xác để tòa án cũng thông báo cho vợ, chồng biết tiếp nhận, xử lý.
 • Nội dung lời khai: cho biết thời điểm kết hôn và chung sống, nơi chung sống và hiện tại có chung sống với nhau hay không, phần này cho biết tình trạng quan hệ của vợ chồng, mâu thuẫn và nguyên nhân mâu thuẫn. …Chúng tôi làm đơn này đề nghị Tòa án nhân dân giải quyết cho ly hôn thuận tình khi tình trạng hôn nhân hiện tại chấm dứt, cụ thể:
 • Con chung: Hiện tại anh chị có con chung, nếu có thì ghi rõ số con, tên con, năm sinh, giới tính và thống nhất con nào trực tiếp tăng và mức phần trăm cấp dưỡng hàng tháng.
 • Về tài sản chung: Liệt kê tài sản chung của hai vợ chồng và việc thỏa thuận phân chia tài sản.
 • Về nhà ở: Hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về nhà ở trong trường hợp có nhà, nếu không có nhà thì ghi là không có.

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận cầu giấy năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn thuận tình vợ hoặc chồng không cần ra tòa được không?

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ly hôn thuận tình nộp đơn ở đâu?

Theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình được quy định như sau:
h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nơi cư trú của một trong các bên sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình. Bên cạnh đó, Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 quy định về nơi cư trú như sau:
1.Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.
2.Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình?

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình được tính từ thời điểm vợ hoặc chồng gửi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án tiến hành thụ lý và thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.
Sau khi nộp án phí, người nộp đơn nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa án tiến hành tiếp các thủ tục tiếp theo. Trong thời hạn 15 ngày, nếu thủ tục hoà giải diễn ra không thành và xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn.
Đồng thời vợ, chồng cũng đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó.
Nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định. Thực tế thông thường chúng tôi thấy, một vụ thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết tầm khoảng từ 02 – 03 tháng, thậm chí có những trường hợp chỉ sau 01 tháng đã được giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)